ประสบการณ์มีต่อมน้ำเหลืองโตที่คอ

สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาเขียนประสบการณ์ มีต่อมน้ำเหลืองโตที่คอ อยู่ตรงช่วงบ่า เหนือไหปลาร้า 

ช่วงเจอก้อนคือ เราอายุ 25 จะ 26 เดือนพฤศจิกายนค่ะ (ปัจจุบันก็อายุ 26 ปีแล้วค่ะ)
เรื่องยังไม่จบ เพราะผลยังไม่ออก แต่อยากมาเล่าระบายไว้ก่อนค่ะ 😭

แรกเริ่มคือ วันที่ 8 ตุลาคม 2566 ตอนเช้า ระหว่างอาบน้ำ ดันลูบคอแล้วเจอก้อน ซึ่งตอนนั้นตกใจมาก จับอยู่นาน ก้อนขนาดไม่ใหญ่มาก แต่ถ้าเอียงคอจะเห็นเลยว่าตุง ละประเด็นคือ ไม่เจ็บ!!!

เราก็เริ่มเลย เสริชกูเกิ้ลตามฉบับ ว่าพบก้อนที่คอ ปรากฏว่า เจอแต่กระทู้ เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง และ วัณโรคต่อมน้ำเหลือง กลัวมากค่ะตอนนั้น เพราะก้อนเรากดไม่เจ็บด้วย เลยตัดสินไปหาหมอคลินิก หู คอ จมูก ค่ะ 

มาหาหมอ วันจันทร์ที่ 9 ตุลาคมค่ะ 
ก็เจอหมอ หมอก็คลำคอ คลำอยู่นาน ละหมอก็บอกว่า ที่เป็นอยู่ต่อมน้ำเหลืองโตนะ ส่องคอ ก็มีคอแดง มีเสมหะ มีทอมซิลบวมด้วยนิดหน่อย หมอก็บอกว่า เอ้อ เอายาไปกินนะ สัก 2 อาทิตย์ ค่อยมาใหม่ กินยานานหน่อย เดี๋ยวก็ยุบ เราก็โอเค สบายใจ เพราะหมอไม่ได้บอกว่าน่ากลัวอะไร ก็กลับบ้าน 
กินยา ระหว่างนั้น ก็จิตตกมาก เพราะก้อนมันดูไม่ยุบเลย ด้วยความเป็นคนคิดมากอยู่แล้ว ช่วงนั้นก็เสิชกูเกิ้ลตลอด ซึ่งก็เจอแต่แบบเดิม คือมะเร็งๆๆๆ จิตตกหนักเลยค่ะ จากนั้น ก่อนจะถึงนัดหมอ(วันที่ 24 ตุลา) วันที่ 12-13 ตุลา ดันกลืนน้ำลายละเจ็บหูร่วม ก็กังวลใหญ่เลยค่ะ ก็เลยไปหาหมอก่อนหมอนัด (หาหมอวันที่ 21 ตุลา) แต่เจอหมออีกคน หมออีกคนก็เลยให้ยาฆ่าเชื้อตัวใหม่มากินค่ะ ละก็เลื่อนนัดเราไปวันที่ 28 ตุลา จะได้เจอกับหมอคนแรก จากนั้นเราก็กินยาไปค่ะ

กินๆๆไป จนจะถึงวันนัดหมอวันที่ 28 แต่ต่อม้ำเหลืองก็ยังโตอยู่ค่ะ แถมตอนนี้ เราเริ่มตึงบ่า ตึงตรงต่อมน้ำเหลือง ละรู้สึกร่องไหปลาร้ามันบวมๆ เจ็บไปหมด สะพายกระเป๋าข้างนี้ไม่ได้เลยค่ะ 

วันที่ 28 ตุลาคม ไปหาหมอตามนัด สรุปพอเข้าไปเจอหมอ หมอถามเราว่าเป็นยังไงบ้าง เราก็บอกว่า ยังไม่ยุบค่ะ ตอนนี้เจ็บ ตึงๆ หมอก็จับคลำๆนิดเดียว ละก็หันมาบอกเราว่า หมอว่ามันสามอาทิตย์แล้ว ดูไม่ดีเลย หมอแนะนำให้ไปโรงบาล ไปสแกนปอด สแกนคอดูนะ แถมถามว่าบ้านเราอยู่ไหน😭

ทุกคนว่า เราจะยิ่งช้อกมั้ยคะ คือ เราเป็นอะไร อาการหนักมากใช่มั้ย การให้เราไปสแกนปอด = มะเร็งแล้วรึเปล่า 😭

