[CR] ชิมกาแฟ อิ่มบุญ อิ่มใจ @ เชียงราย


           ได้เวลาเดินทาง ต้องออกไปชาร์จพลังใจ เราทำงานติดต่อกันแบบไม่ได้หยุด เกือบ 1 เดือน เพลียกาย เพลียใจเกินจะทน ต้องไปแล้ว นัดกับเพื่อน จองตั๋วไปเชียงรายก่อน จะไปที่ไหนในเชียงรายค่อยว่ากันอีกที ได้ราคาสวยงามไปกลับประมาณ 1,600 บาท 

          ตอนแรกเราจะไปกินกาแฟบนดอยกัน แต่พอศึกษาเส้นทางแล้ว คุณเพื่อนคนขับรถบอกว่าค่อนข้างท้าทายเกินไป เลยเปลี่ยนจากกินกาแฟบนดอยมากินกาแฟในเมือง และเป้าหมายหลักในทริปนี้คือ “ไปทำบุญ ไหว้พระ ขอพร” กันจ้า

Day 1: วันศุกร์ เมืองเชียงราย-แม่สาย
          ตอนแรกเราจองเที่ยวบินกับ #Traveloka ได้บินไปเชียงรายกับ Yellow Bird เที่ยวเช้าเลย 6.40 น. (เราจองล่วงหน้าประมาณ 1 เดือน) ก่อนเดินทาง 1 สัปดาห์ สายการบินมายกเลิกขอให้เดินทางเที่ยว 9.50 น. ถ้าไม่เอาก็จะคืนเงินให้ เอิ่มมมม ถ้าคนมีธุระช่วงเวลานั้น แล้วนัดคนที่นั่นไว้ จะทำยังไง แบบนี้ก็ได้เหรอ แล้วก็ยืนยันว่า ถ้าเราไม่สะดวกจะคืนเงินให้ อ้าววว แล้วเที่ยวบินอื่นเวลาใกล้กันมันขึ้นราคาไปแล้วอ่ะ เราเลยคุยกับเพื่อน เพื่อความสบายใจเพราะทริปนี้เป็นทริปไหว้พระ เอาเป็นว่าเปลี่ยนก็เปลี่ยน แต่จำไว้ คราวหน้าหลีกเลี่ยงการบินเจ้านี้ 
         ไปถึงสนามบิน TRUST รถเช่าเชียงราย มารับที่สนามบิน ไปที่รับรถไปทำสัญญารับรถ ตรวจรถ บอกวิธีการใช้รถ ใช้เวลาไม่มาก ออกรถมาได้เลย ที่นี่บริการดี ไม่มีตุกติก เริ่มทริปเลยดีกว่า หาของใส่ท้องก่อน ข้าวซอยต้องมา 

          มื้อแรกที่เชียงราย เรามาร้านข้าวซอยน้ำคั่ว ดูใน Google Map เรตติ้งดี เลยมาชิม มีข้าวซอยไก่ ข้าวแรมฟืนทอด ยำข้าวซอยน้อย อร่อยได้ในราคา 125 บาท อร่อยทุกอย่างที่สั่ง กินอิ่มก็เข้าวัดต่อ อยู่ห่างจากร้านไม่กี่ร้อยเมตร 
 

วัดที่ 1: วัดร่องเสือเต้น 
          วัดสีน้ำเงิน เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมสะดุดตา ที่ชื่อว่าร่องเสือเต้นมาจาก เมื่อก่อนที่ยังไม่มีบ้านเรือนผู้คนอาศัย ที่นี่เป็นป่ามีเสือจำนวนมาก ชาวบ้านที่ผ่านมาแถวนั้นมักเห็นเสือกระโดดข้ามร่องน้ำไปมา จึงเรียกกันว่าร่องเสือเต้น วัดนี้ได้ศิลปินพื้นบ้าน สล่านก (นายพุทธา กาบแก้ว) สร้างและออกแบบ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจทางศิลปะจากอาจารย์ถวัลย์และอาจารย์เฉลิมชัย ชมภาพสวยๆ จุกๆ กันได้เลยจ้า

          ภายในวิหารประดิษฐานพระประธานสีขาวมุก ขนาดหน้าตักกว้าง 5 เมตร สูง 6.5 เมตร ใต้ฐานพระมีพระรอดลำพูน จำนวน 88,000 องค์ และแก้วแหวนเงินทองหลายอย่าง บริเวณพระเศียรบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ที่ได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระญาณสังวรสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก และยังได้รับพระราชทานนาม รัชมงคลบดีตรีโลกนาถ มีความหมายว่า “พระพุทธเจ้าทรงเป็นมงคลเจ้าในความเป็นราชา เป็นที่พึ่งในสามโลก”


