หมูแพง ผู้ประกอบการขาดทุนวันละเป็นหมื่น ชี้อาจต้องปิดกิจการ



หมูแพง ผู้ประกอบการขาดทุนวันละเป็นหมื่น ชี้อาจต้องปิดกิจการ ทวงถามรัฐบาล ไหนเคยสัญญาไว้ว่าจะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น มองพวกเราบ้าง อย่าสนใจแต่คนรวย

27 มี.ค. 68 – ที่ร้านอาหารระเบียงเคียงน้ำ ต.หัวทะเล อ.เมือง จ.นครราชสีมา ตัวแทนผู้ประกอบการเขียงหมู และผู้ประกอบการร้านอาหาร มีการรวมตัวกันพูดคุยถึงปัญหาราคาหมูที่มีการปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกสัปดาห์

ส่งผลทำให้ผู้ประกอบการร้านอาหารและบรรดาพ่อค้า แม่ค้า เขียงหมูได้รับผลกระทบขาดทุนหลักหมื่นต่อวัน ส่วนผู้ประกอบการร้านหมูกระทะเริ่มพิจารณาการขึ้นราคา รวมไปถึงการพิจารณาปิดกิจการก็มี
นายพงศ์เพ็ชร วุฒิสิงห์ชัย เจ้าของร้านราชาหมูตัก เปิดเผยว่า ตนประกอบกิจการร้านหมูกระทะแบบตักขายกิโลกรัมละ 169 บาท ที่ร้านมีการเฉลี่ยวัตถุดิบกันไปตั้งแต่อาหารทะเลไปถึงหมู ซึ่งหมูเป็นวัตถุดิบหลักทางร้าน ตั้งแต่ช่วงปีใหม่ราคาหมูมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเดือน มี.ค. มีการปรับไปแล้ว 20 บาท ต่อกิโลกรัม ทำให้ตอนนี้ธุรกิจได้รับผลกระทบอย่างมาก

ตอนนี้ต้นทุนในการขายหมูกระทะแบบตักอยู่ที่ประมาณ 160 บาท ซึ่งตนก็ได้มีการพิจารณาปรับราคาขึ้น แต่กลุ่มเป้าหมายคือลูกค้าที่มีรายได้ไม่สูงมาก จึงทำให้การปรับราคาขึ้นลำบาก อีกทางที่คิดไว้คือปิดกิจการไปเลย เนื่องจากไม่สามารถแบกรับต้นทุนราคาหมูได้

อยากให้รัฐบาลลงมาแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เหมือนที่เคยสัญญาเอาไว้ว่าจะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น และอยากให้รัฐบาลหันมาสนใจแก้ปัญหาปากท้องของประชาชนอย่างจริงจัง โดยมองผู้ประกอบการขนาดเล็กบ้าง ไม่ใช่สนใจแต่คนรวย
นายจีระศักดิ์ คาระวิวัฒนา ปธ.ชมรมผู้ประกอบการร้านอาหารนครราชสีมา เปิดเผยว่า ตั้งแต่ประกอบกิจการร้านอาหารมานาน ยังไม่เคยเห็นผู้ประกอบการเขียงหมูออกมาเรียกร้องเกี่ยวกับปัญหาหมูแพง ทำให้เห็นว่าปัญหาดังกล่าวนั้นส่งผลกระทบไปในทุกภาคส่วน ทั้งผู้ประกอบการร้านอาหาร ผู้ประกอบการเขียงหมูและประชาชนทั่วไป จึงอยากให้ทางรัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังไม่ใช่เอาเวลาไปใช้กับเรื่องไร้สาระ เนื่องจากมันไม่ใช่ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนเลย...
ที่มา/อ่านข่าวต้นฉบับได้ที่ : https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_9692865

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่