JJNY : ชมคลิปก้าวไกล ซัก 3 ผู้นำหลักทัพ│ทิชาชี้ปมวุ่น สว. สร้างภาระปชช.│บอย ลั่น ชุดนี้มันส์แน่!│น้องสาวผู้นำประณาม

ชมคลิป สส.ก้าวไกล ซัก 3 ผู้นำหลักทัพ ที่มาเสนองบในการประชุม กมธ.วิสามัญงบประมาณ 68
https://www.matichon.co.th/clips/news_4681045

 
เก็บตกบรรยากาศการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2568 ในส่วนของงบกระทรวงกลาโหม โดยมีผู้นำเหล่าทัพ ทั้งกองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอากาศเข้าชี้แจง เมื่อวันที่ 10 ก.ค. 2567 โดยเน้นในส่วนการซักถามของ กมธ.ในสัดส่วนพรรคก้าวไกล
 


ทิชา ชี้ ปมวุ่น สว. สร้างภาระปชช. เกิดวิกฤตซ้อนวิกฤต ยัน ไม่เอาอัศวินม้าขาว
https://www.matichon.co.th/politics/news_4681128

 
ทิชา ชี้ ปมวุ่น สว. สร้างภาระปชช. เกิดวิกฤตซ้อนวิกฤต ยัน ไม่เอาอัศวินม้าขาว
 
เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ที่หน้าศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เขตจตุจักร กรุงเทพฯ ภาคประชาชนจัดกิจกรรมเนื่องในโอกาสครบ 2 เดือนการเสียชีวิตของน.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือ บุ้ง กลุ่มทะลุวัง โดยมีการร่วมยืนหยุดขัง 1 ชม.12 นาที ตั้งแต่เวลา 18.00 น. และจุดเทียน วางดอกไท้อาลัยในช่วงค่ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีนักกิจกรรมเดินทางเข้าร่วมอย่างต่อเนื่อง อาทิ นายเอกชัย หงส์กังวาน, นางนภัสสร บุญรีย์ หรือ ป้านก, นางเงินตา คำแสน หรือ มานี , นายธัชพงศ์ แกดำ หรือ บอย รวมถึงนางทิชา ณ นคร หรือ ป้ามล ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและเยาวชน เป็นต้น

นางทิชา ให้สัมภาษณ์ ‘มติชน’ ว่า การจากไปของบุ้ง เนติพร ได้เขย่าความคิดของคนในสังคมอย่างมาก แม้ว่าบุ้งจะมีความสุดโต่งในบางเรื่อง แต่การเสียชีวิตของบุ้งทำให้เกิดการตั้งคำถามต่อผู้ใหญ่ที่ไม่เมตตากับคนรุ่นใหม่ที่คิดต่าง
 
โดยศักยภาพของคนรุ่นใหม่ เขาต้องเติบโตเพื่อดูแลประเทศนี้ ซึ่งเราเห็นเลยว่าการตายของบุ้งสะท้อนภาพชัดว่าผู้ใหญ่พยายามจะหยุดการเปลี่ยนแปลงของประเทศนี้เอาไว้ ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้ บุ้งได้พลีชีพไป แต่เราหวังว่าจะไม่มีใครตายเพิ่มอีกจากความเห็นต่าง ” นางทิชา กล่าว
 
นางทิชา กล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่า บุ้งแบกภาระเกินจำเป็นในการส่งเสียงแทนคนหลายๆคน ว่าประเทศนี้ต้องเปลี่ยนแปลง ดังนั้น การจากไปของบุ้ง ตนรู้สึกว่า ‘ไม่แฟร์’ โดยเฉพาะการตายที่ต้องทวงถามความยุติธรรมจากกระทรวงยุติธรรม ตนคิดว่าคนตั้งคำถามกันทั้งประเทศ ไม่ว่ากลุ่มที่เห็นด้วย หรือเห็นต่างจากบุ้ง

โดยส่วนตัวยังคิดอยู่ว่า ความคิดต่างของเด็กๆ เขาไม่ได้มีเจตนาอะไรที่ผู้ใหญ่จำนวนหนึ่งกำลังจะพูด เขาแค่อยากให้บ้านเมืองเปลี่ยนแปลงให้เหมาะวมกับยุคสมัยของเขา พอถูกจับกัยมากมายก่ายกอง ยิ่งทำให้รู้สึกว่าสังคมไทยอยู่ในมุมอับ และเชื่อว่าเรื่องนี้จะต้องถูกแก้ไขโดยทางการเมืองเท่านั้น ไม่ใช่การคุมขังต่อไปเรื่อยๆ การเมืองต้องเข้ามาปลดล็อก แต่พอหันไปดูสถานการณ์ สว. หันมาดู สส. ยิ่งทำให้รู้สึกว่าเรากำลังลากเรื่องทั้งหมดเข้าไปอบู่ในมุมอับยิ่งขึ้น แต่พอการเมืองวนลูป และการได้มาซึ่ง สว. ก็ไม่ได้สง่างาม ก็ยิ่งทำให้เหมือนกับว่าประเทศมีวิกฤตซ้อนวิกฤต กดดันประชาชนอย่างพวกเรา ไม่อยากให้เป็นเช่นนี้เลย” นางทิชากล่าว
 
