สงสัยว่า ท่อประปาในบ้านจะรั่ว ทำยังไงดีคะ

กระทู้สนทนา
บ้านเป็นตึกพาณิชย์ค่ะ เดิมคิดว่า ท่อน้ำคงเป็นแบบฝังในพื้น ตัวบ้าน เป็นตึก 3 ชั้นครึ่ง มีแทงค์น้ำอยู่ดาดฟ้า มีปั๊มน้ำ ปั๊มน้ำขึ้นไป ห้องน้ำ ก๊อกน้ำ ตั้งแต่ชั้นลอยขึ้นไป ใช้น้ำจากแทงค์ลงมา มีแค่ชั้นล่างที่เป็นใช้น้ำจากท่อประปาตรงค่ะ
ช่วงนี้ที่บ้านมีช่างมาซ่อม เดิมหลังคาปิดดาดฟ้า และย้ายแทงค์ให้วางตรงคาน เย็นกลับไป แม่บอกน้ำที่บ้านไม่ไหล ลองไปดูมิเตอร์ ปิดเปิดวาล์วแล้ว น้ำก็ไม่ไหล แต่มิเตอร์น้ำ วิ่งหมุนเรื่อย ๆ เหมือนเราเปิดก็อกน้ำทิ้งไว้!!! ที่น่าแปลกคือ ห้องน้ำชั้นล่าง จะมีก็อกที่สูงประมาณเข่าอยู่ 1 ตัว มีก็อกนี้ตัวเดียวที่น้ำไหล นอกนั้นทั้งอ่างล้างจาน อ่างล้างมือ ก็อกล้างชำระ ชักโครก ไม่ไหลเลยค่ะ ลองเปิดปั๊ม ปั๊มน้ำทำงาน เพราะว่าน้ำบนแทงค์ต่ำกว่าลูกลอย แต่น้ำสูบไม่ขึ้น จนปัญญาจะทำ
เช้านี้ ประปามาลองตรวจดู สันนิษฐานว่าน่าจะมีท่อรั่วตรงไหนสักจุด เพราะว่าเค้าบอกถอดมิเตอร์หน้าบ้านออก น้ำก็ไหลแรงปกติ ก็ต้องซ่อมท่อ แต่จะทุบพื้นก็ไม่ไหวค่ะ ยาวหน้าบ้านถึงหลังบ้านเลย ก็ราว ๆ 8 เมตร แต่ถ้าถึงแค่ปั๊มน้ำก็ประมาณ 5 เมตรค่ะ ควรจะให้ตัดแล้วเดินลอยเลยหรือเปล่าคะ ถ้าทำจะใช้เวลานานไม๊ และค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่คะ ตอนนี้น้ำบนแทงค์ก็จะหมด ไม่มีน้ำใช้ Y_Y เรียกช่างประปาก็ยังไม่มา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่