หลังจากออกจากคลินิก เราก็บอกแม่ว่า แม่ ไปโรงบาลเลยมั้ย ไปดูเลยว่าเป็นยังไง สรุป เราก็ไปโรงบาลต่อค่ะ

มาที่โรงบาล(เอกชน) เราก็ ไปกรอกข้อมูลผู้ป่วยใหม่ เขาก็ถามเราเป็นอะไร เราก็บอกว่า พอดีว่ามีต่อมน้ำเหลืองที่คอโต หาหมอคลินิกมา 3 อาทิตย์แล้ว ไม่ยุบค่ะ เขาเลยให้มาตรวจที่โรงบาล จากนั้นก็นั่งรอวัดน้ำหนัก วัดความดัน แล้วก็รอพบหมอค่ะ

พอถึงคิว เจอหมอ หมอก็ถามว่าเป็นอะไรยังไง ก็บอกอาการไปค่ะ ว่ามีต่อมน้ำเหลืองที่คอโตมา 3 อาทิตย์แล้ว ละก็ไปหาหมอคลินิกมาแล้ว แต่กินยาแล้วไม่ยุบ เขาเลยให้มาโรงบาล มาตรวจปอด ตรวจคอที่โรงบาล

หมอก็โอเค ไหนหมอดูหน่อย ก็ตรวจเหมือนๆที่คลินิกค่ะ คือ ส่องคอ ส่องโพรงจมูก ดึงลิ้นดูกล่องเสียง คอ ว่ามีเนื้องอกอะไรมั้ย  ซึ่งหมอก็บอกว่า ไม่มีอะไรเลย ปกติดี ถ้าถามหมอว่าต้องสแกนปอดมั้ย คำตอบหมอคือไม่ต้องเลย แต่ว่า ถ้าอยากรู้ สบายใจก็ เดี๋ยวหมอส่งให้ไปสแกน  ส่วนเรื่องต่อมน้ำเหลืองที่คอ เราก็บอกหมอว่า เราตึง ตอนแรกไม่เจ็บ แต่ตอนนี้เจ็บ หมอก็โอเค

จากนั้นเราก็ไปสแกนปอดค่ะ กลับมาเจอหมอ หมอก็เปิดฟิล์มปอดให้ดู ละก็บอกว่า ปกตินะ ไม่มีอะไรเลย ปอดไม่มีจุด หมอก็ขอคลำต่อมอีกรอบ ละก็บอกว่า หมอให้ยาไปกินก่อน ละอีกอาทิตย์มาดูกันใหม่ ถ้าอีก 1-2 เดือนไม่ยุบ ค่อยมาผ่าออกกัน 

เราก็ออกจากโรงบาลมาพร้อมกับยาฆ่าเชื้อ(อีกแล้ว) ละก็กินค่ะ หาหมอวันที่ 28 ตุลา หมอนัดอีกทีวันที่ 4 พย. ค่ะ

แต่ปรากฏว่า คืนวันที่ 29 เราอ้วก เหมือนเป็นกรดไหลย้อน นอนไม่ได้เลยค่ะ ในใจก็คิดว่า นี่เป็นอาการอะไร มะเร็งหรอ ทำไมมันร้อนไปหมด มีเหงื่อออกอีก (ซึ่งเหงื่อออกก็มีในอาการมะเร็ง) จากนั้น เราก็นอนไม่ได้เลยค่ะ ใจเต้นเร็วมากตอนนอน เจ็บอก ร้อนท้อง ร้อนหลัง

(ปล. ส่วนตัวคิดว่า ก่อนหน้าที่จะเจอว่าต่อมน้ำเหลืองโต เรากินข้าวน้อยค่ะ วันละ 1-2 มื้อ และนอนดึกมาก ตี2-3 ติดกันมานานมากๆ + เป็นคนคิดมาก จิตตก ร่างกายเราน่าจะแย่ เพราะตั้งแต่ไปหาหมอวันที่ 9 ตุลา เราก็ต้องปรับการกิน มากิน 3 มือ เพื่อกินยา ละก็พยายามนอนพักผ่อนเยอะๆ เพราะคิดว่า ต่อมนี้โตเพราะเรานอนน้อย พักผ่อนไม่พอ ทำให้เราน่าจะกินเยอะ แล้วอาหารไม่ย่อย เครียด บลาๆ ทำให้เราปวดท้อง แน่นท้อง และเกิดอาการแสบร้อนอกร้อนหลัง แถมชอบแสบร้อนแขนด้วย ยิ่งกังวลไปอีกกกกก)