นางทิชากล่าวว่า ด้วยการออกแบบกระบวนการเลือก สว.ทำให้พัดพามาถึงวันนี้ ดังนั้น ความเชื่อมั่น ความรู้สึกที่เคยคิดว่า สว.ชุดใหม่จะเข้ามาช่วยลดทอนปัญหาที่สะสมในทางการเมือง โดยเป็นตัวคลี่คลาย ในขณะนี้จึงไม่มีเลย ที่สำคัญคือ สังคมยังต้องตามมาแก้ปัญหา สว. กันอีก กลายเป็นภาระซ้อนภาระของประชาชน

ในยุคสมัยนี้ประชาชนต้องทำหน้าที่ตรวจสอบประเด็นทางการเมืองจนเกินไม่เกินมือกันไปแล้ว เราหวังว่าการเมืองจะมาทำให้สถานการณ์ของประเทศดีขึ้น ใครที่ทุกข์ยากเดือดร้อน ใครที่อยู่ในสถานการณ์ที่จำเป็นต้องใช้กฎหมาย ใช้ทางออกที่เหมาะสม จะได้ถึงจุดนั้นสักที แต่ปรากฏว่า เมื่อดูหน้าตา ดูสถานการณ์ ดูเรื่องที่จะต้องถูกร้องเรียนตรวจสอบ มันยิ่งเข้ารกเข้าพงไปใหญ่ ยิ่งตอกย้ำว่าสังคมไทยมีการแก้ปัญหาด้วยระบบอุปถัมภ์เฉพาะหน้า แต่ถึงที่สุดเราก็รู้ว่าการแก้ปัญหาแบบนี้ เอาเข้าจริงเดี๋ยวมันจะจนมุม จนแต้ม แต่ก็ลากมาโดยไม่มีใครอับอายอะไรเลย จริงๆ เรายังเชื่อมั่นในระบบการเมือง ในระบอบประชาธิปไตย ยังไม่เห็นว่าจะต้องมีใครเป็นอัศวินม้าขาว” นางทิชา กล่าว
 


บอย ลั่น ชุดนี้มันส์แน่! เชื่อ 200 สว.เสียงแตก ฝ่ายปชต. ความท้าทายใหม่ ทำบ้านใหญ่อยู่ยาก
https://www.matichon.co.th/politics/news_4681101

บอย ลั่น ชุดนี้มันส์แน่! เชื่อ 200 สว.เสียงแตก ฝ่ายปชต. ความท้าทายใหม่ ทำบ้านใหญ่อยู่ยาก
 
เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ที่หน้าศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เขตจตุจักร กรุงเทพฯ ภาคประชาชนจัดกิจกรรมเนื่องในโอกาสครบ 2 เดือนการเสียชีวิตของน.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือ บุ้ง กลุ่มทะลุวัง โดยมีการร่วมยืนหยุดขัง 1 ชม.12 นาที ตั้งแต่เวลา 18.00 น. และจุดเทียน วางดอกไท้อาลัยในช่วงค่ำ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีนักกิจกรรมเดินทางเข้าร่วมอย่างต่อเนื่อง อาทิ นายเอกชัย หงส์กังวาน, นางนภัสสร บุญรีย์ หรือ ป้านก, นางเงินตา คำแสน หรือ มานี , นายธัชพงศ์ แกดำ หรือ บอย รวมถึงนางทิชา ณ นคร หรือ ป้ามล ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและเยาวชน เป็นต้น
 
นายธัชพงศ์ แกดำ หรือ บอย หนึ่งในแกนนำราษฎร 2563 ให้สัมภาษณ์ ‘มติชน’ ว่า ตนขอชื่นชมและให้กำลังใจกลุ่มคนที่ยังจัดงานรำลึกถึง น.ส.เนติพร ตอนนี้เข้าเดือนที่ 2 แล้ว แม้ฝนตก แดดออก คนน้อย คนมาก ก็ยังจัดอยู่
 
คนยังจดจำว่าบุ้งเสียสละ และผมเชื่อว่าถึงจุดหนึ่งที่มีกิจกรรมที่เป็นอีเวนต์ใหญ่ คิดว่าจะมีคนมาร่วมแน่นอน ผมเชื่อว่าฝ่ายประชาธิปไตยไม่ลืมบุ้ง” นายธัชพงศ์กล่าว
 
