ควรเปลี่ยนงานดีไหมครับ..? ที่ทำงานไกลบ้าน VS ที่ทำงานใกล้บ้าน เงินเดือนเท่ากัน แต่ว่า...!!!

ขออนุญาติขอคำปรึกษาจากพี่ๆครับ ถ้าเป็นพี่ๆจะทำอย่างไร 
               ขอเล่ากริ่นนำก่อน ตอนนี้ผมอายุ 23 ทำงานมาได้ 1 ปีแล้ว ( ที่เก่าทำงานห้าง 4 เดือน ออกเพราะสังคมแย่ แถมเงินเดือนน้อยมากเพราะใช้วุฒิม. 6 เลยต่อรองเงินเดือนไม่ได้ ส่วนที่ปัจจุบันใช้วุฒิปริญญาตรี การตลาดมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ทำจนถึงปัจจุบันได้ 6 เดือนแล้ว )

ตอนนี้ผมกำลังมีความ คิดที่จะเปลี่ยนงาน คือ ตอนนี้ผมทำงานที่ บริษัท เอกชน แห่งหนึ่งแถวอโศก เงินเดือน 15,000 บ้านผมอยู่แถว อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ปัญหาคือค่าใช้จ่าย ต่อเดือน ผมมีดังนี้ครับ
1. ค่าเดินทางไป - กลับ ผมตกเดือนละ 5,800 บาท ปัจจุบันน้ำมันแก๊สโซฮอล์ลิตรละ 39 ( ค่าน้ำมันรถยนต์ ECO CAR )
2. ช่วยเหลือทางบ้าน 2,000 ( ผมอยากให้พ่อแม่เยอะกว่านี้ )
3. ค่าผ่อนรถ 3,000 บาท (ถูกมากแล้วนะ)
4. ค่าทางด่วนไป - กลับ เดือนละ 1,470 บาท 21 วัน (ทางด่วนดินแดง 50 บาท ทางด่วน พระราม 3 - ลงทางด่วนอู่ปอ.โรงเรียนราชประชา 20 บาท)
5. ค่าเน็ตโทรศัพท์ 499 บาท
6.ค่ากินผมกินข้าวที่บ้าน เช้า - เย็น ประหยัดสุดๆ มีแค่มื้อเที่ยง เดือนละไม่เกิน 1,000 บาท วันละ 50 บาท
รวมค่าใช้จ่ายทั้งหมดเดือนละ 13,769 บาท (เงินเดือน 15,000 แต่บริษัทหักประกันสังคมแล้วเหลือใช้จริง 14,250 บาท)
เงินเหลือเดือนละ  481 บาท ไม่รวมค่าสึกหรอรถยนต์ ค่าประกันรถ
           
              ถ้าสมมุติพี่ๆ สงสัยว่าทำไมไม่นั่งรถเมล์ รถไฟฟ้า ประหยัดกว่าไหมผมลองคิดค่าโดยสาร 4-5 ต่อของผมแล้วจะอยู่ที่ 4700 - 5200 บาท ต่อเดือน แต่ต้องแลกกับเวลาชีวิต ใช้เวลาในการเดินทางตอนเช้า 2 ชั่วโมง 50 นาที รวมยืนรอรถ ขากลับ 3 ชั่วโมง 13 นาที แต่ถ้าขับรถไปเองใช้เวลาเพียง
แค่ 1 ชั่วโมง 6 นาที (ถ้าผมขับรถเร็วและถ้าฝนไม่ตกรถไม่ติด)

แต่ถ้า....สมมุติ ผมเปลี่ยนเป็นงานใกล้บ้านที่เงินเดือนเท่ากัน แถว พระประแดง - พระราม 2 - ราชบูรณะ ผมจะไม่ต้องขึ้นทางด่วนและอาจจะไม่ต้องขับรถไปทำงานผมจะเหลือเงินใช้ราวๆ 4,000 - 5,000 บาท ทันที แต่ว่าด้วยวุฒิและประสบการณ์ที่ผมพอมีบ้างนิดหน่อย ป.ตรี สาขาการตลาด ที่ใหม่น่าจะให้ผมไม่ต่ำกว่า 16,000 มั้งไม่อยากคาดหวังเยอะ

//// ปล. งานประจำตอนนี้ตำแหน่งที่ผมทำผมเป็นคนดูแลแอคเคาท์ร้านค้าแบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นดัง บน LazadaMall และ ShopeeMall ( ที่ชอบไปเปิด SHOP ข้างๆ Uniqlo ใน Central ) หน้าที่ผมคือจัดการทุกอย่าง ทั้งทำการออกแบบแบนเนอร์ ผลิต Artwork ตกแต่งร้านค้า จัดแคมเปญ ตั้งราคา ประสานงานกับ AE บริษัทอื่นๆ ทำการตลาด ทำยอดขาย ปกติตำแหน่งหน้าที่นี้บริษัทอื่นๆขั้นต่ำ 20,000 - 25,000 แต่ผมติดกับดัด คำว่า เด็กจบใหม่ไม่มีประสบการณ์ผมเลยได้แค่ 15,000 ขนาดผ่านโปรแล้วยังได้เท่าเดิมต้องรอปรับประจำปีซึ่งปรับ ไม่น่าจะได้เกิน 17,000

