หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ขอพร🙏🏻หลวงพ่อเพชรวัดจุฬามณี แวะชิมกอก้วย🤤😋ของอร่อยชาวแต้จิ๋ว🙏🏻กราบสี่หลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์ วัดราชบูรณะ จ.พิษณุโลก
กระทู้สนทนา
ประวัติศาสตร์ศิลป์
เที่ยววัด
วัด
พระพุทธรูป
อาหารจีน
ขอพร🙏🏻หลวงพ่อเพชรวัดจุฬามณี แวะชิมกอก้วย🤤😋ของอร่อยชาวแต้จิ๋ว อิ่มแล้วไป 🙏🏻กราบสี่หลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์ วัดราชบูรณะ จ.พิษณุโลก เมืองสองแคว 🤤😋
ผมมีธุระขึ้นเหนือ เลยว่าจะแวะพิษณุโลก ครั้งก่อนมาแวะพระราชวังจันทน์ สถานที่ประสูติของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ไปแวะทำบุญวัดใหญ่หรือวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร กับวัดนางพญา ว่าจะแวะวัดราชบูรณะ เวลาก็ไม่พอเพราะต้องรีบไปตามนัดหมาย มีโอกาสขึ้นมาอีก ครั้งนี้เลยว่าจะแวะกราบหลวงพ่อทองดำ หลวงพ่อทองขาว หลวงพ่อทองสุข หลวงพ่อสำเร็จ วัดราชบูรณะ กราบหลวงพ่อเพชร วัดจุฬามณี และก็ว่าจะแวะกิน “กอก้วย “ ของอร่อยของคนแต้จิ๋ว
แต่ขับขึ้นมาจากกรุงเทพ ผ่านนครสวรรค์ พอจะเข้าพิษณุโลก ก่อนถึงมหาวิทยาลัยนเศวร จะเจอร้านก๋วยเตี๋ยวมังกรชัย ลูกชิ้นทำเอง เลยแวะของลองร้านข้างทางหน่อย เยี่ยมเลยครับ จากนั้นก็ขับต่อไปวัดจุฬามณี กราบหลวงพ่อเพชร เสร็จแล้วถึงขับไปในเมือง ไปร้าน กอก้วยลูกเจ๊หมวย ร้านอยู่แถวๆ ถนนเส้นกลางด้านทิศใต้ของตลาดใต้ อร่อยดีครับ อิ่มแล้วก็ขับไปวัดราชบูรณะ ไม่ไกลครับ 5-6 นาที กราบพระแล้ว ทำบุญเพื่อเป็น สิริมงคลแล้วถึงขับรถไปต่อที่ปลายทางอุตรดิตถ์
ร้านก๋วยเตี๋ยวมังกรชัย
ลูกชิ้นทำเอง แถวๆ บางระกำ ==> นอกแผน 🤤😋😃😄✌
ร้านนี้ นอกรายการ ผมขับรถจากพิจิตร น่าจะอีกสัก 30 กม. จะถึงพิษณุโลก ร้านอยู่ทางซ้ายมือ ตรงข้ามหน่วยบริการประชาชนตำรวจทางหลวงสีหราชเดโชชัย อ.บางระกำ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ร้านบ้านๆ เลยครับ ผมเห็นว่าขึ้นป้าย ลูกชิ้นทำเอง เลยอยากชิมว่า จะอร่อยไหม มีทั้งลูกชิ้นหมูและลูกชิ้นเนื้อ ผมสั่งเส้นหมี่น้ำลูกชิ้นหมู 50 บาทครับ ทานแล้ว อื่ม!!! 🤤😋👍 เยี่ยมๆ ให้ 9 คะแนน เด้งมากเนื้อๆ แต่เหมือนรสชาติยังไม่สุดๆ นะครับ ร้านข้างทางแต่อร่อยเยี่ยมครับ ผมกินเสร็จก็ขับรถต่อไปที่วัดจุฬามณี
