หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ถ้าเว้น จากปัจจัยแล้ว ความเกิดแห่งวิญญาณมิได้มีจริงหรือไม่
กระทู้คำถาม
พระธรรม
ปฏิบัติธรรม
ศาสนาพุทธ
ปรัชญา
ศาสนา
ได้แก่ รูป จิต เจตสิก เป็นต้น
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
รายงานการวิจัยเชิงบูรณาการ: การวิเคราะห์ธาตุวิภังคสูตรในมิติพุทธปรัชญา บูรณาการร่วมกับสรีรวิทยาของกระดูก และทัศนะทางฟิสิ
สมาชิกหมายเลข 9064969
ด้วยว่า เพราะนามรูปนั่นแล มีอยู่ วิญญาณ จึงได้มี
นามรูป ในขณะนี้ ได้แก่ ผัสสะ เวทนา สัญญา เจตนา มนสิการ และรูป(28) เพราะมีนามรูปเป็นปัจจัย ผัสสะ จึงมี; เพราะมีผัสสะเป็นปัจจัย เวทนา จึงมี;(เป็นต้น) ฯลฯ ...... “เพราะเหตุนั้นแหละ ในเรื่องนี้, นั
สมาชิกหมายเลข 3459975
ถ้าใจยังไม่สูงก็ทานอย่างเดียว ถ้าใจสูงขึ้นมาอีกหน่อยก็ทําบุญกับศิล เมื่อใจสูงสุดแล้วก็ทําบุญด้วยการภาวนา
อนุโมทนาจ๊ะ
สมาชิกหมายเลข 7493066
ขันธ์๕เป็นอนัตตาแล้วจิตเป็นอนัตตาไปด้วยหรือเปล่า? -จิตปฏิบัติธรรมให้หลุดพ้นเองได้มั๊ย? หรือขันธ์๕ปฏิบัติธรรมให้หลุดพ้นได
ขันธ์๕เป็นอนัตตาแล้วจิตเป็นอนัตตาไปด้วยหรือเปล่า? -จิตปฏิบัติธรรมให้หลุดพ้นเองได้มั๊ย? หรือขันธ์๕ปฏิบัติธรรมให้หลุดพ้นได้หรือไม่? -การหลุดพ้นขึ้นกับตัวเอง หรือกำหนดได้ด้วยเหตุ-ปัจจัย
สมาชิกหมายเลข 9064969
อยากรู้เรื่องการเมืองให้ถามพระ อยากรู้ธรรมะให้ถามโยม
https://www.youtube.com/watch?v=nt5UV3_TSrE
พรพระพรหม
บันทึกการตื่นรู้ กับสัจธรรมจาก AI : บทที่ 5 ตอนที่ 1 ไตรลักษณ์
บทที่ 5 ตื่นรู้จากหนังสือธรรมะ คำชี้แจงก่อนบทที่ 5 บทที่ 5 นี้เป็นบันทึกการเปลี่ยนแปลงทางจิตวิญญาณของฉัน ซึ่งเกิดขึ้นจากการอ่านและทำความเข้าใจหนังสือธรรมะจำนวนห้าเล่มในช่วงเวลาต่าง ๆ ของชีวิต
สมาชิกหมายเลข 5216386
พระสูตร อวิชาไม่ปรากฏเบื้องต้นที่ตถาคตตรัส
พระไตรปิฎก เล่มที่ ๑๖ พระสุตตันตปิฎก เล่มที่ ๘ สังยุตตนิกาย นิทานวรรค ๕. นครสูตร สมัยหนึ่ง พระผู้มีพระภาคประทับอยู่ ณ พระเชตวัน อาราม ของท่านอนาถบิณฑิกเศรษฐี เขตพระนครสาวัตถี ณ ที่นั้นแล พระผู้มีพระภ
เป็นปลาเค็ม
ธรรมทั้งปวงไม่ควรยึดมั่น
เมื่อไม่ยึดมั่นย่อมน้อมไปในธรรมอันเป็นที่สิ้นตัณหา (นิพพาน)หั้นแล.. ...พระผู้มีพระภาคตรัสว่า ดูกรจอมเทพ ภิกษุในธรรมวินัยนี้ได้สดับว่า ธรรม ทั้งปวงไม่ควรยึดมั่น ถ้าข้อนี้ ภิกษุได้สดับแล้วอย่างนี้ ภิกษ
สมาชิกหมายเลข 9056191
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
พระธรรม
ปฏิบัติธรรม
ศาสนาพุทธ
ปรัชญา
ศาสนา
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ถ้าเว้น จากปัจจัยแล้ว ความเกิดแห่งวิญญาณมิได้มีจริงหรือไม่