สินเชื่อบ้านแลกเงิน ออมสิน 2566

เรื่องมีอยู่ว่า เราต้องการต่อเติมบ้าน จึงทำเรื่องกู้กับธนาคารออมสิน โดยใช้โฉนดที่ดินบ้านเดิมเป็นหลักทรัพย์ประกัน โดยใช้บริการสาขาเซ็นทรัลพระราม3  เป็นการยื่นกู้ที่ไม่ประทับใจอีกเหมือนเดิม 2 รอบแล้วนะ

รอบที่ 1
ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2565 ได้มียื่นกู้ไปแล้ว รอบที่ 1 ซึ่งผลผ่านมาจนถึงการประเมินที่ดิน แต่ผลออกมาคือไม่ผ่าน เนื่องจากธนาคารให้เหตุผลว่า ที่ดินเป็นที่ตาบอด เลยไม่รับ  แต่ทำไมไม่แจ้งตั้งแต่แรกว่าไม่รับ เราจะได้ไม่เสียค่าประเมิน 3,000 กว่าบาท  ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่มีติดต่อหาลูกค้าเลยว่าผ่านหรือไม่ผ่าน มีแต่ลูกค้าโทรตามสาขาเอง

รอบที่ 2
18/9/66 ช่วงเวลา 18.00น. เป็นต้นไป เคาน์เตอร์ 5  ยื่นเอกสารเหมือนเดิม แต่รอบนี้เปลี่ยนโฉนดเป็นที่ดินติดถนนเลย  ซึ่งเจ้าหน้าที่เห็นโฉนดก็เข้าไปถามเจ้าหน้าที่อีกคน ซึ่งดูมีอายุกว่า (คาดว่าน่าจะเป็นหัวหน้า)  หายไปพักนึง เจ้าหน้าที่ ที่คาดว่าน่าจะเป็นหัวหน้า เดินมาบอกว่า โฉนดที่ดินคุณไม่ได้ติดถนน ทางธนาคารไม่รับนะ  เรานี้งงเลย เดินมาบอกเจ้าของที่ดิน ว่าที่ดินของเราเป็นที่ตาบอด  เราก็ตอบกลับไปว่าก็ที่เราติดถนนนะ ทำไมคุณบอกว่าไม่ติดล่ะ  เจ้าหน้าที่เลยให้ข้อมูลว่า ก็เลขที่โฉนดที่ลงอ่ะ มันไม่ได้ตรงริมถนนอ่ะ  เราถ่ายรูปภาพมาแนบก็ติดถนนคุณดูสิ  สรุปเจ้าหน้าที่คนนั้นเลยหันไปบอกลูกน้องว่า งั้นก็ส่งเอกสารไปก่อน เดี๋ยวเจ้าหน้าที่ประเมินก็เข้าไปดูเอง 
<< คุณเจ้าหน้าที่คะ เลขที่โฉนดเขาจะพิมพ์ตรงไหนก็ได้ แต่ให้อยู่ในส่วนพื้นที่ของเรานะคะ  หรือจะต้องบอกให้กรมที่ดินช่วยพิมพ์เลขที่โฉนด ตรงถนนเลยไหม  >>

ผ่านไปนึงเรื่อง เจออีกเรื่องจ้า  เจ้าหน้าที่เคาน์เตอร์ 5 ตรวจเอกสารครบแล้ว หันมาถามว่าจะกู้กี่ปี  เราก็ถามกลับว่า เราจะรู้ได้ยังไงว่า อายุเท่านี้ ต้องจ่ายกี่ปี และส่งเดือนละเท่าไร  เจ้าหน้าที่คนนั้นเลยพูดว่า อ้าวคิดว่ารู้แล้ว   คุณ...แล้วจะมีเจ้าหน้าที่ไว้ทำไม ไม่ให้ข้อมูลลูกค้า แต่เราก็ทำการบ้านไปส่วนหนึ่งแล้ว ถึงได้รู้ว่าต้องถามอะไรเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่บ้าง  ซึ่งพูดง่ายๆ ว่าถ้าเราไม่ถาม เจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้อยากจะให้ข้อมูลสักเท่าไร  การคุยกันให้เคลียร์ตั้งแรก ให้เข้าใจตรงกัน มันจะได้ไม่ผิดพลาดเหมือนรอบแรกไง  อีกอย่างเราไปกู้เงินก็จริง แต่เราไม่ได้ไปกู้เงินหลักพันนะคะ  ช่วยให้ข้อมูลและแนะนำหน่อย

และที่เล่าสู่กันฟังวันนี้คือ  คำถามคือ
1. ทำสินเชื่อเกี่ยวกับบ้านและที่ดิน  แต่เจ้าหน้าที่กลับดูโฉนดไม่เป็น ตั้งแต่แรก เขาไม่ได้มีการอบรม หรือศึกษากันหรอ
2. เจ้าหน้าเคาร์เตอร์ มีหน้าที่รับเอกสาร อย่างเดียว ไม่ต้องให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์ของสินเชื่อหรอ 

ส่วนผลยื่นเอกสารครั้งที่ 2 กับที่เดิม จะออกมายังไงก็ต้องรอตามขั้นตอนต่อไป.........
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่