เล่าเรื่องเที่ยวนครน่าน

(กระทู้นี้ ตั้งขึ้นเพื่อร่วมกิจกรรม "เมืองรองต้องมนต์ ♥" ครับ)

ปลายปีที่แล้ว (ธันวาคม ๒๕๖๕) ที่ทำงานของผมมีภารกิจไปดูงานที่จังหวัดน่าน พวกเราก็ได้โอกาสยกพลกันไปที่นั่นครับ
ที่จริงนี่เป็นครั้งที่สองที่ผมได้ไปน่าน แต่ครั้งแรกที่ไป ก็เน้นดูงานและทำงาน ได้เที่ยวน้อยมาก (จริง ๆ ครั้งนี้ก็เช่นกัน แต่ถือว่าได้เที่ยวและได้ถ่ายรูปเยอะมากแล้วนะ ๕๕๕)

ขอเล่าตามลำดับเหตุการณ์นะครับ
เริ่มจาก เรามาถึงจังหวัดน่านแล้ว...

ตอนที่ถึงเป็นเวลาสาย ๆ ก็ยกพลกันไปที่ร้านกาแฟก่อนเลย ตามรูปข้างล่าง ร้านเพื่อน อำเภอเวียงสา เราขลุกอยู่ที่นี่นานเชียว เพื่อน ๆ ถ่ายรูปกันอย่างเมามันทั้งรูปวิวในร้าน รูปหมู่ รูปเดี่ยว ออกแอกติ้งกันไป ส่วนกลุ่มผู้บริหารก็นั่งจิบกาแฟคุยงานกันไป (น่าวงวาร มาผ่อนคลาย ก็ยังมิวายคุยเรื่องงาน ๕๕๕)
จากนั้น ก็เดินทางไปรับประทานอาหารกลางวันต่อ ที่ร้านเฮือนฝ้าย แม่จำปี อำเภอนาน้อย อาหารอร่อยดีครับ (แต่จำเมนูไม่ได้แล้ว เพราะไปมานานล่ะ และน้อง ๆ ทีม HR เป็นคนสั่งไว้ให้)

ช่วงบ่าย เราไปดูงานกันทั้งบ่ายครับ (มาทำงานเด้อ)

ตกเย็น เสร็จจากโปรแกรมงาน ถึงได้มีโอกาสแวะวัดพระธาตุเขาน้อยครับ วิวดีมากทีเดียว เราอยู่ที่นี่จนแสงอาทิตย์เกือบจะเลือนหาย (ตอนที่มาถึงก็เย็นมากแล้ว) ถ่ายรูปไม่ได้แล้วนั่นแหละ ถึงเดินทางต่อไปที่พัก

แต่ไม่... เรายังไม่เข้าที่พัก เราแวะกินข้าวเย็นกันก่อนที่ ร้านเฮือนฮอม เป็นอาหารเหนือ
และก็แวะไปเติมความหวาน ที่ร้านบ้านป้านิ่ม ร้านขนมหวานเจ้าดังที่ว่ากันว่าใครมาน่านก็ต้องมาลองดูสักครั้ง (ในทีมที่ไป สาว ๆ เยอะครับโปรแกรมเลยออกมาแบบนี้ ๕๕๕)
จากนั้นถึงได้เข้าที่พักที่โรงแรมน่านตรึงใจบูทีค


รุ่งเช้า นั่งรถราง มีน้องไกด์นำเที่ยวคอยอธิบายเกี่ยวกับสถานที่ที่เราไปแวะตลอดช่วงเช้า (รถรางนี่ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากเลยครับ กรณีไปเที่ยวในตัวจังหวัดน่านนี้ ได้บรรยากาศดี)

ขอกล่าวถึงเฉพาะที่ลงรูปนี้ละกัน
เริ่มจาก วัดศรีพันต้น จุดเด่นคือวิหารทองอร่ามแห่งนี้

วัดสวนตาล

คุ้มเจ้าหลวงเมืองน่าน ซึ่งปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ น่าน
รูปนี้ถ่ายลงมาจากด้านในอาคาร

งาช้างดำ ของคู่บ้านคู่เมือง ที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์

เที่ยง ไปรับประทานอาหารที่ร้านน่านกรีนเฮาส์ (รูป 3) ในคอนเซป "ทานอาหาร เสพงานศิลป์" ที่ผนังร้านมีภาพวิวแบบให้สามารถถ่ายรูปกับวิวนั้นได้ประหนึ่งตัวเราอยู่ในวิว(สถานที่) นั้น ๆ เช่น รูป 4 นั่นผมเองครับ ไม่ได้ลงไปที่ถนนจริง ๆ นะ

ช่วงบ่ายมีกำหนดดูงานอีกหนึ่งที่ และแวะไปพักผ่อน ดื่มกาแฟกันที่ร้านเอราบิก้า คอฟฟี่ น่าน (รูป 1 และ 2)
ก่อนเดินทางกลับ แวะช็อปปิ้งของฝากกันสองที่ หนึ่งในนั้นคือ ที่ร้าน บ้านถั่วลิสง (รูป 5)

จากนั้นก็เดินทางไปยังสนามบิน เพื่อเดินทางกลับกรุงเทพฯ ครับ

ก็จบทริปนี้เพียงเท่านี้ 

เป็นทริปสั้น ๆ แต่ก็ประทับใจพอสมควร และได้รู้จักกับจังหวัดแห่งนี้มากขึ้น ว่ามีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจมีวัดและสถาปัตยกรรมที่สวยงามอยู่หลายแห่ง โดยส่วนตัวโอกาสที่จะได้ไปโดยเกี่ยวข้องกับงาน คงไม่มีแล้ว (ครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้าย) เพราะไม่ได้เกี่ยวข้องในโครงงานที่ที่ทำงานทำที่น่านนี้แล้ว แต่ถ้ามีคนรู้จักชักชวน ก็น่าจะไปอีก คราวนี้จะขอไปแบบนักท่องเที่ยวเต็มตัวเลย

หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์ช่วยในการเลือกสถานที่/จังหวัดที่จะลองไปเที่ยวไทย แบบ ไม่ไปไม่รู้ ของเพื่อน ๆ บ้าง ไม่มากก็น้อยนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่