กราบหลวงพ่อเพชร วัดจุฬามณี
ผมออกจากร้านก๋วยเตี๋ยว ขับมาวัดจุฬามณี ก็ไม่ไกลมาก ราวๆ 15-16 กม. “วัดจุฬามณี” ชมความงามวัดเก่าที่สุดของเมืองสองแคว วัดนี้สมเด็จพระบรมไตรโลกนารถทรงสร้างพระวิหารและเสด็จออกผนวชที่วัดนี้ เมื่อปี พ.ศ. 2007 เป็นเวลา 8 เดือน 15 วัน โดยมีข้าราชบริพารออกบวชตามเสด็จถึง 2,348 รูป สันนิษฐานว่ามีมาก่อนสมัยสุโขทัย วัดนี้ตั้งมาก่อนมีเมืองพิษณุโลก
หลักฐานพระราชพงศาวดารระบุว่าสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ ให้สร้างพระวิหาร วัดจุฬามณี ในปีพ.ศ. 2203 และมีการสร้างวิหารใหม่ทับลงไปในปีพ.ศ. 2495 องค์ "ปรางค์ประธาน" ของวัดมีลักษณะแผนผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ย่อมุม มีมุมต่อยื่นออกไป จากปรางค์ประธานย่อมุมเช่นเดียวกับส่วนฐาน ก่อด้วยศิลาแลง ทรงอิทธิพลแบบขอมที่มีมุข งดงามนัก แม้ว่าจะมีส่วนชำรุดเสียหายไปตามกาลเวลา
วิหารหลวงพ่อเพชร ซึ่ง “หลวงพ่อเพชร” เป็นพระพุทธรูปหินทราย ปางขัดสมาธิเพชรบนฐานรองรับองค์ หน้าตักกว้าง 2.70 เมตร สูง 3.80 เมตร สมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ กษัตริย์แห่งศรีสัชนาลัย ทรงผนวช ณ วัดจุฬามณีแห่งนี้ และทรงเป็นผู้สร้างหลวงพ่อเพชรไว้ ต่อมาหลวงพ่อเพชรได้ชำรุด อดีตเจ้าอาวาสจึงซ่อมแซมโดยนำปูนมาพอกไว้ หลังจากปูนหลุดกะเทาะออกมาจึงเห็นว่าพระพักตร์ชำรุด พระกรหัก ประชาชนจึงช่วยกันบูรณปฏิสังขรณ์องค์หลวงพ่อขึ้นมาใหม่ ทำให้พุทธลักษณะของหลวงพ่อเพชรมีรูปแบบศิลปะเชียงแสน และได้มีการนำเพชรมาประดับที่พระเนตรและเม็ดพระศก ชาวบ้านจึงนิยมเรียกว่า “หลวงพ่อเพชร” ต่อมาเพชรได้ถูกขโมยไปข้างหนึ่ง เหลือเพียงข้างหนึ่ง ประชาชนจึงได้ช่วยกันอนุรักษ์เม็ดพระศกและพระเนตรเสียใหม่ มีรูปองค์หลวงพ่อให้เห็นเป็นปัจจุบัน
กอก้วย ร้านลูกเจ๊หมวย
อาหารเก่าแก่ของชาวแต้จิ๋ว
