ใครเคยช่วยเหลือแม่บ้านหรือคนรู้จักบ้าง ส่วนใหญ่ช่วยแบบไหนกันคะ?

เราอยากทราบว่า พี่ๆ ใน Patip เคยมีประสบการณ์ช่วยเหลือคนรู้จักบ้างไหมคะ แล้วเราควรช่วยแบบไหนที่จะเหมาะสมค่ะ
- ก่อนอื่นขอเล่าว่า ที่ทำงานเรา มีแม่บ้านมาสมัครงาน อายุ 60++ ป้าแม่บ้านขยันมาก (ถ้าเทียบกับแม่บ้านคนก่อน) เท่าที่สังเกตก็เป็นคนที่ไม่ค่อยยุ่งเรื่องคนอื่น ทำงานเสร็จก็เข้ามุมของตัวเอง (ที่ทำงานจะมีโต๊ะอยู่นอกออฟฟิศ)
- ช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา อากาศร้อนมาก ป้าแม่บ้านก็ลาป่วย รู้จากหัวหน้าแม่บ้านอีกทีว่าเป็นความดันโลหิตสูง หลังจากป้ากลับมาจากลาป่วย ป้าก็ขยันทำงานเหมือนเดิม แต่ป้าเค้าไม่มีพัดลม ตรงที่เค้านั่งเราก็เพิ่งสังเกตว่า มันไม่มีปลั๊กไฟ ป้าก็จะมาหาที่นั่งใกล้ริมหน้าต่าง
- หลังจากนั้น เราเห็น เราก็เลยซื้อปลั๊ก 3 ตา กับพัดลมให้

เราก็เลยเล่าเรื่องนี้ให้คนใกล้ตัวฟัง คนใกล้ตัวเราเค้าก็คงเป็นห่วง บอกว่าจะช่วยคนก็ให้ดูดีๆ อย่าไปช่วยเค้าให้มากเกินไป ไม่อย่างนั้น วันไหนที่เราไม่ช่วยเค้า เค้าก็จะมองว่าเราเป็นคนไม่ดี (แต่เราก็มีข้อจำกัดของเราคือ เราคงไม่ช่วยเหลือเรื่องเงิน (เพราะเราก็ไม่ใช่เป็นคนมีเยอะ) )
เราเลยอยากมาถามพี่ๆ น้องๆ ใน Pantip เผื่อว่าจะมีประสบการณ์มาแลกเปลี่ยนกันค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้านะคะ อมยิ้ม01
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
เราไม่คิดมากนะ ช่วยคือช่วย ถ้าเราเป็นคุณเราก็คงทำแบบเดียวกัน ไม่คิดมากอะไร

เราเคยเจอแม่บ้านคนหนึ่ง.....เค้าช่วยเหลือดีมากๆ ไปซื่อข้าวมาให้ จัดใส่จาน ทานเสร็จก็เก็บล้างให้ ตอนปลายปีเรากับเพื่อนก็รวมเงินกันให้เงินแกเป็นก้อน จริงๆ เก็บเหมือนส่วยทุกเดือน รวบรวมไว้ให้ทีเดียว

กับอีกคน (ย้ายบริษัท) มายื่นซองให้เราบ่อยมาก งานบุญ งานบวช เดี๋ยวญาติเสีย จนวันหนึ่งเราถามว่า ญาติพี่เสียหมดยังคะ ปีๆ นึงตายเยอะจังเลย แต่เราไม่ได้ให้ไปทุกครั้งนะ ญาติเค้าตายเกี่ยวไรกับเราด้วยก่อน? งานบุญก็เช่นกัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่