แชร์ประสบการณ์ การผ่านด่าน ตม.US สหรัฐอเมริกา ที่สนามบินAbu Dhabi สายการบิน Etihad สะดวกสบายและง่ายสุดๆ

วันนี้จะขอมาแชร์ประสบการณ์ การผ่านด่าน ตม.US สหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ที่สนามบินอาบูดาบี(Abu Dhabi) ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สะดวกสบายและง่ายสุดๆ
(ขออภัยล่วงหน้า กระทู้นี้มีรูปที่สนามบินน้อยมาก ไม่กล้าถ่ายเยอะกลัว จนท.เพ่งเล็ง )
ก่อนอื่นขอเกริ่นข้อมูลนิดนึงก่อน -->
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
  เริ่มต้นเลย คือ จขกท. ต้องการหาเที่ยวบินจาก กทม. ไปยังสนามบินJFK นิวยอร์ค แล้วพอดีไปเห็นกระทู้ของสมาชิกพันทิปท่านหนึ่ง https://pantip.com/topic/41977734 รีวิวเกี่ยวกับ US Pre-clearance ที่สนามบิน Abu Dhabi เอาไว้เลยเริ่มหาทางจองเที่ยวบินที่มีบริการแบบนั้นบ้างเพื่อจะได้ไม่ต้องต่อคิวนานๆเพราะที่JFKก็ขึ้นชื่อว่าตม.ที่นี่คนเยอะคิวยาวรอนานโคตรๆ บางทีเจ้าหน้าที่โหดด้วย

  ก็เลยพบข้อมูลว่าเส้นทางที่จะบินจาก กทม. ก็ต้องเป็นเฉพาะสายการบิน Etihad เท่านั้น และต้องTransit ที่ สนามบิน Abu Dhabi เท่านั้นด้วย เลยตัดสินใจจองตั๋วไป ราคาแพงกว่าเจ้าอื่นนิดหน่อยแต่OKได้ความสะดวกสบาย ระยะเวลาบินรวมTransit ก็ประมาณ 23 ชม. ก็ไม่ได้ใช้เวลานานถ้าเทียบกับเจ้าอื่น 😎
  วันที่มาCheck-in สายการบินEtihad ที่สนามบินสุวรรณภูมิ เจ้าหน้าที่จะขอตรวจ Passport เพื่อเช็ค Visa USA ก่อน รวมถึงขอดูตั๋วตอนขาบินออกจากUSด้วย (จะเป็นสายการบินอะไรก็ได้ไม่จำเป็นต้องEtihadเหมือนขาบินเข้า) ถ้าเกิดไม่มีตรงนี้เจ้าหน้าที่มีสิทธิ์ไม่ให้เราเช็คอินขึ้นเครื่องได้ เพราะเหมือนเขาจะต้องคีย์ข้อมูลตรงนี้ไปแจ้งให้ตม.USรู้ล่วงหน้าด้วย
  พอเช็คอินแล้ว เราก็จะได้ Boarding pass มา 2 ใบ ส่วนกระเป๋าที่โหลดนั้น Check-through ไปรอรับที่ JFK ได้เลย โดยเจ้าหน้าที่จะแจ้งเราไว้ด้วยว่าถ้าถึง สนามบิน Abu Dhabi ต้องไปผ่าน US Pre-clearance ด้วย
  เรื่องการบริการหรือที่นั่งเครื่องบินของสายการบินEtihad ก็ให้ง่ายๆ 5 ดาวสำหรับ Economy ไปเลย เครื่องใหม่ ที่นั่งสบาย มีหนังใหม่ๆให้ดู มีอาหารเสิร์ฟ 3 มื้อ (ใน 2 Flight) แต่ไม่ได้ถ่ายรูปมาเลยเพราะไม่ได้ตั้งใจจะรีวิวสายการบิน 😂 

   พอเดินทางมาถึงสนามบิน Abu Dhabi เราได้มาลง Terminal 1 (ฝั่งขวาของแผนผัง) มีเวลา Transit 3 ชั่วโมง ผ่านเครื่องสแกนเสร็จ เดินไปตามป้ายชี้ Transit passenger จนไปโผล่แถวโซนร้านขายของฝาก มองหาป้าย US Pre-clearance ที่ไหนก็ไม่เจอเลย เลยถามเจ้าหน้าที่เขาถึงบอกว่าให้เดินไปทาง Terminal 3 (ฝั่งซ้ายของแผนผัง) เดี๋ยวจะเห็นป้ายชี้เอง
  ก็เดินตามที่เขาบอก จนถึง Terminal 3 ก็เริ่มมองเห็นป้ายชี้ทางสว่าง 
  