ด้านหลังของวิหารยังประดิษฐานพระพุทธรูปปางห้ามญาติสีขาว

หลังวิหารเป็น "พระธาตุเกศแก้วจุฬามณีห้าพระองค์" ยอดขององค์พระธาตุได้บรรจุพระบรมสาริกธาตุ จากสมเด็จพระญาณสังวรสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสงฆปริณายก 

วัดที่ 2: วัดห้วยปลากั้ง 
          แรกเริ่มที่นี่เป็นสำนักสงฆ์ จากนั้นพระอาจารย์พบโชค ติสฺสวํโส เดินทางมาปฏิบัติธรรม และเริ่มมีการก่อตั้งศาสนวัตถุ ทางสำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้มีประกาศแต่งตั้งให้เป็นวัดในปี 2552 วัดนี้นอกจากมีศาสนวัตถุที่สวยงาม อย่างโบสถ์สีขาว พระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิม พระมหาพบโชคธรรมเจดีย์ ด้านหน้าวัดมีโรงพยาบาลวัดห้วยปลากั้ง เพื่อสังคม ที่นี่ให้บริการแก่ผู้ยากไร้ ที่ไม่สามารถเข้าถึงระบบสาธารณสุข​ได้ รวมไปถึงถึงนักท่องเที่ยว นักแสวงบุญที่มาวัดห้วยปลากั้ง โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ที่นี่มีพื้นที่กว้างสวยงาม มีเจ้าหน้าที่วัดคอยดูแลดีมาก เดินไม่ไหวก็มีรถของวัดบริการ 
 พิพิธภัณฑ์บ้านดำ
          เป็นที่จัดแสดงศิลปะสร้างขึ้นโดย อ.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติบนพื้นที่กว่า 100 มีค่าเข้าชม 80 บาท ที่นี่มีทั้งจิตรกรรม ประติมากรรม หลายชิ้น เดินเข้าไปร่มรื่นด้วยต้นไม้ มีบ้านไม้ทาสีดำเป็นศิลปะแบบล้านนา ส่วนภาพเขียนของ อ.ถวัลย์ ดัชนี ที่อยู่ในบ้านดำหลังใหญ่ใกล้ทางเข้าทางซ้ายมือ เราสามารถนำมือถือมาสแกน QR Code ที่รูปภาพ ผ่านแอพ IG ก็จะมีฟิลเตอร์และกราฟิกภาพเคลื่อนไหวเสมือนจริงปรากฏอยู่บนหน้าจอโทรศัพท์ ตื่นตาตื่นใจมากค่ะ เดินเย็นๆ ชมงานศิลปะ ในราคาหลักสิ นี่สุดจะคุ้มจริงๆ 

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ชิมกาแฟที่บ้านผางลางคาเฟ่ แอนด์ คราฟ
          ร้านนี้เป็นคาเฟ่ด้วย เป็นร้านเฟอร์นิเจอร์ด้วย อาคารตรงตัวร้าน เจ้าของร้านบอกว่า เดิมเป็นที่เก็บไม้สำหรับทำเฟอร์นิเจอร์ ส่วนตัวคาเฟ่เพิ่งเปิดได้ไม่นาน เราชิมกาแฟ กาแฟรสชาติดีมาก บรรยากาศในร้านก็ดีงาม พนักงานบริการดี เจ้าของร้านเอาใจใส่ต้อนรับลูกค้าดีมากๆ ค่ะ


โรงแรมบ้านสบาย แม่สาย
          จากร้านกาแฟบ้านผางลางเข้าสู่แม่สาย เราเข้าที่พัก “โรงแรมบ้านสบาย แม่สาย” เราพักที่นี่ 2 คืน ขอรีวิวก่อนเลย ที่พักที่นี่ห้องพักกว้าง มีที่จอดรถให้ ใกล้จุดผ่านแดนถาวรแม่สาย (ท่าขี้เหล็ก) ราคาน่ารัก รวมอาหารเช้าด้วย เจ้าของที่พักดูแลดีมาก อบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน มาแม่สายมาพักที่นี่

เราเปลี่ยนเสื้อผ้า เห็นมีงานที่ด่านชายแดนเลยเดินไปว่าจะไปซื้อของกิน แต่คนเยอะมาก ของกินก็ต้องรอนาน เลยออกจากตรงนั้น ย้อนมาแถวหน้าตลาด หา street food กินกัน อิ่มจุกในราคาสบายๆ กลับบ้านนอน เตรียมตัวไปเที่ยวพรุ่งนี้

ชื่อสินค้า:   เชียงราย
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่