ตัดมาวันที่ 2 พย (ซึ่งหมอนัด 4 พย.)
เรารุ้สึกว่า ช่วงวัน29-1  เรานอนไม่ได้เลยค่ะ แบบนอนไม่หลับ เครียด หลอน กลัวเป็นมะเร็ง ถึงกับคนที่ไม่เคยบนอะไร ยังต้องบน ว่าขอให้ไม่เป็นโรคร้าย
สุดท้าย เราก็ทนไม่ไหวค่ะ ไปหาหมอก่อนวันนัด เพราะคิดว่าก้อนมันโต แถมมันติดกันด้วย ละดูมีหลายก้อน เพราะช่วงไหล่ไหปลาร้าเราเจ็บมากกกกกก

สุดท้าย มาหาหมอ หมอก็จับ ละบอกว่า เท่าเดิม คิดไปเอง เราก็เลยบอกหมอเลยค่ะว่าเรากลัวมะเร็ง วัณโรค ต่างๆ หมอก็เลยบอกว่า ก้อนเล็กมากกก ถ้ามะเร็งคือปูดไปแล้ว สรุป จบที่ได้ยาฆ่าเชื้อ ลดบวม +ยาคลายเครียด ละก็กลับมาบ้าน พร้อมความสบายใจว่า เลิกคิด!!! หมอบอกว่าไม่ใหญ่ มันอักเสบเลยเจ็บ ซึ่งไหล่เราก็บวม + ร้อนในเต็มปากเลยค่ะ 4-5 จุด เพราะไม่ได้นอนมาหลายวัน 😭

ถึงวันนัดหมอค่ะ วันที่ 9 พย 
อาการเราก็คือ ยังคลำก้อนได้อยู่เหมือนเดิม ไม่โต ไม่ยุบ ละก็อาการเจ็บน้อยลง มาถึงตอนตรวจ หมอก็จับ ละก็หมอบอกว่า เหมือนมันจะมีอีกก้อน ไปอัลตร้าซาวด์ดีกว่า ละเราก็ไปรออัลตร้าซาวด์ค่ะ 

ในใจก็คิดแล้วว่า เห้อ หรือจะเป็นมะเร็งจริงๆ ทำใจดีกว่ามั้ย ระหว่างนอนรอหมออัลตร้าซาวด์คอ

พอหมอมา หมอก็ตรวจค่ะ เอาเครื่องถูคอ หาก้อน สรุปหมอพูดว่า โห ก้อนเยอะมาก หมอนับไม่ไหวแล้วเนี่ย มึน 
(ทุกคนว่าเราต้องรู้สึกยังไง 😂) ละหมอก็ถามว่า คลำเองเจอกี่ก้อน ก็เลยบอกว่า 3 ค่ะ ละหมอก็บอกว่า ขอตรวจคออีกข้างด้วย เผื่อมี 
หมอก็ตรวจคอข้างซ้ายค่ะ สรุปก็คือ ข้างซ้ายหมอบอก ดีมาก ไม่มีเลยสักก้อน จากนั้นเราก็เอาผลกลับไปรอเจอหมอหูคอจมูกค่ะ 

กลับมาเจอหมอ เราก็ถามหทอดลยค่ะ มะเร็งใช่มั้ยคะหมอ เห็นหมออัลตร้าซาวด์บอกว่า หลายก้อนมากๆ 
หมอก็บอกว่า หลายก้อน แต่ว่ายังไม่น่าใช่ เพราะคนไข้เจ็บอยู่ มันอาจจะอักเสบเฉียบพลันได้

เราก็เลยถามหมอว่า ถ้ามะเร็งต่อมน้ำเหลือง ต้องโตกี่ก้อน โตแบบไหน หมอก็บอกว่า ก็โตหลายก้อนก็มี ก้อนเดียวก็มี
ส่วนใหญ่ ถ้าก้อนเดียว ก็จะปูดใต้คางค่ะ ส่วนถ้าตามคอ ก็จะขึ้นไล่ตามคอ แต่ก็นั่นแหละ สรุป เรากินยาต่ออีก 10 วันค่ะ
หมอนัดอีกที 20 พย.