ส่วน เหตุผล ที่ทำให้ผมลังเลอยู่ก็คือ แม่ผมอยากทำที่นี่ มันดี มันมั่นคง บริษัทใหญ่ ไม่อยากให้ออก เพราะ แม่ของแฟนน้องทำอยู่สวัสดิการมันดี ( แต่ทำไปมันไม่มีเงินใช้ไง 14,000 เหลือเก็บ 400 )  แล้วผมก็ทะเลาะกับแม่เรื่องนี้ประจำทุกครั้งที่พูดเรื่องลาออก แต่ที่นี่มันก็ดีจริงนะครับ การแต่งตัวฟรีสไตล์มาทำงานบางคนใส่ชุดออกกำลังกายมาทำงานก็มี แถมได้หยุด เสาร์ อาทิตย์ พักคือพัก ทำงานคือทำงาน ไม่มีมาขอให้ทำงานเสาร์ - อาทิตย์ สังคมดีแบบดี เพราะด้วยความที่เราเป็นเด็กผู้ชายคนเดียวด้วยมั้ง น้าๆเลยเอ็นดู แต่ก็มีข้อเสียก็มีคือ งาน Routine มากๆ เบื่อๆ เลย Comford Zone ดีๆนี่แหล่ะ ไม่ค่อยมีแววที่จะเพิ่มเงินเดือนเลยเพราะหัวหน้าแผนก เคยไปขอเพิ่มเงินเดือนให้ผมแล้วยังไม่ได้ทั้งๆที่ผมทำยอดขายดีติดกันมาแล้ว 4 เดือน ได้รับแค่พระหนึ่งองค์ กับ คำชมว่าเก่งนะ 555555 กูอยากได้ตังเพิ่มกูไม่อยากได้คำชมโว้ยยยย....!!!!!

สรุปใจความสำคัญของคำถามนี้คือผมควรเปลี่ยนงานดีไหม

ทางเลือกที่ 1 เปลี่ยนงานไป ที่ใหม่ ที่ใกล้บ้านผม ( แอบหางานใหม่ ไม่บอกใคร ยังไม่ออกจากที่เดิมนะครับ พอได้งานที่ดีกว่าเดิมค่อยออกแล้วค่อย บอกแม่ทีเดียว ) //// ถึง แม้เงินเดือนจะ เท่ากับ ที่ปัจจุบัน ผมก็จะมี เงินเก็บเพิ่มทันที เดือน ละ 5,000 บาท หรือ อาจจะมากกว่านั้น และผมจะได้ให้เงินทางบ้านเยอะขึ้นกว่าเดิมด้วยจากเดิมแค่ 2,000 และ ยังมีเวลาให้กับตัวเองมากกว่าเดิม แต่ปัญหาคือแม่ไม่เข้าใจแม่ไม่ชอบให้ผมไปเสี่ยงอะไรที่มันไม่มั่นคง และผมอาจจะต้องมานั่งทะเลาะกับแม่อีก เพราะพูดเรื่องงานทีไรแม่ชอบขึ้นเสียงใส่ผม ผมตกใจนะ 

ทางเลือกที่ 2 ผมอยู่ที่เดิมซัก 1 ปี แต่สิ่งที่ผมได้จากที่เดิม คือถ้าผมอยู่ที่เดิมผมอาจจะไม่มีเงินเก็บเลยแต่ผมยังได้ประสบการณ์จากสำนักงานใหญ่ และไม่ต้องทะเลาะกับแม่เรื่องนี้อีก

ทางเลือกที่ 3 พี่ๆช่วยแนะนำผมหน่อยได้ไหมครับผม ปรึกษาคนที่บ้านไม่ได้เลยเพราะเขาคงจะพูดเป็นเสียงเอกฉันท์หมด ผมจะมานั่งอ่านคอมเม้นพี่ๆ และนำไปปรับใช้ครับ ขอบคุณครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
หางานใหม่ให้ได้ก่อน ค่อยว่ากัน
แต่ความเห็นส่วนตัวคือ ผ่านงานมา1ปี ยังมองภาพงานที่ทำได้ไม่ครบ ถ้าสัก2-3ปี มีประสบการณ์กว่านี้หน่อย น่าจะสมัครที่อื่นในตำแหน่งเชี่ยวชาญหรือหัวหน้างานได้จะดีกว่ามั้ย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่