สื่อกัมพูชาเผย ข้อเสนอเปลี่ยนชื่อทางหลวงหมายเลข 4 ในกัมพูชาเป็น "ถนนโดนัลด์ ทรัมป์"
กำลังได้รับแรงสนับสนุนอย่างกว้างขวาง เพื่อแสดงความขอบคุณต่อประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในการยุติข้อพิพาทชายแดนระหว่างไทยและกัมพูชา
เว็บไซต์แคมโบเดียเนส (Cambodianess) ของกัมพูชา รายงานว่า ข้อเสนอที่ถูกนำเสนอผ่านสื่อสังคมออนไลน์เพื่อเปลี่ยนชื่อทางหลวงหมายเลข 4 ในกัมพูชาเป็น “ถนนโดนัลด์ ทรัมป์” กำลังได้รับแรงสนับสนุนอย่างกว้างขวาง โดยมีเป้าหมายเพื่อแสดงความขอบคุณต่อความพยายามของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในการยุติข้อพิพาทชายแดนระหว่างไทยและกัมพูชา
ข้อเสนอดังกล่าวเกิดขึ้นจากภาคประชาชนโดยไม่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลโดยตรง
แต่เกิดขึ้นหลังจากที่นายฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้เสนอชื่อนายทรัมป์ให้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ
ซึ่งทางหลวงหมายเลข 4 นี้เป็นถนนระยะทาง 230 กิโลเมตรที่เชื่อมต่อกรุงพนมเปญกับเมืองสีหนุวิลล์ และสร้างขึ้นด้วยเงินช่วยเหลือจากสหรัฐฯ จำนวน 25 ล้านดอลลาร์เมื่อปี 1959
นายคิน เพีย ผู้อำนวยการสถาบันความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแห่งราชบัณฑิตยสภากัมพูชา กล่าวว่าแนวคิดนี้เป็นการแสดงออกถึงความรู้สึกขอบคุณจากชาวกัมพูชาต่อการเข้าแทรกแซงสถานการณ์ของผู้นำสหรัฐฯ ได้อย่างทันท่วงทีเพื่อยุติสงครามที่อาจจะเกิดขึ้น
และยังเป็นจุดเริ่มต้นของบทใหม่ในความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ และกัมพูชาที่เคารพซึ่งกันและกันในเรื่องผลประโยชน์และอธิปไตย
ด้านนางทุม ชิตา นักข่าวท้องถิ่นวัย 47 ปี เชื่อว่าการเปลี่ยนชื่อถนนจะช่วยพัฒนาเศรษฐกิจได้ นอกเหนือจากการรักษาความสงบสุข โดยมองว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ สามารถดึงดูดนักลงทุนชาวอเมริกันมายังกัมพูชาได้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยสร้างงานและเพิ่มงบประมาณของประเทศ นอกจากนี้ เธอยังเชื่อว่าหากถนนได้เปลี่ยนชื่อตามนายทรัมป์แล้ว สหรัฐฯ จะเข้ามาช่วยปรับปรุงถนนให้ดีขึ้น ทำให้รู้สึกเหมือนได้ขับรถในสหรัฐฯ
นายซก ซาโรเอิน คนขับรถบรรทุกวัย 49 ปี กล่าวว่าเขาสนับสนุนการเปลี่ยนชื่อถนนนี้อย่างเต็มที่
โดยให้เหตุผลว่านายทรัมป์สมควรได้รับเกียรตินี้สำหรับการช่วยหยุดยั้งสงครามระหว่างกัมพูชาและไทย
และกล่าวว่าเขาหวังว่าสหรัฐฯ จะช่วยขยายถนนให้กว้างขึ้นหลังจากเปลี่ยนชื่อถนนตามประธานาธิบดีทรัมป์แล้ว
เช่นเดียวกับนายยิม คิมเซ วัย 48 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ริมถนนทางหลวงหมายเลข 4 กล่าวว่า
เกือบทุกคนในพื้นที่ของเขาต่างยินดีต้อนรับการเปลี่ยนชื่อถนนครั้งนี้อย่างอบอุ่น และเสริมว่าชาวกัมพูชาจะรู้สึกซาบซึ้งใจเสมอสำหรับผู้ที่เข้ามาช่วยเหลือประเทศ
นายคิน เพีย จากราชบัณฑิตยสภากัมพูชา ชี้ว่าไม่ใช่เรื่องแปลกที่กัมพูชาจะตั้งชื่อถนนตามบุคคลสำคัญชาวต่างชาติ
ซึ่งในอดีตก็มีถนนที่ตั้งชื่อตามผู้นำต่างชาติมาแล้ว เช่น ถนนสี จิ้นผิง, ถนนสหพันธรัฐรัสเซีย, ถนนชาร์ลส์ เดอ โกล เป็นต้น
และในกรุงพนมเปญยังมีการตั้งชื่อถนนตามชาวต่างชาติธรรมดาที่ได้สละชีวิตเพื่อกัมพูชา เช่น นายคริสโตเฟอร์ โฮวส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเก็บกู้ระเบิดชาวอังกฤษ ที่ถูกเขมรแดงลักพาตัวและสังหารในช่วงกลางทศวรรษ 1990.
ที่มา Cambodianess
thairath
ชาวกัมพูชาหนุนเปลี่ยนชื่อทางหลวงหมายเลข 4 เป็น "ถนนโดนัลด์ ทรัมป์"
สื่อกัมพูชาเผย ข้อเสนอเปลี่ยนชื่อทางหลวงหมายเลข 4 ในกัมพูชาเป็น "ถนนโดนัลด์ ทรัมป์"
กำลังได้รับแรงสนับสนุนอย่างกว้างขวาง เพื่อแสดงความขอบคุณต่อประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในการยุติข้อพิพาทชายแดนระหว่างไทยและกัมพูชา