JJNY : กมธ.ข้องใจงบ ตร.ท่องเที่ยว│"ตู่" มือต่อย เลื่อนพบตร.│รง.กระอัก กปน.ยกเลิกสิทธิค่าน้ำอัตราเหมา│กบฎฮูตีขู่โจมตีเรือ

กมธ.ก้าวไกล ข้องใจงบ 273 ล้าน ตร.ท่องเที่ยว ทำไมขอจากกระทรวงท่องเที่ยว
https://www.matichon.co.th/politics/news_4377734
  
 
กมธ.งบฯ วันนี้จับตาไฮไลต์ ตร.ท่องเที่ยว สังกัด สตช. แต่ของบ ก.ท่องเที่ยวฯ ‘ก้าวไกล’ บอก งบมีน้อยขอให้ใช้เข้าเป้าตรงจุด
 
เมื่อเวลา 09.10 น. วันที่ 16 มกราคม ที่รัฐสภา นายณัฐพล โตวิจักษณ์ชัยกุล ส.ส.เชียงใหม่ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.)  พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 ให้สัมภาษณ์ถึงกรอบแนวทางการพิจารณางบประมาณของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ว่า หากเราตัดงบประมาณในส่วนของกีฬาออกไป จะเหลือในส่วนของท่องเที่ยวแค่ 2,000 กว่าล้านบาทเท่านั้น อีกส่วนที่สำคัญคือ รัฐวิสาหกิจ ได้แก่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ซึ่งได้งบประมาณถึง 5,200 ล้านบาท แต่ทั้งนี้ เราต้องไปดูในรายละเอียดว่าเขาเอาไปทำอะไรบ้าง ซึ่งในความรู้สึกตนงบประมาณในส่วนนี้ ตนเห็นว่าแทบจะไม่มีอะไรให้ปรับลด
 
เมื่อถามถึง ไฮไลต์ในการพิจารณางบประมาณในส่วนของกระทรวงการท่องเที่ยว นายณัฐพลกล่าวว่า เป็นเรื่องของความปลอดภัย เนื่องจากในกระทรวงท่องเที่ยวฯ จะมีตำรวจท่องเที่ยว ซึ่งสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) แต่ใช้งบของกระทรวงการท่องเที่ยวฯ โดยมีการของบประมาณถึง 273 ล้านบาท เราต้องดูว่าเขาเอาเงินไปทำอะไร โครงการใหม่คืออะไร และจะเพียงพอกับปัญหาด้านความปลอดภัยที่เกิดขึ้นเป็นข่าวตลอดหรือไม่ ซึ่งยิ่งรัฐบาลต้องการสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว ยิ่งเปิดประเทศก็จะต้องมีการป้องกัน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุไม่ดี รวมถึงต้องดูศักยภาพของเขาในการของบประมาณจำนวนดังกล่าวว่าเพียงพอหรือไม่
 
เมื่อถามว่า ในฐานะที่เป็น กมธ.มีอะไรอยากจะกำชับไปยังกระทรวงหรือไม่ นายณัฐพลกล่าวว่า งบมีน้อยอยู่แล้วต้องใช้ให้เข้าเป้าตรงจุด แต่ในการท่องเที่ยวนั้นไลน์โปรดักส์มีหลายอย่าง และงบที่น้อยต้องมีการกระจายเข้าไป เพื่อที่จะสนับสนุนในการทำให้เกิดมาตรฐาน
 
เมื่อถามถึง แนวทางการพิจารณางบประมาณในส่วนของกระทรวงกลาโหมวันพรุ่งนี้ (17 มกราคม) นั้น นายณัฐพลกล่าวว่า ตนไม่ได้ดูโดยตรง แต่จะมีการรับข้อมูลจาก ส.ส.ของพรรค ก.ก. ที่จะส่งคำถามมาและจะดูภาพรวม



"ตู่" มือต่อย สส.ก้าวไกล เขต 2 เลื่อนพบตำรวจ อ้างไม่สะดวก 
https://siamrath.co.th/n/507315

จากกรณีเมื่อวานที่ผ่านมา (15 ม.ค.67) ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผย จากนางปัญญารัตน์ นันทภูษิตานนท์ สส.นนทบุรี เขต 2 พรรคก้าวไกล ว่านายกิตติภัทร หรือเบน สุริยจันทร์ อายุ 44 ปี ผู้ชำนาญการประจำตัว ได้ถูกนายปริญญา หรือตู่ เล็กกมล อายุ 46 ปี ประธานชุมชนวัดโพธิ์เผือก พร้อมลูกน้องที่ติดตามนายอนุสรณ์ แก้ววิเชียร หรือทนายเอ๊ะ สส.นนทบุรี เขต 3 พรรคก้วไกล เข้าร่วมงานจัดเลี้ยงสังสรรค์ปีใหม่กลางดึกวันที่ 13 ม.ค. 67 ที่ผ่านมา รุมทำร้ายร่างกายกว่า 20 คน จนได้รับบาดเจ็บสาหัสกะโหลกร้าว ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
 
