ใส่เหล้าเท่ากับอร่อย (สิคะ)

ใส่เหล้าเท่ากับอร่อย (สิคะ)
เครื่องปรุงรสที่อยู่คู่ครัวแม่บ้านตึ่งหนั่งเกี้ยอย่างแม่นัน นอกจากจำพวกซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซีอิ้วดำ ซ๊อสหอยนางรม น้ำมันงา ฯลฯ แล้ว ที่ขาดไม่ได้เลยคือ เหล้าจีนค่ะ แม่นันมักใช้เหล้าจีนในการหมักเนื้อสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู เนื้อวัว หรือแม้กระทั่งอาหารทะเลเพื่อดับกลิ่นคาว รวมทั้งใช้ปรุงเพิ่มรสชาติและความหอมในอาหารหลายๆ ชนิดด้วยกัน อย่าง หมูสามชั้นน้ำแดง กุ้งอบวุ้นเส้น ไก่แช่เหล้า เป็นต้น

“เหล้าจีน” จัดเป็นสุราหมักชนิดหนึ่งคล้ายๆ กับไวน์ แต่เมืองจีนโบราณไม่มีองุ่นจึงนิยมหมักสุราด้วยข้าวซึ่งเป็นธัญพืชที่ชาวจีนและคนเอเชียนิยมปลูกและบริโภคกันมาอย่างช้านาน สำหรับกระบวนการทำเหล้าจีน เขาจะนำข้าวเหนียว ข้าวสาลี น้ำ ยีสต์มาผ่านการหมักและการกลั่น ซึ่งแป้งข้าวจะถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาล ปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ระหว่าง 18 ถึง 25 % ค่ะ

เหล้าจีนมีมากมายหลายประเภทนะคะ แต่เมื่อพูดถึงเหล้าจีนในการปรุงอาหาร ส่วนใหญ่เราก็จะนึกถึง Shaoxing Rice Wine (เหล้าเส้าชิง) มีแหล่งผลิตอยู่ในจังหวัดเจ้อเจียงทางตะวันออกของประเทศจีน เป็นเหล้าปรุงอาหารที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับไปทั่วประเทศจีนเลยทีเดียวนะคะ โดยเหล้าเส้าชิงนั้นหมักจากข้าว เป็นเหล้าที่มีน้ำตาลต่ำ เหมาะแก่การปรุงอาหารมากค่ะ

การใส่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือเหล้าลงในอาหารนั้น พ่อครัวแม่ครัวหลายๆ ชาติเขาก็นิยมทำกันนะคะ โดยเฉพาะพวกฝรั่งนิยมใช้ไวน์ เบียร์ หรือบรั่นดี มาเหยาะใส่อาหารเมนูเด็ดของตนมากมาย เพราะเหล้านั้นทำให้อาหารมีรสชาติที่ลุ่มลึกยิ่งขึ้น รวมถึงมีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ เมื่อผ่านการใช้ความร้อน อาจทำให้แอลกอฮอล์บางส่วนระเหยไป แต่ไม่ใช่ทั้งหมด และรสชาติเฉพาะตัวเหล่านี้ก็ยังคงอยู่

เคล็ดลับในการปรุงอาหารด้วยเหล้าจีนให้อร่อย คือเราควรใช้ในปริมาณพอเหมาะไม่ใส่มากจนเกินไป เพราะชนิดของแอลกอฮอล์ของเหล้าจีนนั้นอาจมีความขมและกลิ่นฉุนรุนแรง เพื่อรักษารสชาติให้ได้เมนูอาหารที่อร่อยและถูกปากยิ่งขึ้นค่ะ ปกติแม่นันใส่หนึ่งถึงสองฝาเต็มที่ขึ้นอยู่กับเมนูนั้นๆ

..บางคนสงสัยว่าเหล้าจีนใช้เป็นเครื่องดื่มได้มั้ย?

เหล้าจีนนั้นก็คือไวน์ข้าว หรือ ไวน์จีนโบราณหมักจากข้าว ที่สามารถใช้เป็นเครื่องดื่มที่เสริพได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็น แต่สำหรับแบบร้อนแล้วนั้นมักจะเติมบ๊วยแห้ง หรือน้ำตาลลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติค่ะ ชักอยากลองแล้วสิคะ เพราะแม่นันชอบบ๊วยแห้งมาก

เหล้าจีนเส้าชิง มีหลายยี่ห้อ อย่างในรูปตราเจดีย์ ราคามีตั้งแต่ร้อยกว่าบาท หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ๆ หรือทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Shopee, Lazada, EBay หรือแม้แต่ Amazon แต่ถ้าอยากเลือกซื้อแบบจับต้องได้ แนะนำร้านนำเข้าสินค้าจากจีนย่านเยาวราชได้เลยค่ะ

การเก็บรักษานั้นเนื่องจากเหล้าจีนมีส่วนประกอบของน้ำตาลอยู่ ทำให้การเสื่อมสภาพนั้นเกิดขึ้นได้เร็ว เมื่อเปิดผนึกของขวดเพื่อนำมาใช้แล้วควรที่จะปิดให้สนิท และ รีบใช้หรือดื่มให้หมดก่อนที่จะ เสื่อมสภาพไป ที่สำคัญควรเก็บไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิที่เหมาะสมและที่พ้นจากแสงแดด เพื่อลดอัตราการเสื่อมสภาพและประสิทธิภาพของตัวเหล้าอีกด้วย โดยควรใช้ให้หมดภายในระยะเวลา 1 ปีหลังจากการเปิดขวดครั้งแรกแล้ว แต่ของที่บ้านแม่นันใช้เปลืองมากค่ะ ปีละหลายๆขวด 

ใครที่ไม่เคยใช้เหล้าจีนในการปรุงอาหารก็ลองดูนะคะ อย่ากลัวที่จะทดลองเลยค่ะ การทำอาหารให้สนุกต้องกล้าลองผสมโน่นนิดนี่หน่อยแล้วเราอาจะได้เมนูเด็ดๆ อร่อยๆ เพิ่มขึ้นมาโดยไม่รู้ตัวให้สมาชิกในครอบครัวได้รับประทานกันอย่างไม่ช้ำชากจำเจ 

แม่นันขอให้ทุกคนสนุกสนานในการเข้าครัวทำอาหารกันนะคะ อ้อ..ชุงฉ่าย..ผักกาดดองตุ๋นมะระ..ขาหมูพะโล้ล้วนอร่อยเพราะใส่เหล้าจีนค่ะ


"
.
ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก โอชาโพส.คอม
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่