มากินผัดไทยแม่เล็ก 🤤😋 จ.อ่างทอง อิ่มแล้วมาสักการะ🙏🏻หลวงพ่อใหญ่ วัดม่วงกับ🙏🏻หลวงพ่อโต วัดปาโมก ✌️

 มากินผัดไทยแม่เล็ก 🤤😋 จ.อ่างทอง มาสักการะหลวงพ่อใหญ่ วัดม่วงกับหลวงพ่อโต วัดปาโมก 🙏🏻🙏🏻🙏🏻

               ผมออกจากนครสวรรค์ จากที่ได้มาขึ้นสวรรค์ ชั้นดาวดึงส์กราบ พระจุฬามณีเจดีย์ วัดคีรีวงศ์ และก็กินก๋วยเน็ก ของว่างอร่อยๆ ของชาวจีนที่หากินยากแล้ว ผมก็ตั้งใจว่า อีกครึ่งวันจะไปเมืองอ่างทอง ก็คิดว่า จะไปกินผัดไทย แม่เล็กสูตรสยาม แล้วไปกราบสักการะหลวงพ่อใหญ่ วัดม่วงกับหลวงพ่อโต วัดปาโมก แต่พรรคพวกมิตรสหาย ฝากซื้อปลาร้าหมู ที่ครัวทิดเทือง ทางเข้า จ.อุทัยธานี และก็ปลาสลิดกับปลาช่อน ของอร่อยเมืองสิงห์บุรี 
              ของฝากสองจุดนี้ มันอร่อยมาก ก็ต้องแวะ กะว่าจากนครสวรรค์มาก็ไม่ไกลมาก ทางผ่าน แวะก็เสียเวลาเลี้ยวเข้านิดหน่อย ส่วนปลาสลิดกับปลาช่อนแดดเดียว ผมมักจะแวะซื้อที่ห้างไชยแสงฯ จ.สิงห์บุรี  ของฝากครบดีครับ  ออกจากครัวทิดเทือง ขับไปสิงห์บุรี ทางสายเอเชีย เลี้ยวเข้าเมืองสิงห์บุรี มาแวะซื้อที่ห้างไชยแสงฯ ออกจากห้างไชยแสงฯ จะไปร้านผัดไทยแม่เล็ก ที่อ่างทอง ผมก็ขับไปตามถนนเส้นใน ไม่ต้องย้อนออกมาสายเอเชีย ไม่ไกลก็ถึงครับ 
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ผัดไทยแม่เล็ก สูตรสยาม หน้าวัดจุฬามุนี 
                  ผัดไทยแม่เล็กนี้ จะหยุดทุกวันจันทร์ ช่วงลูกค้ามากๆ ก็จะงดสั่งพิเศษและหมกไข่ ผมกินมื้อเที่ยงมาจากนครสวรรค์แล้ว ก็เลยสั่งธรรมดา มากินก็บ่ายสองแล้ว กะว่ามื้อเย็นก็จะงดอาหาร ที่อยากมาแวะกิน เพราะไม่ได้มานานมาก มาวันธรรมดาแล้วสั่งหมกไข่อร่อยมากๆ แต่เฉพาะธรรมดา ผมว่าก็อร่อยแล้วนะครับ 
                  น้ำซอสผัดไทยหอมกลิ่นน้ำส้มมะขาม ไม่มีเนื้อสัตว์ 35 บาท มีมะม่วงซอยกับถั่วงอกและก็มะนาวซีกให้ ใส่พริกป่นหน่อยๆ อร่อยลงตัวเลยครับ ชอบๆๆ ให้ 9.5 คะแนนเลยครับ เทียบกับราคาก็คุ้มค่ามากๆๆ ลูกค้าบางคนก็จะโรยกากหมูหรือแคบหมูด้วย ก็มีใส่ถุงขายต่างหาก กินเสร็จผมก็เดินทางไปต่อ จากร้านผัดไทยไปวัดม่วง ก็ไม่ไกลมากครับ 
ครั้งก่อนมากินก็อร่อยดีต้องไข่หมก 🤤😋👍
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


