หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ฆราวาสจะละกิเลสได้อย่างไร
กระทู้คำถาม
ปฏิบัติธรรม
ศาสนาพุทธ
พระพุทธศาสนา
พระธรรม
เป็นฆราวาสคนหนึ่งที่อยู่ในทางโลก แต่พระท่านบอกให้ละกิเลสให้หมด ฆราวาสจำเป็นต้องปฏิบัติตามไหมครับ เพราะเข้าใจว่าฆราวาสดำเนินชีวิตไปด้วยกิเลสแม้จะมากหรือจะน้อยก็ยังคงมี
ผมเข้าใจอีกว่าเป็นฆราวาสแค่เพียงรู้ทันกิเลสและลดให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้
ถูกต้องหรือไม่ครับ?
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
ในการปฏิบัติวิปัสสนาถ้าถึงจุดที่จิตผู้รู้มันรู้ทันกิเลสรู้ทันอารมณ์เองโดยไม่ต้องเจตนานี่ถึงขั้นไหนครับวิปัสสนาญาณไหม
อยากถามผู้รู้ที่ปฏิบัติภาวนาโดยเฉพาะวิปัสสนาว่าในการปฏิบัติวิปัสสนาถ้าถึงจุดที่จิตผู้รู้มันรู้ทันกิเลสรู้ทันอารมณ์เองโดยไม่ต้องเจตนานี่ถึงขั้นไหนครับวิปัสสนาญาณไหมครับ ถ้าเป็นวิปัสสนาญาณนี่ขั้นไหนครับ
สมาชิกหมายเลข 9297588
การบำเพ็ญตบะในศาสนาพุทธเช่นธุงควัตรวินัยศีลต่างๆกั้นการฉันข้าวมื้อเดียวนี่เป็นช่วยให้จิตเห็นกิเลสมากขึ้นฝึกละกิเลสใช่ไหม
อยากถามผู้รู้ทุกท่านว่าการฝึกตบะการประพฤติพรหมจรรย์ของฆราวาสและนักบวชทั้งศีลพระวินัยธุดงควัตรฉันข้าวมื้อเดียวฉันรวมในบาตรเป็นแนวทางให้จิตเห็นกิเลสมากขึ้นเห็นความอยากเห็นทุกข์มากขึ้นหรือเปล่าครับทำไมถึ
สมาชิกหมายเลข 9259420
ใครเชี่ยวชาญเรื่องกรรม เข้ามาดูหน่อย
https://www.facebook.com/share/v/15ym9RK1dJ/
พรพระพรหม
ธรรมะเพื่อดับทุกข์
การประพฤติธรรมในที่นี้ หมายถึงการปฏิบัติตามที่ถือกันว่าเป็นการปฏิบัติธรรม แต่แล้วความมุ่งหมายนั้น ไม่เป็นไปอย่างถูกต้องตามทำนองครองธรรม หรือว่าไม่เคยรู้จักเลื่อนชั้นให้สูงขึ้นมาจนถูกต้องตามทำนองครองธร
มองถึงแก่น
ไม่ต้องโกนหัวบวชก็เป็นพระได้
หลวงปู่ตื้อตอบไม่ต้องโกนหัวบวชก็เป็นพระได้ เรื่องที่ว่า "หลวงปู่ตื้อ อจลธมฺโม" เคยกล่าวว่าไม่จำเป็นต้องโกนหัวบวชก็เป็นพระได้นั้น เป็นแง่ธรรมะที่ ลึกซึ้ง และสะท้อนตัวตนของท่านที่เป็นพร
สมาชิกหมายเลข 9328172
ต้องปฏิบัติอย่างไร? ถึงจะถือได้ว่าสมาธิเดินอยู่ในมรรค
อ่านเจอมาว่า ถ้าสมาธิที่ไม่เดินอยู่ในมรรค ก็เหมือนสร้างบ้านที่ไม่ตอกเสาเข็มให้มั่นคง สนใจอยากรู้ว่าเขาปฏิบัติกันอย่างไร แล้วที่เปรียบเทียบเช่นนั้น เกี่ยวเนื่องกันเช่นไร แค่อยากรู้ค่ะ
สมาชิกหมายเลข 826195
บุญไม่ได้อยู่ที่ของมากหรือของน้อย แต่อยู่ที่ใจที่ตั้งใจของผู้ให้
อนุโมทนาจ๊ะ
สมาชิกหมายเลข 7493066
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ปฏิบัติธรรม
ศาสนาพุทธ
พระพุทธศาสนา
พระธรรม
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ฆราวาสจะละกิเลสได้อย่างไร
ผมเข้าใจอีกว่าเป็นฆราวาสแค่เพียงรู้ทันกิเลสและลดให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้
ถูกต้องหรือไม่ครับ?