สามีไม่ชอบแปรงฟัน ผุรออุด8ซี่ ฟันคุดรอผ่า4 ตรวจเจอฟันหน้ามีรูเริ่มผุเเมงกินฟันอีก5ซี่ นิ่วทอนซิลเต็มปาก ทำอย่างไร?

เราเคยตั้งกระทู้สามีโสโครกเลเวล100 ไปแล้ว ตอนนี้เราจะมาขอคำปรึกษาเพื่อนๆ "เรื่องการแปรงฟัน"
สวัสดีอีกครั้งเราอายุ 29 สามีอายุ29 ก็วัยเดียวกัน สามีของเรามีรูปฟันค่อนข้างสวยมาก มีเขี้ยว แต่......
สามีเราเริ่มปากเหม็นมากตั้งเเต่ปลายปี2560 เราเริ่มได้กลิ่นความเหม็นเลยพาเขาไปหาหมอฟัน เเละเขาดื้อด้านไม่ยอมอุดฟัน แถมหินปูนไม่ขูดมา15ปีปล่อยไว้ เราเกลี้ยกล่อมยังไงก็ไม่ขูด เหตุผล"เจ็บ" ขนาดเราขู่ว่าฟันเน่าหนอนยังไม่กลัว (ในทุกๆเช้าที่เราปฏิบัติมาตลอดคือต้มน้ำร้อนใส่เเก้วให้เขากลั้วปาก นิ่วจะได้ออกมา เเต่มาเห็นทีไรน้ำในเเก้วเย็นชืดตลอด)
ปี 2561 สามีบอกว่าปวดฟันจึงพาไปหาหมอ เเล้วก็ถอนฟันกรามไป1เพราะผุ ในตอนนั้นหมอบอกว่าฟันในปากเริ่มผุเเล้วให้รีบมารักษาเเถมมีฟันคุดงอกมาอีกด้วย อีกอย่างนิ่วทอนซิลในปากเยอะมาก หลังจากนั้นสามีก็ไม่ค่อยแปรงฟัน กินเสร็จเเล้วนอน เเปรงฟันไม่ได้เปลี่ยน เราซื้อมาเปลี่ยนให้เหมือนไม่ได้ใช้งานอะไรเลย
ผ่านไปเข้าปีที่2คือปี 2562 สามีบ่นปวดฟันอีก ไปหาหมอฟันคราวนี้ฟันคุดขึ้นเเซงฟันผุเเละหนักมาก อีกทั้งตรวจพบเเมงกินฟันอีกหลายจุดเเละรูใหญ่กว่าเดิมเลยให้หมอถอนทิ้งไปเเละเป็นซี่สำคัญอีกด้วยเราซื้อน้ำยาบ้วน แปรง เเละยาสีฟันเฉพาะให้เขาตลอดเเต่ไม่เคยใช้ปล่อยเน่า
ผ่านเข้ามาปีที่3คือปี2563 สามีบ่นปวดฟันอีกหนักมาก เราพาไปหาหมอ ปรากฏเเมงกินฟันจนโบ๋ หมอบอกว่าสามีเรามาหาหมอหลายครั้งฟันเเย่ลงมากเหมือนคนไม่ได้เเปรงฟันมาเป็นปีๆ เออก็จริงนะ เขานานๆทีเเปรง จนตรวจพบฟันคุดเพิ่ม เเถมขึ้นเเบบเอียงด้วยนะ
ผ่านเข้ามาปีที่4 คือปี2564 เราเริ่มเห็นว่าเขาใส่ผ้าปิดปากเวลาอยุ่กะเรา งานนี้ลมหายใจเหม็นเเปลกๆ เหม็นเหมือนคล้ายหนูตายเราเลยเอาไฟฉายส่อง (ปกตอเราส่องตลอด เเต่เราเจอนิ่วทอนซิลเยอะมากเราจะเอาออกใฟ้ก็ไม่ยอม จะเก็บไว้ อีกทั้งหินปูนหนากว่าเดิมมาก เเละฟันผุเป็นหนักจนถึงขั้นไปหาหมอ เขาเเนะนำว่าต้องรักษารากฟัน เพราะเป็นฟันกรามด้านหน้าเเต่เขาให้หมอถอนทิ้ง เสี่ยงในอนาคตเขาฟันล้ม เห้อ.....
มาปีที่5คือ 2565 เราไม่พูดอะไร เราจับเเขนเขาเข้าคลินิก ยืนคุมคุณหมอบอกว่า จัดการฟันสามีหนูหน่อยเเย่เเล้วเหม็นมาก (คลินิกนั้นเป็นคลินิคเดิมที่รักษาฟันสามีเเละสามีไปดื้อด้านใส่มาตลอด เขาเห็นเราพาสามีไปตลอดนะ) งานนี้คุณหมอบอกว่าต้องอุดหนักมาก ต้องเคลียช่องปากเล็กน้อย เขายอมอุดเเค่1ซี่ทั้งๆที่ฟันในปากผุเกือบ10ซี่ หินปูนยังไงเขาก้ไม่ยอมขูดเรากับคุณหมอนั่งด้วยกันเเล้วคุณหมออธิบายเรื่องฟันให้เขาฟังเเต่ก็เท่านั้นอ่ะ เขาก็ฟังเเต่ก็ไม่รักษาเช่นเดิม
มาปี2566 คือปีนี้ เรายังไม่ได้พาเขาไปหาหมอฟันเเต่จะพาไปสิ้นปีนี้ เราขอดูฟันเขาตลอดเห็นมันเริ่มเป็นสีน้ำตาลเหลืองเข้มเมือกๆจับหนาเเล้ว นิ่วทอนซิลส่งกลิ่นเเรงเราบอกว่า "ปากคุณกลิ่นเหมือนศพเลย" คุณรักษาตัวเองหน่อย เพื่อเรา (เราพูดเเบบนี้มาตลอดๆอ่ะ ) เราเอาใจใส่เขาค่อนข้างละเอียดนะ เเต่เรื่องฟันเกินเยีวยามากเขาไม่ยอมเลย เเละผ่านมา5-6ปี เราเก็บแปรงสีฟันเขามาตลอด มี 6-7 ด้ามบางด้ามใหม่มาก บ่งบอกเลยว่าเขาไม่รักษาตัวเองทั้งๆที่เราก็พาเขาเข้าหาคุณหมอตลอด อยากปรึกษาเพื่อนๆว่า เขามีอาการทางจิตใช่ไหมคะ เรื่องฟัน เราพยายามคุยกะเขาลึกๆเขาตอบเเค่ว่า (มันก็คือกระดูกที่งอกออกมาใช้งานเคี้ยวอาหารเเค่นั้น เขาไม่ได้เป็นโรคจิต) เห้อ............
จากใจเมียตัวเล็กๆคนนึง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่