ร้านเป็นรถสามล้อพ่วงมอเตอร์ไซด์ อยู่แถวๆ ถนนเส้นกลางด้านทิศใต้ของตลาดใต้ ผมไม่ได้กินนานมากๆๆๆๆ อยากกินสักจาน ให้หายคิดถึง ใส่ไข่ 30 บาท ไม่ใส่ไข่ก็ 25 บาท เรียกว่าเป็นอาหารมังสะวิรัติ ไม่มีเนื้อสัตว์ เค็ม หวาน เผ็ดนิดๆ ผมเองเป็นคนไม่ทานอาหารติดหวาน บอกไม่ทัน ว่าขอเบาน้ำตาลหน่อย แค่รวมๆ แล้วก็อร่อยดีครับ ไม่ถึงกับขั้นเทพ แต่ก็หายคิดถึงได้ ข้างๆร้านมีขนมจีบ เลยอุดหนุนไป 1 ชุด อร่อยดีครับ เลยกินร่วมกับกอก๊วย ก็เข้าท่าดีครับ
ผมขอเพิ่มเติม เรื่อง "กอก้วย" หน่อยนะครับ คำว่า "กอก้วย" ดังเดิมๆๆๆ แบบโบราณเลย จะเป็นแป้งที่ทำจาก แป้งข้าวเจ้าเป็นหลัก อาจเพิ่มแป้งอื่นผสมไปนิดหน่อย แล้วเอาไปนึ่ง โดยไม่ใส่หัวไชเท้า(หรือหัวผักกาด) "กอก้วย"ก็จะผัดเหมือนกันกับขนมผักกาดเลยครับ
จะว่าไป ที่ร้านนี้ก็คือ ขนมผักกาด บางคนเขียนว่า กอก๊วยประยุกต์ 😃😄 เอาๆๆ ก็จัดไป กินอร่อยแล้วกันครับ
ที่คล้ายๆ กัน มีอีกแบบ คือ ไชเท้าก้วยทรงเครื่อง ก็คือ ขนมหัวผักกาด แต่มีของคาวใส่เป็นเครื่องด้วย เช่นกุ้งแห้ง เป็นต้น แล้วยังมีถั่วคุดใส่ลงไปด้วยนะครับ
สำหรับ " กอก้วย " ดั้งเดิมๆๆๆ แบบโบราณๆ จะเหมือนอาหารมังสวิรัติ มีของคาวอย่างเดียว คือ ไข่ นะครับ 🤤😋😃😄
กินเสร็จ แผนผมต้องไปวัดราชบูรณะ ก็ไม่ไกลครับ ขับไปสัก 5-6 นาทีก็ถึง
วัดราชบูรณะ
ข้อมูลจากเพจของวัด กล่าวถึง วัดราชบูรณะ ว่าเป็นวัดโบราณเก่าแก่มีอายุมากกว่า 1,000 ปี สร้างขึ้นในสมัยสุโขทัย ในปี พ.ศ. 2006 เชื่อกันว่าน่าจะเป็นในสมัยสมเด็จพระบรมไตรโลกนารถ (ปี พ.ศ.1991-2031) แห่งกรุงศรีอยุธยา ย้ายเมืองหลวงของอาณาจักรของพระองค์ไปทีพิษณุโลก พระองค์ทรงประทับอยู่ที่เมืองพิษณุโลกถึง 25 ปี และทรงมีบทบาททางบำรุงพระศาสนาที่พิษณุโลกมากที่สุด พระองค์ได้ทรงทำนุบำรุงซ่อมแซมโบราณสถาน และโบราณวัตถุทางพระพุทธศาสนาเป็นอันมาก ต่อมาได้รับการบูรณะครั้งแรกในสมัยพระยาลิไท และได้กลายมาเป็นชื่อวัดราชบูรณะมาจนถึงปัจจุบัน แต่เดิมนั้นวัดราชบูรณะอยู่ติดกับวัดนางพญา ต่อมาในเดือนเมษายน พ.ศ. 2502 ได้มีการตัดถนนเส้นพมิตรภาพผ่านบริเวณของวัดแห่งนี้ ส่งผลให้พื้นที่อาณาเขตนั้นแยกจากกัน โบราณวัตถุที่สำคัญ ได้แก่ เจดีย์หลวงทรงลังกา เป็นพระเจดีย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และสูงที่สุดในจังหวัดพิษณุโลก หลวงพ่อทองดำ หลวงพ่อทองขาว หลวงพ่อทองสุข
