นำไส้ความร้อนหัวแร้ง Goot มาใส่ Hakko ได้ไหม...มาดูกันครับ

ผมมีหัวแร้ง Hakko Red ขนาด 60 วัตต์อยู่ด้ามหนึ่ง ใช้งานมานาน 7 ปีกว่าในที่สุดก็พังไปคือใช้งานอยู่ดีๆ ก็ไม่ร้อน  วัดความต้านทานไม่ได้แสดงว่าใส้ความร้อนขาด  ผมดูสภาพภายนอกแล้วยังดีอยู่ปลายหัวแร้งก็พึ่งเปลี่ยนใหม่เมื่อปีก่อนเป็นปลายของแท้  เมื่อของยังดีจะทิ้งก็เสียดายก็เลยจะเปลี่ยนเฉพาะไส้ความร้อนซึ่งยี่ห้อ Goot และ Hakko มีข้อดีนอกจากทนทานแล้วคือมีอะไหล่ขายทุกชิ้นเราสามารถซื้อเฉพาะตัวที่เสียมาเปลี่ยนได้ประหยัดกว่าซื้อตัวใหม่  แต่ผมดูราคาไส้ความร้อนของ Hakko ถูกที่สุด 153 บาทไม่รวมค่าส่งในขณะที่ไส้ของ Goot ร้านตัวแทนจำหน่ายขายที่ 120 บาทค่าส่งฟรี  ผมใช้เวอร์เนียร์วัดขนาดดูแล้วไส้ทั้งสองยี่ห้อมีขนาดเท่ากันจึงตัดสินใจซื้อไส้ของ Goot มาใส่



สภาพหัวแร้งที่ใช้งานมากว่า 7 ปี พอเช็ดคราบดำออกก็ยังดูดีจึงซื้อไส้ความร้อนใหม่มาเปลี่ยน  ในภาพผมใช้ไส้ความร้อน KS-60H (B) ของ Goot ผลิตที่ญี่ปุ่นแต่ขายถูกกว่าไส้ความร้อนของ Hakko ที่ผลิตที่จีน  ไส้ความร้อนและปลายหัวแร้งทั้งสองรุ่นมีขนาดเท่ากันจึงใช้งานร่วมกันได้อย่างลงตัว




จุดที่แตกต่างของไส้ความร้อนสองรุ่นนี้คือจานด้านนอกของ Goot จะเล็กกว่าของ Hakko เล็กน้อยเมื่อใส่แล้วก็จะเป็นตามภาพ  ความต่างขนาดนี้ไม่เป็นปัญหาใช้งานได้ตามปกติ  ในส่วนของความร้อนแม้สเป็คจะระบุ 60 วัตต์เท่ากันแต่การใช้งานจริง Hakko จะร้อนเร็วกว่านิดหน่อยเพราะกำลังไฟจริงๆ ของ Hakko ผลจากการวัดด้วยเครื่องมือจะอยู่ที่ 70 วัตต์ ขณะที่ของ Goot เป็น 60 วัตต์แท้จึงร้อนช้ากว่าเล็กน้อย

กระทู้นี้ต้องการให้ผู้ใช้งานหัวแร้งทั้งสองยี่ห้อประหยัดเงิน หากหัวแร้งสภาพภายนอกยังดีก็ซื้ออะไหล่มาเปลี่ยนซึ่งทั้งสองยี่ห้อมีอะไหล่แท้ขายทุกชิ้นและใช้อะไหล่ เช่น ไส้ความร้อน ปลายหัวแร้ง ร่วมกันได้อะไหล่ตัวไหนถูกซื้อตัวนั้นมาใส่ได้เลยครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่