‘ญี่ปุ่น’ รุกหนักป้องค่ายรถ หนุนเพิ่มส่งเสริมรถยนต์สันดาป

เจโทรพบผู้แทนการค้าไทย ถกแนวทางหนุนเปลี่ยนผ่านอุตสาหกรรมในประเทศ ชี้อีวีนำเข้าจะกระทบซัพพลายเชนยานยนต์ ด้านค่ายรถญี่ปุ่นเตรียมโมเดลปิ๊กอัพอีวีรุกตลาดไทย ขยายลงทุนฐานผลิตอีวี
 
นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี มีนโยบายให้จัดทำมาตรการส่งเสริมการลงทุนรถยนต์สันดาป เพื่อให้ไทยยังคงเป็นเป็นฐานการผลิตสำคัญในภูมิภาค และเป็นฐานการผลิตสำคัญของบริษัทรถญี่ปุ่น 

ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) หารือกับค่ายรถยนต์ เพื่อจัดทำนโยบายส่งเสริมการลงทุน รวมทั้งจะมีการนำไปหารือกับบริษัทรถญี่ปุ่นในระหว่างที่นายกรัฐมนตรี เยือนญี่ปุ่นในเดือน ธ.ค.2566 เพื่อเข้าร่วมการประชุม ASEAN-Japan Commemorative Summit 2023

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า แนวทางที่รัฐบาลจะส่งเสริมรถยนต์สันดาปควบคู่กับยานยนต์ไฟฟ้า (EV) เป็นแนวทางที่ถูกต้อง เพราะความต้องการรถยนต์สันดาปยังมี โดยเฉพาะในประเทศที่โครงสร้างพื้นฐานด้านการอัดประจุไฟฟ้า EV ยังไม่พร้อม
 
ทั้งนี้ บริษัทรถยนต์ญี่ปุ่นได้เสนอความเห็นว่าการยกเลิกจำหน่ายรถยนต์สันดาปในไทยควรปล่อยให้เป็นไปตามกลไกตลาด จากเดิมที่ก่อนหน้านี้รัฐบาลมีนโยบาย ZEV หรือ Zero Emission Vehicle ภายในปี ค.ศ.2035
    
“หลายประเทศยังมีความต้องการใช้รถยนต์สันดาป แต่ถ้าฐานการผลิตในไทยผลิตเพื่อส่งออกเพียงอย่างเดียวอาจจะมีปริมาณที่ทำให้ต้นทุนสูง ดังนั้น การผลิตรถยนต์สันดาปเพื่อรองรับตลาดภายในประเทศยังมีความจำเป็น”

สำหรับยอดขาย EV ที่ขยายตัวสูงมาจากความต้องการของตลาดที่สูงขึ้น ในขณะที่รถยนต์และรถปิ๊กอัพสันดาปที่มียอดขายลดลง ส่วนหนึ่งมาจากการเข้มงวดการปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อรถทั้งรถยนต์และรถปิ๊กอัพ

ทั้งนี้ เจโทรเปิดเผยว่า ผู้ประกอบการค่ายรถญี่ปุ่นเองเริ่มขยับและพร้อมปรับตัวที่จะขยายฐานการผลิตรถ EV ในไทย โดยบางค่ายเริ่มนำรถกระบะ (Pick-Up) ซึ่งถือเป็นโปรดักส์แชมป์เปี้ยนของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย เข้ามาเริ่มทดลองใช้งาน

สำหรับยอดการจดทะเบียนยานยนต์ไฟฟ้าป้ายแดงประเภท BEV เดือน ต.ค.2566 มีจำนวน 9,808 คัน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 400.41% ส่งผลให้เดือนม.ค.-ต.ค. 2566 มียอดจดทะเบียนใหม่สะสม 77,737 คัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อน 409.98%
ขณะที่ยานยนต์ไฟฟ้าป้ายแดงประเภท HEV เดือน ต.ค.2566 อยู่ที่ 6,613 คัน ลดลง 31.31% รวม 10 มียอดจดทะเบียนใหม่สะสม 72,036 คัน เพิ่มขึ้น 31.34%
ส่วนยอดจดทะเบียนใหม่ PHEV มีจำนวน 849 คัน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 5.56% รวม 10 เดือนมียอดจดทะเบียนสะสม 10,383 คัน เพิ่มขึ้น 7.14%

รายละเอียดทั้งหมด ดูได้ที่นี่
https://www.bangkokbiznews.com/business/economic/1100701
เครดิตแหล่งข่าว/เจ้าของบทความโดย กรุงเทพธุรกิจ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่