วันที่ 20 พย.
สรุป วันหมอนัด เราก็หลอนค่ะ เพราะว่าก้อนไม่ยุบ ร่องไหปลาร้าก็ยังบวม เราเลยตัดสินใจขอหมอนัดผ่าส่งตรวจค่ะ
หมอก็บอกว่า ได้ เดี๋ยวหมอหาหมอผ่าเก่งๆให้ ละก็เดี๋ยวให้ใบเสนอราคาค่ะ 

ใบเสนอราคาค่า ผ่า อยู่ที่ 15,000-16,000 บาท ไม่รวมค่ายา ค่าอาการแทรกซ้อน และค่าส่งตรวจ
เราถามเพิ่มเติมว่า ค่าส่งตรวจเท่าไหร่ เจ้าหน้าที่แจ้งว่า ค่าส่งตรวจอยู่ที่ขนาดและจำนวน แต่เริ่มต้นที่ 1,600 บาทค่ะ
โอเค เราก็เซ็นยอมรับราคา แล้วก็รอหมอฑทรมานัดวันผ่าค่ะ
(เราคิดว่ารวมๆส่งตรวจค่ายา น่าจะอยู่ที่ 20,000++)

สรุปวันอังคารที่ 21 พย. ตอนสายๆ หมอโทรมาค่ะ บอกว่า มีคิววันนี้เลย ตอน 6 โมงครึ่ง กับอีกทีคือวันที่ 23 พย. 
หมอถามว่าเราสะดวกผ่าวันนี้เลยมั้ย เราก็สะดวกค่ะ นัดเลย

สุดท้ายเราก็ได้ผ่าค่ะ แบบฉีดยาชา 
เอาตรงๆนะคะ เจ็บมากๆเลย คือ ก้อนของเรามันเยอะใช่มั้ยคะ ละคุณหมอก็เลือกว่าจะเอาตรงไหนออก สรุปตรงที่ผ่า คือมันใกล้เส้นเลือดใหญ่มากๆ แถมก้อนอยู่ลึก เราก็คุยกับคุณหมอไปว่า มันก่อนใหญ่มากมั้ย หมอก็บอกว่าใหญ่ แต่ไม่มาก (ในใจคิดมากสุดๆค่ะ เพราะว่า ก้อนใหญ่อยู่ลึก = มะเร็งมั้ย) 
แต่คุณหมอที่ผ่า ก็บอกว่า น่าจะเป็นวัณโรค เพราะลักษณะมันใช่ (สบายใจกว่ามะเร็ง แต่ก็ยังกังวลอยู่มาก) ก้อนที่ผ่าออกมา จะมีลักษณะติดกันค่ะ มีชิ้นนึง คือเหมือนปชายหนวดปลาหมึกเลยค่ะ คือยาวเรียว ละมีตุ่มตุ่มๆๆๆๆๆ เป็นพวงค่ะ 😂 สรุปวันนั้นผ่าไปเกือบ 2 ชั่วโมงค่ะ ดูนาฬิกาอีกที คือ 20:10 ใดๆคือ เจ็บมากกกกก แบบมากๆๆๆๆๆๆ เจอหน้าแม่ก็ร้องไห้เลยค่ะ ค่าใช้จ่าย รวมแล้ว ประมาน 23,000 บาท หมอนัดอีกที่ 7 วัน(วันที่ 28 พย.)มาฟังผลชิ้นเนื้อค่ะ

ใดๆคือ วันที่ 23 พย ปรากฎว่า เราน่าจะแพ้เทปกันน้ำค่ะ คือไม่ก็เทปมันรั้งเนื้อคอ เลยทำให้เป็นตุ่มพองใสๆ ก็ต้องไปโรงบาลอีกกก ไปเปลี่ยนเทปค่ะ (คุณหมอก็บอกว่า น่าจะเป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง)

เราก็อยากให้จบแค่วัณโรคต่อมน้ำเหลืองนะคะ กินยา 6-9 เดือน จิตใจระหว่างรอ ก็กังวลค่ะ แถมเริ่มคันบริเวณคออีก(คิดว่าน่าจะเพราะอาบน้ำไม่สะอาดสุดๆ เพราะกลัวแผลโดนน้ำ เพราะว่าเทปอันใหม่ไม่กันน้ำ) ก็หลอนอีก เพราะมะเร็งก็จะคันตัวด้วย 🥺 ประสาทแดกไปเลยยาวๆ
(ปล. หลังผ่า คือจะลุกจะนอนยากมากกก เจ็บมากจริงๆค่ะ ผ่านมา 5-6 วันก็ยังตึงๆ ทรมานสุดๆไปเลย อยากหายแล้วค่ะ)

พรุ่งนี้ (วันที่ 28 พย. 66) จะไปฟังผลค่ะ เป็นกำลังใจให้เราด้วยนะคะ 🥲
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่