ล่าสุด เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 16 ม.ค.67 ที่สภ.บางกรวย จ.นนทบุรี ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าคดีสอบถาม พ.ต.อ.กิตติศักดิ์ พงษ์ธนารักษ์ ผกก.สภ.บางกรวย ให้สัมภาษณ์ว่า ในกรณีที่เกิดขึ้นทางพนักงานสอบสวน สภ.บางกรวย ได้สอบปากคำผู้บาดเจ็บที่โรงพยาบาลหัวเฉียวแล้ว พร้อมกับสอบพยานที่เกิดเหตุอีก 1 ปาก ซึ่งทางตำรวจได้มีการติดต่อไปยังนายตู่ (ผู้ก่อเหตุ) ให้เข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อวานที่ผ่านมา (15 ม.ค.67) แต่นายตู่ได้โทรมาขอเลื่อนนัดเนื่องจากยังไม่สะดวกเข้าพบตำรวจ อย่างไรก็ตามวันนี้ทางตำรวจก็จะติดต่อประสานไปยังนายตู่อีกครั้ง เพื่อให้เข้าพบตำรวจ เบื้องต้นจากการสืบสวนสอบสวนพร้อมดูหลักฐานจากกล้องวงจรปิดนายตู่ ได้ก่อเหตุทำร้ายร่างกายจริง ในการแจ้งข้อกล่าวหาเบื้องต้นตอนนี้แจ้งทำร้ายร่างกาย ส่วนได้รับบาดเจ็บสาหัสหรือไม่อยู่ระหว่างรอแพทย์ยืนยัน



รง.กระอัก กปน. ยกเลิกสิทธิค่าน้ำอัตราเหมาภาคอุตฯ หลังต้นทุนผลิตแพงขึ้นกว่า 30%
https://www.matichon.co.th/economy/news_4377809

รง.กระอัก กปน. ยกเลิกสิทธิค่าน้ำอัตราเหมาภาคอุตฯ หลังต้นทุนผลิตแพงขึ้นกว่า 30%
 
เมื่อวันที่ 16 มกราคม นายมานิต ปานเอม ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.) เปิดเผยว่า กรณีการยกเลิกสิทธิค่าน้ำประปาในอัตราขายเหมาสำหรับลูกค้าภาคอุตสาหกรรม ที่ตั้งอยู่ในการนิคมอุตสาหกรรม จากเดิมที่ กปน. เคยให้สิทธิค่าน้ำประปาในอัตราขายเหมาสำหรับลูกค้ากลุ่มนิคมอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีการประกอบธุรกิจ มาเป็นเวลานานเกือบ 20 ปี ท่ามกลางต้นทุนการผลิตทั้ง ค่าน้ำดิบ ค่าไฟฟ้า ค่าสารเคมี ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่ใช้ในกระบวนการผลิตน้ำประปาได้มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นจากอดีต มากกว่า 30% กปน. จึงได้พิจารณาให้กลุ่มดังกล่าวใช้อัตราค่าน้ำประปาของกลุ่มลูกค้า ประเภทที่ 2 ได้แก่ กลุ่มธุรกิจ ราชการ รัฐวิสาหกิจ อุตสาหกรรม และอื่นๆ โดยมีอัตราค่าน้ำประปา และค่าบริการ เช่นเดียวกันกับลูกค้าประเภทธุรกิจรายอื่น ๆ
 
นายมานิตกล่าวว่า วัตถุประสงค์ในการให้สิทธิค่าน้ำประปาในอัตราขายเหมานั้น กปน. กำหนดไว้เพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยให้สามารถดำรงชีวิตได้อย่างมีคุณภาพ และเข้าถึงสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานอันจำเป็นต่อการดำรงชีวิตเท่านั้น โดยอัตราค่าน้ำประปาที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ยังคงเป็นอัตราค่าน้ำประปาที่ประกาศไว้ ตั้งแต่เดือนธันวาคม พ.ศ. 2542 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งคงอัตราเดิมมานานกว่า 25 ปี กปน. มิได้ปรับขึ้นค่าน้ำประปาแต่อย่างใด
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่