Negative income tax ปี70คนไทต้องยื่นพาสีทุกคน

กระทู้คำถาม


คลังเดินหน้า ‘Negative Income Tax’ ปี 70 คนไทยต้องยื่นภาษีทุกคน หวังจัด ‘สวัสดิการ’ ตรงจุด
.
คลัง เตรียมใช้ระบบ 'Negative Income Tax'ในปี 2570 อาศัยฐานข้อมูล Big Data ทุกหน่วยงาน จัดสรรสวัสดิการให้ประชาชนที่รายได้ต่ำกว่าเกณฑ์เหมาะสมเป็นธรรม และตรงจุด
.
นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงการคลัง กำลังเร่งพัฒนาฐานข้อมูลขนาดใหญ่ (Data Lake) ให้มีความครอบคลุม และลึกมากยิ่งขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีความครอบคลุม 60.8 ล้านคน และ 6 แสนกิจการ โดยมีเป้าหมายเพื่อนำข้อมูลดังกล่าวมาบูรณาการร่วมกับนโยบาย "Negative Income Tax" หรือภาษีเงินได้ติดลบ ซึ่งคาดว่าจะสามารถเริ่มใช้ได้ในปี 2570
.
นายลวรณ กล่าวว่า ภายใต้ระบบใหม่นี้ ประชาชนทุกคน รวมถึงผู้ที่ต้องการรับสวัสดิการของรัฐ จะต้องยื่นแบบภาษี หากมีรายได้ถึงเกณฑ์จะต้องเสียภาษีตามปกติ แต่หากมีรายได้ต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ก็จะได้รับสวัสดิการจากรัฐแทน ซึ่งปัจจุบันข้อมูลสวัสดิการของรัฐยังคงกระจัดกระจายอยู่ในหลายหน่วยงาน การนำ Data Lake เข้ามาใช้จะช่วยให้ทุกอย่างอยู่บนฐานข้อมูลเดียวกัน ทำให้การจัดสรรงบประมาณดูแลประชาชนเป็นไปอย่างตรงจุดมากขึ้น
.
"แต่ข้อมูลต่างๆ กระจัดกระจาย อยู่คนละที่ เช่น การเสียภาษี อยู่ที่กรมภาษี บัตรสวัสดิการ ก็อยู่อีกที่หนึ่ง การใช้ข้อมูล Data Lake เข้ามาบูรณาการจะสามารถตอบในมิติดังกล่าวได้ เพื่อให้รัฐบาลได้จัดสรรงบประมาณมาดูแลได้อย่างตรงจุด"
.
ล่าสุดกระทรวงการคลังได้ร่วมมือกับ กระทรวงสาธารณสุข เพื่อบูรณาการข้อมูลใน Data Lake ให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น ซึ่งจะทำให้กระทรวงการคลังไม่เพียงแต่รู้จักสุขภาพการเงินของคนไทยเท่านั้น แต่ยังรู้จักสุขภาพร่างกายของประชาชนด้วย ข้อมูลนี้จะช่วยให้สามารถออกแบบนโยบายที่เจาะจง และเหมาะสมกับแต่ละกลุ่มคน และแต่ละพื้นที่ เช่น การดูแลประชาชนในภาคเหนือ และภาคใต้ หรือภาคอีสาน และภาคกลางที่อาจมีความต้องการที่แตกต่างกัน
.
.
(ลิงก์อ่านต่อในคอมเมนต์)
.
#กรุงเทพธุรกิจ #InsightforOpportunities #กรุงเทพธุรกิจEconomic

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่