ปั๊มน้ำที่บ้านเอาแต่ใจมาก ควรซ่อมหรือเปลี่ยนดีครับ ไม่มีความรู้เลย

สวัสดีครับ อยากจะแวะมาขอความรู้คำแนะนำจากท่านที่เป็นช่างหรือมีประสบการณ์เกี่ยวกับปั๊มน้ำหน่อยครับ
พอดีมีโอกาสได้ไปนอนบ้านพ่อกับแม่ซึ่งเป็นหมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่ง ที่ซื้อและอยู่มาได้ประมาณ 7 ปี 
มาถึงอาการของปั๊มเจ้าปัญหา ก่อนหน้ามีอาการคือ ปั้มทำงานทั้งคืนทั้งที่ไม่ได้เปิดน้ำ ทางพ่อแก้ไข้ด้วยการเอาไขควงไปหมุนๆอะไรสักอย่าง
อาการก็หายไปพักใหญ่ๆ จนล่าสุดได้ไปนอนค้างที่บ้านพ่อกับแม่อีกครั้งและพบว่าเจ้าปั๊มนั้นมีอาการใหม่ คือ เปิดน้ำแล้วจะไหลตามอารมณ์
คือ อารมณดี เปิดปุ๊ปปั้มทำงานทันทีไหลปั๊ป วันไหนอารมณ์ไม่ดี เปิดปุ๊ปรอไป 5 นาที ใช่ครับ รอ 5 นาที ปั๊มถึงจะทำงานน้ำถึงไหลออกมา
เลยอยากจะมาถามสาเหตุหรือวิธีแก้ไขหน่อยครับ
จะขออธิบายสถาการณ์ดังนี้นะครับ
1.บ้าน 2 ชั้น ก่อนติดปั๊มน้ำ น้ำชั้นสองไหลแต่เบา
2.ติดปั๊มน้ำ ถังพักน้ำ หลังติดใช้งานปกติ มา 3-4 ปี
3.พบอาการแรกปั้มทำงานแบบตัดต่อๆๆๆ โดยที่ไม่ได้เปิดน้ำเช็คแล้วไม่มีน้ำตรงไหนรั่ว( เท่าที่ตาเห็น ) พ่อแก้ไขด้วยการใช้ไขควงไปหมุนตงไหนสักที่ที่ปั๊มอาการก็หายไป
4.บ้านเจอปัญหาน้ำรั่วลงฝ้า จึงตรวจสอบพบว่า ซึมจากยาแนวห้องน้ำชั้นสอง ไม่เกี่ยวกับท่อน้ำ 
4.1 ช่างที่มาตรวจ เอาสกรูไขไปที่ท่อ ท่อหนึ่ง ตอนนั้นเขาบอกว่าท่อนี้จะต้องไม่มีน้ำอยู่ ก็ไม่มีจริงๆ ไม่รู้เกี่ยวกันไหม แต่ช่างก็ไม่ได้อุดท่อนั้น
5.พบปัญหาเปิดน้ำแล้ว ปั้มน้ำไม่ยอมทำงาน ต้องรอ 2-10 นาที แล้วแต่อารมณ์ปั๊ม จากนั้นปั๊มจึงทำงาน อาการและการแก้ไขที่พบเจอมีดีงนี้
5.1  ใช้สายชำระหรือฝักบัวหรือก๊อก ในห้องน้ำ เปิดน้ำ ปั๊มทำงาน แล้วปิด เปิดใหม่ ปั๊มไม่ทำแล้ว จะต้องรอเวลา วิธีเอาตัวรอดคือ เมื่อเข้าห้องน้ำจะเปิดก๊อกน้ำล้างมือทิ้งไว้ ให้ปั๊มทำงานไว้ จากนั้นก็ใช้น้ำตามปกติ
5.2  เปิดแล้วปั๊มไม่ทำงานรอเป็น 10 นาที ก็ยังไม่ทำงาน เอาตัวรอดด้วยการ เปิดน้ำทุกจุดที่มีอยู่ในบ้าน ( หมุนไปตำแหน่งเปิด แต่ไม่มีน้ำออกมา )
รอสักประมาณ 1-2 นาที จากน้ำปั๊มจึงจะทำงาน

จากที่กล่าวมาพอจะมีวิธีแก้ไหมครับ หรือต้องเปลี่ยนปั๊มใหม่ไปเลย

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่