หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ขันธ์5เป็นอนัตตา เราจะสามารถใช้ขันธ์5 ควบคุมขันธ์5ให้มานั่งสมาธิ,ปฏิบัติธรรม,เดินจงกรม จนจิตของเราหลุดพ้นได้หรือไม่ครับ?
กระทู้คำถาม
วัด
ศาสนาพุทธ
พระไตรปิฎก
ปฏิบัติธรรม
ศาสนา
แก้ไขข้อความเมื่อ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
ในการเจริญวิปัสสนาปัญญาด้วยการเจริญสติพิจารณาขันธ์5ตามหลักคำสอนพระพุทธเจ้าและพระดีๆท่านให้พิจารณาขันธ์ครบทุกข้อไหมครับ
อยากถามนักปฏิบัติและผู้รู้ทางศาสนาพุทธผู้รู้คำสอนพระพุทธเจ้าครับว่าตามการการเจริญวิปัสสนาปัญญาเนี่ยเจริญสติพิจารณาขันธ์5คือรูปนามกายใจที่เป็นสภาะจริงครบทุกข้อเลยไหมถ้าเกิดสภาวะขึ้นมาตามหลักคำสอนของพระ
สมาชิกหมายเลข 9297588
เราอยากเป็นคนดี แต่ เจตนาในสังขารขันธ์ปรุงแต่งไม่ดี เรารู้ได้แต่ควบคุมไม่ได้ เพราะขันธ์5เป็นอนัตตา=ทำใจ วางเพราะแก้ไม่ได
สมาชิกหมายเลข 9064969
ถ้าขันธ์๕เป็นอนัตตา มีFree-will(เจตจำนงเสรีอิสระ)ที่จะเลือกใช้ขันธ์๕ให้ทำแต่บุญ ไม่ทำบาป เป็นคนดี ไม่เป็นคนไม่ดี ปฏิบัติ
ถ้าขันธ์๕เป็นอนัตตา มีFree-will(เจตจำนงเสรีอิสระ)ที่จะเลือกใช้ขันธ์๕ให้ทำแต่บุญ ไม่ทำบาป เป็นคนดี ไม่เป็นคนไม่ดี ปฏิบัติธรรมให้หลุดพ้น , ไปนิพพานเองได้ไหมครับ? หรือ ทุกอย่างล้วนขึ้นกับเหตุ-ปัจจัยทั้งห
สมาชิกหมายเลข 9064969
ภาวนาเบื่อหน่ายในโลกคือทางมรรค8ไปนิพพาน
"การระอา และเบื่อหน่ายในวัฏสงสาร เป็นปัญญา และศีลสมาธิรวมพลกันอยู่... ในตัวแล้ว มีหน้าที่จะภาวนาติดต่อให้เด็ดเดี่ยว คือพิจารณาอนิจจัง ทุกขัง อนัตตา ให้กลม กลืน เป็นเป้าอันเดียวในปัจจุบันพร้อมกับล
สมาชิกหมายเลข 9295225
ทำไมหลวงตามหาบัวสอนทำสมาธิไม่เหมือนหลวงปู่มั่นกับศิษย์หลวงปู่มั่นองค์อื่นที่พอจิตเผลอให้มีสติดึงกลับมาแต่นี่ให้สติแนบจิต
จขกทสงสัยและอยากถามผู้รู้ทุกท่านว่าทำไมหลวงตามหาบัวถึงสอนการทำสมาธิไม่เหมือนหลวงปู่มั่นและศิษย์หลวงปู่มั่นองค์อื่นอย่างหลวงปู่ชาหลวงปู่เทสก์หลวงปู่แหวนที่ช่วงแรกอาจมีจิตที่เผลอไปคิดได้ให้ตั้งสติแล้วดึ
สมาชิกหมายเลข 9259420
เมื่อจิตเป็นสมาธิ ย่อมรู้เห็นตามความเป็นจริง(ยถาภูตญาณทัสสนะ) รู้เห็นตามความเป็นจริงคืออะไร และเห็นอะไรตามความเป็นจริง อ
เมื่อจิตเป็นสมาธิ ย่อมรู้เห็นตามความเป็นจริง(ยถาภูตญาณทัสสนะ) รู้เห็นตามความเป็นจริงคืออะไร และเห็นอะไรตามความเป็นจริง อะไรที่ถูกเห็นตามความเป็นจริง ใช่ขันธ์๕เป็นไตรลักษณ์(อนิจจัง,ทุกขัง,อนัตตา) , อสุ
สมาชิกหมายเลข 9064969
การพิจารณาขันธ์5ของหลวงพ่อพุธที่ว่าน้อมนึกเอาว่าขันธ์5ไม่เที่ยงโดยมีรูปนามเป็นเครื่องรู้คือวิปัสสนาขั้นปฏิบัติแปลว่าอะไร
เพราะฉะนั้นจึงเป็นอันได้ใจความว่าความรู้ของจิตที่เกิดขึ้นนั้นมีอยู่๓ขั้นตอนตอนต้นเป็นความรู้ที่เกิดจาก สัญญาความทรงจำที่เราอาศัยเป็นหลักหรือเป็นแนวน้อมนึกพิจารณาเช่นจะพิจารณาพระไตรลักษณ์อนิจจังทุกขัง
สมาชิกหมายเลข 9259420
รายละเอียดปฎิบัติธรรมโคราช ภูแสนดาววิวสวยอากาศดีมาก
จ.นครราชสีมา ฟรี! คอร์สปฏิบัติธรรม “ธรรมะ ธรรมชาติ ธรรมดา ” รุ่น 2 3วัน 2คืน 28-29-30 มีนาคม 2569 (ฟรีอาหาร/ที่พัก ) ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรมภูแสนดาว จ.นครราชสีมา ฟังธรรมบรรยายและนำปฏิบัติ เ
สมาชิกหมายเลข 9291247
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
วัด
ศาสนาพุทธ
พระไตรปิฎก
ปฏิบัติธรรม
ศาสนา
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ขันธ์5เป็นอนัตตา เราจะสามารถใช้ขันธ์5 ควบคุมขันธ์5ให้มานั่งสมาธิ,ปฏิบัติธรรม,เดินจงกรม จนจิตของเราหลุดพ้นได้หรือไม่ครับ?