  เดินตามป้ายนี้ไป ประมาณ หน้า Gate 57-58 จะเริ่มเห็น จนท.เครื่องแบบ ตม.สหรัฐอเมริกา  แล้วก็จะมี จนท.นั่งเคาเตอร์ที่ตั้งอยู่กลางทางเดิน คอยประกาศเรียกคนไปเข้า ตม.US โดยประกาศเป็นชื่อเมืองในสหรัฐที่เราจะไปลง ถ้ายังไม่ถึงคิวเรียกเที่ยวบินเราก็ไปเข้าห้องน้ำหรือซื้ออะไรกินก่อนก็ได้
  พอถึงคิวเราก็เดินตามทางเข้าไปในเหมือนเขาทำเป็นเขต ตม. พิเศษ ให้ US โดยเฉพาะเลย มีการเข้าเครื่องสแกนอีกรอบด้วย แล้วก็จะถึงการสัมภาษณ์ โดย ตม.US เป็น จนท.ผิวสี หน้าตาดุ แต่พูดสุภาพมาก เขาคงพอเข้าใจด้วยว่าเราเป็นคนเอเชียอาจฟังภาษาอังกฤษไม่แม่นมากเขาก็ช่วยพูดช้าๆให้เราฟัง
- คุณจะอยู่ในUSกี่วัน?
- คุณเดินทางไปกี่เมือง / เมืองอะไรบ้าง?
- มีพกอาหารติดตัวเข้ามามั้ย / มีอาหารอะไรบ้าง ?
ถามจบแค่นี้ ก็ให้มองกล้องถ่ายรูป แล้วก็คืนพาสปอร์ต เดินผ่านเข้าไปรอขึ้นเครื่องที่ Gate ตาม Boarding pass ได้เลย (สนามบินจะล๊อคพื้นที่ Gate 59-60-61 เอาไว้สำหรับผู้จะเดินทางไปUS) จบแล้วการผ่าน US Pre-clearance มีเท่านี้ ใช้เวลานับตั้งแต่เครื่องมาถึงสนามบินก็ใช้เวลาไปประมาณ 1 ชั่วโมง ถ้าใครจะมาทางนี้แล้วมีเวลาTransit แค่ 1-2 ชม. ก็ต้องเร่งฝีเท้าหน่อย
(ถ้าเป็นการผ่านตม.US Pre-clearanceไม่มีการประทับตรา ตม. ในเล่มพาสปอร์ตให้ แต่จะเป็นการลงข้อมูลทางออนไลน์ในเว็บไซท์ https://i94.cbp.dhs.gov/I94 แทน) ส่วนการผ่าน ตม.ที่สนามบินใน US  ก็จะยังมีการประทับตราในเล่มให้
เราสามารถเข้าไปเช็คระยะเวลาที่ตม.อนุญาตให้เราพำนักอยู่ใน US ได้ด้วย ระยะเวลาสูงสุดก็ 6 เดือน นับจากวันที่เข้าไปถึง

  ส่วนตอนเดินทางถึงสนามบิน JFK ก็เหมือนทางนี้ก็จะมีการทำช่องพิเศษสำหรับคนเดินทางมาด้วยสายการบิน Etihad มาถึงก็ไม่ต้องไปต่อคิวตรวจ ตม. เดินเข้าสนามบินไปรอรับกระเป๋าที่สายพานแล้วเดินเข้าประเทศUSAได้เลย รู้สึกเป็นบุคคล VIP นิดๆ  55555

ขอเน้นอีกซักหน่อยเรื่องที่มักมีคนเข้าใจผิด
- สนามบิน Dubai และ สายการบิน Emirates ยังไม่มีให้บริการตรงนี้ (แต่ในอนาคตก็ไม่แน่)
ตอนนี้มีให้เฉพาะ คนที่จะบินไปUSโดยสายการบิน Etihad เท่านั้นถึงจะได้เข้า US Pre-clearance ของสนามบิน Abu Dhabi  
- เปลี่ยนเครื่อง Transit ที่ Abu Dhabi ไม่จำเป็นต้องทำวีซ่า ยกเว้นว่าถ้าระยะเวลาเปลี่ยนเครื่องนานและต้องการเข้าเมืองสามารถขอทำวีซ่า Transit ได้

สุดท้ายนี้ใครสงสัยอยากถามอะไรก็ถามมาได้เลยถ้ามีข้อมูลจะยินดีตอบให้ ขออภัยรูปตอนอยู่สนามบินน้อยตอนนั้นเลิ่กลั่กมากเลยลืมหยิบมือถือมาถ่ายรูปเลย บวกกับกลัวจนท.เขาห้ามถ่ายรูปด้วย 55555
เพี้ยนออกทริปเพี้ยนแช๊ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่