JJNY : #ติดกับดักรัฐธรรมนูญ│”วีระ”อยากเลิกปราบโกง│สมชัยเอาคืนเด็จพี่│เงินดิจิทัลไม่ให้ซื้อออนไลน์│ผู้นำยูเครนเยือนแคนาดา

#ติดกับดักรัฐธรรมนูญ..กรณี “ช่อ” ตอกย้ำชัดรัฐธรรมนูญปี 60 มีปัญหาเรื่องจริยธรรมของคนดี
https://www.matichon.co.th/clips/news_4193288
 
  
ใบตองแห้ง สนทนาในรายการ The politics กรณีศาลพิพากษาตัดสิทธิทางการเมือง น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกคณะก้าวหน้า ตลอดชีวิตว่า ปัญหาขององค์กรอิสระมีมาตั้งแต่รัฐธรรมนูญปี 40 เป็นต้น และเมื่อมีการใช้รัฐธรรมนูญปี 60 ตั้งองค์กรอิสระมาบังคับใช้ เห็นว่าผู้พิพากษาไม่ควรมาตัดสินจริยธรรม เพราะไม่มีจริยธรรมสูงส่งกว่าประชาชน ดังนั้น ศาลไม่น่าจะมีหน้าที่ตรงนี้ แต่ควรมีเหตุผลในการตัดสินคดีมากกว่า ดังนั้นเห็นว่าควรต้องแก้รัฐธรรมนูญ  ติดตามรายละเอียดจากคลิปด้านล่างนี้

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


เหนื่อยแล้ว..”วีระ”อยากเลิกปราบโกง เชื่อในทุกกรรมาธิการอาจมีผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้อง
https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_4193319

วีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต่อต้านคอร์รัปชัน มองกรณีพรรคเพื่อไทยได้โควต้ากรรมาธิการป.ป.ช. จะมีผลต่อการตรวจสอบรัฐบาลเป็นอย่างมาก เพราะเนื่องจากคนของพรรครัฐบาลเป็นคนตรวจสอบเอง สัมองงคมไทย ไม่มีใครจริงใจปราบโกง โกหกทั้งนั้น และเชื่อว่าในทุกคณะกรรมาธิการมีผลประโยชน์เข้ามาเกียวข้องทั้งนั้น ยอมรับขณะนี้เหนื่อยกับการปราบโกงมาก  ติดตามรายละเอียดจากคลิปด้านล่างนี้

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


สมชัย เอาคืนเด็จพี่ ฟ้องกลับ 50 ล้าน ยันเอาเงินสด ไม่ไกล่เกลี่ย ส่วนพิชิตยังไม่ฟ้อง 
https://www.matichon.co.th/politics/news_4193115
 
สมชัย เอาคืนเด็จพี่ ฟ้องกลับ 50 ล้าน ยันเอาเงินสด ไม่ไกล่เกลี่ย ส่วนพิชิตยังไม่ฟ้อง 
 
จากกรณีที่ นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) รับมอบอำนาจจาก นายพิชิต ชื่นบาน ทนายความ นายทักษิณ ชินวัตร เพื่อยื่นฟ้อง นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. ด้วยการโฆษณา เรียกค่าเสียหาย 50 ล้านบาท นอกจากนี้นายพร้อมพงศ์ ยังยื่นกล่าวหานายสมชัยว่า มีคุณสมบัติต้องห้ามในการลงสมัครเลือกตั้งส.ส.นั้น
  
ล่าสุด ( 22 ก.ย.) นายสมชัย ได้เผยผ่านเฟซบุ๊กว่า ได้ตั้วทีมทนายสู้กลับ เบื้องต้นจะฟ้องหมิ่นประมาทนายพร้อมพงศ์ ค่าเสียหาย 50 ล้านบาท โดยมีเนื้อหาดังนี้
 
ปรึกษาทีมทนายแล้วนะครับ
 
เบื้องต้น มีกรณีคุณพร้อมพงศ์ นำเสนอข้อมูลที่เป็นเท็จต่อสาธารณะ และหมิ่นประมาทให้เกิดความเสียหายต่อชื่อเสียง ฟ้องอาญาและแพ่ง โดยจะรวบรวมหลักฐาน ส่งฟ้องภายใน 2 เดือน ภายใน 15 พฤศจิกายน 2566 (คดีมีอายุความ 3 เดือน) ไม่ต้องเร่งรีบ
 
ยังไม่ได้ฟ้องคุณพิชิต แต่ฟ้องคุณพร้อมพงศ์ ทั้งอาญา และแพ่ง เป็นเงินค่าเสียหายเท่ากัน เป็นตัวเงิน 50 ล้านบาท
 