หลวงพ่อใหญ่ วัดม่วง จ.อ่างทอง 
             หลวงพ่อใหญ่ มีพระนามเต็มว่า พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ขนาดหน้าตักกว้าง 63 เมตร สูง 95 เมตร ก็ประมาณเทียบกับตึก 32 ชั้น  วัดนี้ สายมู น่าจะชอบเพราะแน่นจริงๆ ครับ  
                วัดม่วง เป็นวัดมหานิกาย มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่มากๆๆ ใหญ่ที่สุดในโลก เขาว่าอย่างนั้น  หลวงพ่อเกษมตั้งใจสร้างองค์พระเพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ใช้เวลาการก่อสร้างรวมประมาณ 16 ปี  ใช้งบประมาณไปกว่า 100 ล้านบาท ก็เกิดจากการรวมใจของสาธุชนทั้งหลายนะครับ     ตำนานเล่าขาน และการสัมผัสที่ปลายพระหัตถ์พระใหญ่ (พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ) จะมีความเชื่อกันว่า ขอให้ท่าน
ประทานพรให้เติบโต เจริญก้าวหน้าในอาชีพการงาน


       มีท้าวเวสสุวรรณ ที่พึ่งทำพิธีบวงสรวงไป เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่านมานี้เองครับ    


             
                ในวัดม่วงนี้ ก็มีพื้นที่ก่อสร้างสิ่งเตือนใจ มีทั้งรูปปั้นขององค์เทพต่างๆ ทั้งไทย จีน ฮินดู มีรูปปั้นจำลองการสู้รบของสงครามยุทธหัตถี ของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงชนช้างและมีชัยชนะต่อพระมหาอุปราชาของพม่า , มีรูปปั้นจำลองการทำสงครามมหาภารตะระหว่างพระรามกับทศกัณฑ์ 
               มีพื้นที่จำลองนรกภูมิ ในแต่ละขุม มีเปรต มีการลงทัณฑ์ของยมทูต ที่มีต่อวิญญาณที่ประพฤติผิดต่อศีลธรรม โกงชาติ โกงแผ่นดิน ผมก็ไปเดินๆ ดูว่า มีนักการเมืองในรัฐสภาที่ละสังขารไปบ้างไหม ฮ่าๆๆ 

มีวิหารจีนสำหรับผู้ที่เคารพในลัทธิเต๋าหรือจีนนิกาย 


              พระวิหารแก้วรัตนพราหมณ์ สุวรรณปาล ภายในตกแต่งสวยงามมากๆ มีหลวงพ่อแดง หลวงพ่อขาว พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์  มีโลงแก้วเก็บรักษาสังขารหลวงพ่อเกษม อดีตท่านเจ้าอาวาส 


                   พระอุโบสถที่ล้อมรอบด้วยกลีบบัว  

                ผมก็ทำสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ขอพระจากหลวงพ่อแดง หลวงพ่อขาว เขาว่าท่านศักดิ์สิทธิ์นัก 🙏🏻 🙏🏻 🙏🏻 

