Very Fast Food - ข้าวผัด Fried Rice - สุกัญญา มิเกล เข้าครัวปรุงอาหาร

Very Fast Food - ข้าวผัด Fried Rice - สุกัญญา มิเกล เข้าครัวปรุงอาหาร

Fast Food คืออะไร? ฟาสต์ฟู้ด (Fast Food) หรืออาหารจานด่วน คืออาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปมาอย่างหนักโดยมีส่วนผสมของสารสังเคราะห์มากชนิดซึ่งเป็นภัยต่อสุขภาพ ส่วนใหญ่มักจะปรุงสุกได้อย่างรวดเร็วโดยใช้ตะแกรง หม้อทอด หรือไมโครเวฟ เพื่อให้อาหารกรอบ มัน คงความสดใหม่ และรสชาติอร่อยตามที่ลูกค้าคาดหวัง อีกทั้ง Fast Food เป็นอาหารที่ราคาถูก หาซื้อง่าย ทานง่าย สะดวกรวดเร็ว และมีร้านเปิดให้บริการตลอดเวลา Fast Food จึงเป็นทางเลือกด้านอาหารที่ผู้คนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ทาน “Fast Food” อย่างไรให้ได้ประโยชน์? ปัจจุบันอาหารฟาสต์ฟู้ด หรืออาหารจานด่วนมีหลากหลายเมนู เช่น แฮมเบอร์เกอร์ เฟรนช์ฟรายส์ ไก่ทอด นักเก็ต เบอร์ริโต (Burrito) ทาโค (Taco) พิซซ่า เป็นต้น โดยอาหารจานด่วนแต่ละอย่างจะมีสารอาหารที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบ และกระบวนการทำ อย่างไรก็ตาม Fast Food ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสำหรับมื้ออาหาร หากเราต้องการ หรือจำเป็นต้องทาน Fast Food เราควรปรับเปลี่ยน หรือเพิ่มสารอาหารให้เมนูนั้น ๆ อย่างเหมาะสมเพื่อเป็นโทษแก่ร่างกายให้น้อยที่สุด เช่น แฮมเบอร์เกอร์ (Hamburger) เฟรนช์ฟรายส์ (French Fries) Fast Food ทั้งอร่อยและเป็นโทษน้อยลง เมื่อจับคู่กับอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง การทานอาหารจานด่วน หรือฟาสต์ฟู้ด (Fast Food) ทานได้นานๆครั้ง หากเรารู้จักเลือกทานควบคู่กันกับอาหารอื่นที่มีประโยชน์ หรือทานในปริมาณที่เหมาะสม ก่อนการทานอาหารฟาสต์ฟู้ด จึงควรคำนึงถึงสารอาหารที่เราจะได้รับจากเมนูนั้น รวมถึงปริมาณ และความถี่ในการทาน ดังนั้นเมื่อเลือกทานอาหารฟาสฟู้ดจึงควรสั่งขนาดเล็ก เพิ่มผัก หรือเครื่องเคียงที่มีประโยชน์เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการและลดผลเสียต่อสุขภาพของเรา

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่