50 ล้านมา 50 ล้านกลับ สมน้ำสมเนื้อ ไม่รับไกล่เกลี่ย ไม่รับกระเช้า รับเงินสด ไม่บริจาคให้ใคร เพราะมีค่าทนาย ค่าเสียเวลา
  
https://www.facebook.com/somchaivision/posts/pfbid02TjF2EJy9G9UCSRmZomiR8E52E9kyJ5mg3EQp5TXNAZjRwSWkPjWtJ8DKKvhm3v8kl 
 


"เศรษฐา" เผย เงินดิจิทัล 10,000 บาท ไม่ให้ซื้อของออนไลน์ - อบายมุข
https://www.pptvhd36.com/news/เศรษฐกิจ/206333

"เศรษฐา ทวีสิน" เผย เงินดิจิทัล 10,000 บาท ไม่ให้ซื้อของออนไลน์ - อบายมุข หวังกระตุ้นเศรษฐกิจภูมิภาค จำกัดการการใช้ 6 เดือน - รัศมีตามที่อยู่ในบัตรประชาชน
 
ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณี นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง นำคณะเดินทางไปนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 18-24 ก.ย. ล่าสุด ได้พบกับชุมชนไทยในสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 21 ก.ย.ที่ผ่านมา
 
นายเศรษฐา กล่าวตอนหนึ่งถึงนโนบาย เงินดิจิทัล 10,000 บาท ถือเป็นนโยบายหลักของรัฐบาล เพราะเชื่อว่าประเทศต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งยิ่งใหญ่ ซึ่งในอดีตไทยเจอทั้งปัญหาเศรษฐกิจและโควิด เราใช้นโยบายประชานิยมเอาเงินใส่กระเป๋าประชาชนในปริมาณที่น้อย และไม่ได้มีหลักเกณฑ์ที่ควรจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ

นายเศรษฐา กล่าวด้วยว่า สำหรับนโยบาย เงินดิจิทัล 10,000 บาท จะจำกัดระยะทางการใช้ตามพิกัดที่ระบุไว้ในบัตรประชาชน อยู่หนองบัวลำภูก็ต้องใช้ที่นั่น อยู่ กทม.ก็ต้องใช้ที่นั่น และจำกัดระยะเวลาการใช้ 6 เดือน ส่วนประเภทสินค้าก็ถือมีความสำคัญ ดังนั้นจะเป็นสินค้าที่เกี่ยวกับอบายมุขและสินค้าออนไลน์ไม่ได้ เพราะจะไม่ทำให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจในภูมิภาค

นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเรื่องของพักหนี้เกษตรกรด้วยว่า ภาคการเกษตรถือเป็นภาคที่มีจำนวนถึง 10 ล้านคน ที่ผ่านมาเกษตรกรเดือดร้อนมาก จึงได้ดำเนินนโยบายพักหนี้ทันที ทั้งต้นและดอก 3 ปี
 
"ที่ผ่านมา การพักหนี้เกษตรกรเกิดขึ้นหลายหน เกิดขึ้นทั้งหมด 13 ครั้งภายใน 9 ปี พักแล้ว พักอีก พักต่อไปอีก แต่ไม่มีอะไรดีขึ้น แล้วจะทำอย่างไรให้ดีขึ้น รัฐบาลให้ความสำคัญภาคการเกษตรค่อนข้างเยอะ จะใช้การตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ แต่ระยะสั้นต้องพักหนี้ เพื่อให้เกษตรกรมีขวัญกำลังใจในการทำงานต่อไป"
 
นายเศรษฐา กล่าวว่า สำหรับปรัชญาการทำงานรัฐบาลนี้มีความชัดเจน ปัญหาที่เกิดขึ้นมีเยอะมาก เราไม่สามารถคอยได้ อะไรที่ทำได้ ทำก่อน แล้วค่อยๆ ทยอยออกมา เป็นเรื่องที่ทั้งรัฐบาลนี้ให้ความสำคัญมาก
 
นอกจากนี้ รัฐบาลนี้ เรามาเป็นทีม มีนักธุรกิจระดับท็อปของไทยมาด้วย เพื่อเชื้อเชิญบริษัทใหญ่กลับไปลงทุนในไทยของเรา และเดือนหน้าก็จะนำคณะไปเชื้อเชิญนักลงทุนอีกด้วย 

"จีดีพีจะไม่มีทางยกระดับไป 5-10% ถ้าเราไม่มีการลงทุน การเพิ่มรายได้การเกษตร พักหนี้เกษตรกร นำนักท่องเที่ยวเข้ามามากๆ ก็ไม่สามารถยกระดับจีดีพีได้ ถ้าเราไม่มีการลงทุน"
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่