หลวงพ่อโต วัดป่าโมก หนึ่งใน ตำนาน ”พระพุทธรูปพูดได้“
           วัดป่าโมก หรือ วัดปาโมกวรวิหาร อ.ปาโมก จ.อ่างทอง  ข้อมูลทางวัด  เดิมชื่อว่าวัดตลาด เป็นวัดเก่าแก่สมัยอยุธยาตอนต้น บ้างก็ว่าสร้างในสมัยสุโขทัย ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตก ปัจจุบันเป็นพระอารามหลวง มีการกล่าวถึง หลวงพ่อโต ว่าเป็นพระพุทธไสยาสน์ที่งดงามมากองค์หนึ่งของประเทศไทย ตามตำนานเล่าขานว่าเป็น "พระพุทธรูปพูดได้" เมื่อครั้งเกิดเหตุการณ์โรคห่า (อหิวาตกโรค) ระบาด มีเสียงออกมาจากองค์พระเพื่อบอกตำรายา 
           พระพุทธไสยาสน์องค์นี้ มีความเก่าแก่คู่กันมากับวัด มีขนาดใหญ่โตและงดงามมาก สร้างก่อนรัชสมัย สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เมื่อครั้งที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เสด็จมาประชุมพลก่อนจะเสด็จไปรบกับพระมหาอุปราชา ได้เสด็จมาทรงสักการะพระพุทธไสยาสน์ก่อน เมื่อ พ.ศ. 2135
 เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ เสด็จประพาสต้น แวะประทับแรมที่วัดป่าโมก เมืองอ่างทอง เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2449 ได้ทรงพระราชนิพนธ์ไว้ในหนังสือจดหมายเหตุเสด็จประพาสต้นตอนหนึ่งว่า 
 “มีเรื่องแปลกที่ได้พบตัวจริงของผู้ที่ว่าได้เคยพูดกับพระนอน ซึ่งเจ้าคณะได้บอกลงไปหลายเดือนมาแล้ว เรื่องคราวนั้นคือ อำแดงคนหนึ่งเป็นหลานพระครูปาโมกข์ มารักษาพระอุโบสถอยู่ที่วัดนี้ ในกาลปักษ์ใดปักษ์หนึ่ง เวลานั้นสัปปุรุษพากันรับเพลตามภาษาเขาเรียกอยู่ที่วิหารเขียน แต่นางหลานพระครูคนนี้ไม่รับเพล ด้วยมีความวิตกว่าลุงเจ็บ จึงไปบอกกับหลวงพ่อคือพระนอนขอให้ช่วยรักษา นางนั้นตกใจมากที่ได้ยินเสียงพระนอนนั้นพูดตอบออกมา แต่มิได้ตอบทางพระโอษฐ์ เสียงก้องออกมาจากพระอุระ ดังได้ยินจนนอกโบสถ์ บอกตำรายา ถามนางนั้นก็อิดเอื้อนไปว่าจำไม่ได้หมด จำได้แต่ใบเงินใบทอง ยานั้นไปรักษาลุงหาย พระครูไม่เชื่อ พอประจวบเกิดพระสงฆ์เป็นอหิวาตกโรค จึงได้ลองไปพูดดูบ้าง ก็ได้คำตอบทักทายปราศรัยเป็นอันดี จนถึงว่าอยากพูดกับพระครูมานานแล้ว เป็นต้น แต่นั้นมาพระครูได้รักษาไข้เจ็บด้วยยานั้น เป็นอะไรๆก็หาย ห้ามมิให้เรียกขวัญข้าวค่ายานอกจากหมากคำเดียว แลไม่ใช่พูดแต่ 2 ครั้งเท่านั้น พูดเนืองๆมา พระครูยังได้บอกไปยังเจ้าคณะแลกระทรวง ผู้ที่ได้ฟังพระครูพูดนั้น ไม่ต้องเฉพาะว่าคนเดียว พระฟังพร้อมกัน 15 รูปก็ได้...”
อ้างอิงและอ่านเพิ่มเติม ใน  
เรื่องเก่า เล่าสนุก โดย โรม บุญนาค ตอน พระพุทธรูปพูได้ ; https://mgronline.com/onlinesection/detail/9580000085610 

           ผมมาถึงวัดก็มีฝนเริ่มปรอยๆ ตกอ่อนๆ อากาศเย็นสบาย ผมทำบุญ ทำสักการะหลวงพ่อโต ปิดทององค์จำลองด้านนอก เข้าไปสักการะองค์ในพระวิหาร งดงามมากๆๆ    
เดี๋ยวมาต่อนะครับ 
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่