เมื่อสอบถามถึงการลงสมัครสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ซึ่งนายธัชพงศ์เข้าถึงรอบระดับประเทศ แต่ไม่ติดอยู่ใน 200 รายชื่อ นายธัชพงศ์กล่าวว่า แท้จริงแล้ว ตนตั้งใจเข้าไปโหวตเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง นี่คือหลักการแรก ธงสำคัญคือเข้าไปเพื่อเลือกคนที่มีจุดยืนในการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ และการนิรโทษกรรมประชาชน รวมถึง สสร. ที่ต้องมาจากประชาชน 100% โดยไม่ได้คาดหวังว่าจะได้เป็น สว. แต่ตั้งใจเข้าไปเลือกคนที่เล็งไว้ เช่น นายประภาส ปิ่นตบแต่ง อดีตอาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ, นางอังคณา นีละไพจิตร อดีตกสม. , นางนันทนา นันทวโรภาส นักวิชาการด้านสื่อสารการเมืองชื่อดัง รวมถึงนายเทวฤทธ์ มณีฉาย บก.สำนักข่าวประชาไท เป็นต้น
 
โดยส่วนตัวคิดว่า คงไม่ได้มีใครเลือกตน จึงนำเสนอจุดยืนอย่างชัดเจนที่สุด เช่น การกรอกเอกสารว่า ตนคือหนึ่งในแกนนำคณะราษฎร 2563 รวมถึงผู้ร่วมก่อตั้งภาคีเซฟบางกลอย ภาพที่ใช้ไม่ได้ใส่สูท แต่เป็นภาพที่สวมใส่เสื้อรณรงค์นิรโทษกรรม และการเซฟบางกลอยซึ่งตนโกนศีรษะ
 
ผมตั้งใจว่า 1. เราไปสื่อสารประเด็นที่กล่าวมาข้างต้น 2. เราอยากจะวัดเหมือนกันว่า ถ้ามีจุดยืนอย่างนี้ จะมีที่ยืนแบบนั้นไหม ปรากฏว่าในรอบอำเภอ เขาเลือกด้วยจุดยืนของเรา เลยมีความหวังว่าเราไม่ได้เดียวดาย มันยังมีคนที่เขาไม่ได้แสดงออกว่าชู 3 นิ้ว แต่เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ที่รู้สึกว่าเห็นด้วยกับจุดยืนเรา
แต่พอเข้าสู่รอบจังหวัด รอบประเทศ ไม่ได้ขายจุดยืนทางความคิดหรือวิสัยทัศน์แล้ว แต่กลายเป็นเรื่องของการจัดตั้ง หลายคนถูกบีบให้ต้องเล่นเกม มีการขอคะแนนกันโท่งๆ เลย ไม่อ่านประวัติกันแล้ว ในเมื่อเขาไม่ได้เลือกจากประวัติ ก็ต้องหาเพื่อนที่มีอุดมการณ์เดียวกันกับเราในการจับมือและส่งต่อกันไป ซึ่งไม่ได้คาดคิดว่าจะเข้าไปถึงตรงนั้น
 
พอไปถึงรอบระดับประเทศ ก็ไม่ได้หวังว่าจะได้ เลยชู 3 นิ้วตรงทางเท้าเพื่อให้เห็นว่ามันยังมีคนอย่างพวกผมอยู่นะ” นายธัชพงศ์ กล่าว
 
นายธัชพงศ์ กล่าวว่า สำหรับ สว.200 รายที่กกต. ประกาศรับรอง ตนยังมีความหวังกับคนที่เป็น สว.ประชาชน หรือ สว.อิสระ ที่ไม่ได้มาจากค่ายสีน้ำเงิน หรือสีใด ตนยังเชื่อว่าคนเหล่านี้จะเป็นความท้าทายใหม่ของ สว.ชุดใหม่ และอย่างน้อย สว.200 คนนี้ สนุกกว่า มันส์กว่า 250 สว. แน่นอน

อย่างน้อย สว.200 คน ไม่เหมือน สว. 250 คนแน่นอนที่จะเป่านกหวีดให้ไปซ้ายขวาได้ แต่ สว.200 คนนี้จะมีเสียงแตก อย่าง สว. ฝ่ายประชาธิปไตย แม้ไม่ถึง 50 คน แต่ผมเชื่อมั่นว่าเขาจะทำงานทางความคิดกับ สว. ที่เป็นอิสระ และเชื่อว่า ต่อให้ สว. ที่มาจากบ้านใหญ่ ถ้ามาจากการจัดตั้งแล้วทำงานไม่เป็นก็อยู่ไม่ได้ สว.พันธุ์ใหม่ สว. ประชาธิปไตย สว.ประชาชน จะทำงาน ทำงาน ทำงาน แล้วเปลี่ยนความคิด จะทำให้ สว. ที่ทำงานไม่เป็น อยู่ไม่ได้” นายธัชพงศ์กล่าว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่