"แม่นาง...คนด้อยวรยุทธ์อย่างข้าอยากจะชมเพลงกระบี่ของแม่นางเป็นบุญตาสักครั้ง"
จอมยุทธ์สุรยุทธยื่นกระบี่ที่อยู่ในฝักให้จอมยุทธ์นิรนามหญิงผู้หนึ่ง ผู้ที่ได้รับกล่าวขานก้องยุทธจักรว่านางคือผู้เยี่ยมวรยุทธ์ที่สุด ณ เพลานี้ จอมยุทธ์หญิงนิรนามมองกระบี่ที่วางอยู่ตรงหน้าอย่างลังเล เหมือนจะชั่งใจอะไรสักอย่างแล้วหันไปมองสุรยุทธ ประหนึ่งจะย้อนถามว่า "ท่านแน่ใจนะว่าจะให้เข้าร่ายรำเพลงกระบี่ต่อหน้าท่าน?"
"เชิญแม่นาง" สุรยุทธผายมือพร้อมกล่าวเชื้อเชิญ
คราวนี้ดูเหมือนว่าจอมยุทธ์หญิงนิรนามจะไม่มีทางเลือก นางหยิบกระบี่ขึ้นมาแล้วค่อยๆ ถอนออกจากฝัก ณ นาทีนั้น นอกจากสุรยุทธและแม่นางไบรท์ที่นั่งรอชมเพลงกระบี่อยู่ใกล้ๆ แล้ว เหล่าจอมยุทธ์จากทั่วสารทิศต่างก็ตื่นตาตื่นใจที่จะได้ชมเพลงกระบี่ของแม่นางเพื่อเป็นบุญตาสักครั้ง
ทันทีที่กระปลายกระบี่ถูกชักออกจากฝัก เสียงโลหะตวัดผ่านอากาศก็ดังขึ้นอย่างรวดเร็ว และก่อนที่เหล่าจอมยุทธ์จะทันได้เห็นเพลงกระบี่ของนาง กระบี่ก็ถูกเก็บเข้าฝักเรียบร้อยแล้ว แล้วทั่วบริเวณก็ตกอยู่ในความสงัด สักพัก....ทุกคนก็เห็นโลหิตสีแดงค่อยๆ ไหลออกตามรอยแผลยาวที่เกิดจากคมกระบี่บนร่างของนาง อา....เป็นไปได้อย่างไร? มันเป็นแผลที่เกิดจากเพลงกระบี่ของนางเอง!!
ณ ตอนนี้จึงเกิดคำถามก้องไปทั่วยุทธภพ ว่านางปลิดชีพตัวนางเอง? หรือว่าจอมยุทธสรยุทธใช้กลอุบายยื่นกระบี่หลอกให้นางเชือดตัวเองกลางลานประลองยุทธ์ต่อหน้าฝูงชน ??
ผู้ท่องยุทธจักรมายาวนานอย่างสุรยุทธมีหรือจะดูไม่ออกว่าจอมยุทธ์หญิงนิรนามนางนี้หาเยี่ยมวรยุทธ์อย่างที่ยุทธจักรเขาร่ำลือ
ล้ำลึกๆ ข้าผู้น้อยขอคาราวะหนึ่งจอก!!
....กระบี่เย้ยยุทธจักร....