คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
ความปลอดภัยกับความสุขของลูกเป็นหลัก ความคิดคนอื่นไม่ใช่ปัญหาของเรา คนที่ว่าเราทั้งที่เราไม่ได้ทำอะไรผิด คนที่ผิดคือเขา แต่นี่ยังไม่มีใครว่าคุณเริ่มสร้างปมให้ครอบครัวตัวเองก่อน ความแข็งแกร่งของลูกมีพ่อแม่เป็นคนสร้าง มีหลายทางที่จะซัพพอร์ทเขา ทางหนึ่งที่สำคัญที่สุดคือฟังเสียงของลูกมากกว่าเสียงคนอื่น ให้คำแนะนำอย่างมีเห็นผล อย่าด้อยค่าครอบครัวตัวเองหรือคนอื่น ถ้าคุณเห็นว่าที่นี่จะทำให้ลูกมีความสุขก็ดำเนินการต่อ เมื่อลูกได้ลองเข้าไปแล้วคราวนี้ก็ฟังเขาถามเขาถึงความเป็นจริงที่เกิดขึ้น ลูกมีความสุขกับที่นี่ไหม ถ้าใช่ก็ไปต่อ ถ้าไม่ก็ถามความเห็นเขา อยากเรียนที่ไหน เรียนแบบไหน พาเขาไปเรียนที่เขามีความสุข ลูกเป็นคนเรียน เป็นเจ้าของชีวิต ทางเลือกควรเป็นของเขา พ่อแม่แค่ช่วยเหลือประคับประคอง
ความคิดเห็นที่ 2
หลานผมก็เรียนที่เซนต์หลุยส์นะครับตั้งแต่อนุบาล ปีนี้ขึ้น ป.1 แล้ว สังคมที่นี่ไม่ได้หรูเว่อร์วังอลังการ เป็น รร คริสต์ ค่าทอมไม่ได้แพงมาก ยกเว้นห้อง EP ส่วนเรียนพิเศษหลังเลิกเรียนไม่ต้องเรียนก็ได้ แต่หลานผมให้เรียนเพราะว่าไม่มีคนมารับ แค่นั้นเลย ผมว่าคุณกังวลกับสังคมมากไป ที่นี่มีคนมีฐานะก็จริงแต่ไม่ได้เยอะเหมือน รร นานาชาติใน กทม แน่ ๆ สังคมก็ธรรมดาทั่วไปครับ แต่ รร จัดโต๊ะจีนหาเงินบ่อย ปีนึง 1-2 ครั้ง โต๊ะละ 3000 กว่าบาท ค่าสังคม หาเงินเข้า รร
แสดงความคิดเห็น
คิดยังไงกับพ่อแม่ทำงานโรงงาน แล้วให้ลูกเรียนโรงเรียนไฮโซ ???
แต่มีข้อที่กังวลคือ โรงเรียนนี้ค่อนข้างจะมีแต่คนมีฐานะ ราชการ ส่วนเราและสามีทำงานโรงงานค่ะ แต่เราอยากให้ลูกเรียนที่นี่เพราะมั่นใจเรื่องการเรียนการสอน การดูแล ทีนี้เราและสามีก็มานั่งกังวลกันว่า ถ้าลูกเราเรียนที่นี่ ลูกเราจะเป็นเด็กมีปมด้อยมั้ยคะ เช่น เวลาเด็กๆคุยกัน พ่อแม่เทอทำงานอะไรหรอ พ่อแม่เราขายทอง พ่อแม่เราเป็นหมอ ฯลฯ
พ่อๆ แม่ๆ มีความเห็นอย่างไรกับประเด็นนี้คะ เราจะเป็นคนสร้างปัญหาให้ลูกเกินไปมั้ยคะ ลูกจะอยู่ในสังคมนั้นอย่างลำบากไปมั้ยคะ ตอนนี้ยังคิดไม่ตกกับปัญหานี้ค่ะ ขอบคุณค่ะ