หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
จิตเข้าฌานได้เอง ...หมายความว่า อย่างไร
กระทู้คำถาม
ศาสนาพุทธ
เคยได้ยินพระท่านเทศก์ว่า " จิตเข้าฌานได้เอง " หมายความว่าอย่างไร
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
จิตดิบ … จิตเล็กน้อย …จิตภาวนา
https://m.pantip.com/topic/43984748 สืบเนื่องกับ ธรรมในมุมมอง พุทธวิทยาศาสตร์ อุปมาดั่ง เหรียญมี 2 ด้าน กับ 1 สันเหรีญ ด้านหนึ่ง … วิทยาศาสตร์ฝรั่ง อ้างไิอน์สไตน์ นืวส์บอร์ห เพนรอส ด้านหนึ่
เซนเถรวาทปฐมสังคายนานิยม
สติ สมาธิ
พระพุทธเจ้า เวลาพูดถึงอันตรายของสมาธิ พระองค์อธิบายด้วยคำว่า ขาดสติ (มุทธจิต) ฟุ้งซ่าน ง่วง (ถีนมิทธะ) หลงนิมิต ยึดติดอารมณ์สมาธิ
Alway love you
การฝึกจิตตั้งมั่นให้เป็นสมาธิต้องปฏิบัติอย่างไร แล้วเราจะรู้ได้อย่างไร?
ขอเป็นแนวทางที่เป็นการฝึกที่ควบคู่ไปกับการใช้ชีวิตประจำวัน เมื่อจิตมั่นเป็นสมาธิรับรู้สิ่งต่างๆอย่างที่เป็น ไม่ใช่อย่างที่อยากให้เป็น ช่วยยกอุปมาเปรียบให้เห็นภาพด้วยค่ะ
สมาชิกหมายเลข 826195
ฐานของ อาปานสติ คืออะไรกันแน่ขอประสบการณ์จริงนะครับ
คือเมื่อ เข้าสมาธิ พอลมละเอียด จิตก็วูบ เห็น นิมิตเป็น ช่องแสงสีส้มพอเพ่งเข้าไปมันก็กลายเป็นภาพเหมือนดูโทรทัศน์ได้ยินทั้งภาพและเสียงทั้งที่หลับตาอยู่ คำถามก็คือ ถ้าจะเข้าฌาน ควรกำหนดอะไร ลมหายใจก็หายไ
สมาชิกหมายเลข 3256364
ทำไมพระอรหันต์เห็นคนจน คนรวยเท่ากันครับ ผมเห็นอย่างนั้นไม่ได้ ผมเหยียดคนจนทางสีหน้าและน้ำเสียง และเก็บอาการชื่นชมไม่อยู่
ทำไมพระอรหันต์เห็นคนจน คนรวยเท่ากันครับ ผมเห็นอย่างนั้นไม่ได้ ผมเหยียดคนจนทางสีหน้าและน้ำเสียง และเก็บอาการชื่นชมไม่อยู่เมื่อคุยกับคนรวยกว่า ผมอยากมีจิตเสมอคนจนคนรวยแบบพระอรหันต์ พระอรหันต์ท่านเห็นอะไ
สมาชิกหมายเลข 9064969
มโมมยิทธิ ถอดจิตเที่ยว
https://www.youtube.com/watch?v=FwkbxpMJs6Y https://www.youtube.com/watch?v=ln0AoOdTB4Q ฤทธิ์ทางใจ - Pantip
พรพระพรหม
อสัญญสัตตาพรหม (พรหมรูปฟัก)
อสัญญสัตตาพรหม (พรหมรูปฟัก) มี “ทิฏฐิผิด” แทรก เจตนาอธิษฐาน “ไม่เอาจิต” ขณะทำสมาธิหรือใกล้ตาย มีเจตนาชัดว่า ขอไม่มีจิต ขอไม่รู้สึกอะไร ขออยู่ในสภาพว่างเปล่า บุคคลนั้นเชื่อ
สมาชิกหมายเลข 2748147
นึกถึง อดีตพระพุทธอิสระขึ้นมาเลย
สมาชิกหมายเลข 8185984
ขอถามผู้ผ่านการปฏิบัติจริงๆ วิปัสสนาเพียงอย่างเดียวจะถึงปัญญาหรือไม่
ถ้าเป็นคนไม่ถนัดสมถะ จะเจริญวิปัสนาเพียงอย่างเดียวพอเพียงหรือไม่คะ?
สมาชิกหมายเลข 826195
ตายไปเหลือเพียงจิตที่เวียว่ายจิตที่มัวหมองพาไปในที่มืดมนอย่ารอให้ตายก่อนถึงคิดได้จงเตรียมจิตให้พร้อมก่อนถึงวันตาย
อนุโมทนาจ๊ะ
สมาชิกหมายเลข 7493066
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ศาสนาพุทธ
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
จิตเข้าฌานได้เอง ...หมายความว่า อย่างไร