รัฐบาลจีนเบรคสงครามราคา EV "ไม่มีใครชนะ มีแต่จะพังทั้งระบบ"

กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศ (MIIT) จีน  ออกแถลงการณ์เมื่อ 31 พฤษภาคม 2025 เรียกร้องให้ค่ายรถยนต์หยุดการลดราคาที่รุนแรงเกินไป

ที่มาสงครามราคารุนแรงเริ่มต้นโดย BYD เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2025 ซึ่งลดราคาสูงสุดถึง 34% ครอบคลุม 22 รุ่น คู่แข่งอย่าง Geely และ Chery ต้องรีบลดราคาตาม
ผลกระทบ ผู้บริโภคอาจได้ประโยชน์ในระยะสั้น , แต่อุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าจีนกำลังถูกบั่นทอนความมั่นคงในระยะยาว , เกิดการแข่งขันที่ไม่ยั่งยืนและไม่เป็นธรรม

มาตรการของรัฐ MIIT ประกาศจะควบคุมพฤติกรรมการแข่งขัน จับมือหน่วยงานกฎหมายเพื่อควบคุมการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม เตรียมออกกฎระเบียบเพิ่มเติมเพื่อรักษาเสถียรภาพในอุตสาหกรรม

คำเตือนจากรัฐ “ไม่มีผู้ชนะในสงครามราคา และยิ่งไม่ต้องพูดถึงอนาคตของอุตสาหกรรมเลย” — MIIT

รัฐบาลจีนเริ่มเข้ามาควบคุมสงครามราคารถยนต์ไฟฟ้า เพื่อป้องกันความเสียหายต่อทั้งผู้ผลิตและอุตสาหกรรมในภาพรวม

ที่มา : EV Thailand


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่