ภาพจิตรกรรมในอุโบสถเกี่ยวกับเรื่องรามเกียรติ์ด้านบน และด้านล่างเป็นภาพกามกรีฑาที่ไม่เคยพบเห็นในวัดใดๆ มาก่อน ซึ่งวาดขึ้นในสมัยพระบาลสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 สันนิษฐานว่าเป็นฝีมือช่างพื้นบ้าน ที่ชายคาอุโบสถ ตกแต่งด้วยนาค 3 เศียร กรมศิลปากร ประกาศขึ้นทะเบียนโบราณสถานเมื่อวันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2479
นอกจากนี้ยังมี พระนางพญาองค์ใหญ่ รูปทรงสามเหลี่ยม สูง 12 เมตร หนา 4 เมตร หล่อด้วยโลหะปัญจะอะลูมินัมบรอนซ์ น้ำหนัก 8 ตัน ประดิษฐานอยู่เชิงสะพานนเรศวร
ขอแบ่งบุญให้สมาชิกทุกท่านนะครับบบบบ
🙏🏻🙏🏻🙏🏻 😃😄
แก้ไขข้อความเมื่อ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
🙏 บุญสัมพันธ์! “เบลล่า ราณี” ประกอบพิธีสมโภช ‘สมเด็จพระนางพญาองค์ใหญ่’ วัดราชบูรณะ จ.พิษณุโลก ปิดทองคำแท้กว่า 2 แสนแผ่น
บุญสัมพันธ์! ‘เบลล่า’ สมโภช ‘สมเด็จพระนางพญาองค์ใหญ่’ ปิดทองคำแท้กว่า2แสนแผ่น "เบลล่า ราณี" จูงมือผู้จัดการส่วนตัว ร่วมประกอบพิธีบวงสรวงสมเด็จพระ
สมาชิกหมายเลข 4962221
หลวงพ่อทวด วัดยะหาประชาราม อ.ยะหา จ.ยะลา 2503 พิมพ์ใหญ่
ของเก๊ฝีมือ เฉียบมากๆสำหรับ หลวงปู่ทวด วัดยะหาประชาราม อ.ยะหา จ.ยะลา พ.ศ 2503 แม้ราคาจะไม่แพงมาก มีหลากฝีมือ จาก หาดใหญ่..องค์นี้จัดว่าดูง่าย.. หลวงปู่ทวด วัดช้างให้ เนื้อว่าน จ.ปัตตานี พ.ศ.2497 ซึ่ง
ศิษย์ลพ.จำปา
เที่ยว 3 วัด กราบพระในโบสถ์มหาอุตม์ ที่นนทบุรี
เรานัดเพื่อนไปไหว้พระ เน้นไปวัดเก่า ไปนนทบุรี ไป 3 วัด ใกล้ ๆ กัน วัดแรก วัดโชติการาม เดิมชื่อ “วัดสามจีน” เพราะสร้างโดยพี่น้องชาวจีน 3 คน ในปี พ.ศ. 2350 สิ่งที่น่าสนใจเป็น พระอุโบสถ (โบส
JumPoon Bk
ไปถึงเมืองเล็กๆ ที่เป็นแค่ทางผ่าน แวะเที่ยวนิดหน่อย แต่ไม่ค่อยมีใครนอนพัก
บางคนแนะนำนักท่องเที่ยวว่า เดินเที่ยวไหว้พระกินของอร่อย เย็นๆวิ่งไปนอนที่เชียงใหม่ดีกว่า ขับรถยี่สิบนาทีก็ถึงแล้ว ขอถามสองข้อ สำหรับคนที่กำลังจะไปลำพูนแล้วนอนค้างหนึ่งคืนว่า 1. ของฝากของกิน ขึ้นชื่
สมาชิกหมายเลข 8790324
. หลงรักเมืองคอน...ใน 1 วันก็เป็นไปได้! กับ 12 พิกัดความฟิน ครบ ทั้งอิ่มท้อง อิ่มบุญ อิ่มใจ❤️✨กับแม่ประนอม จ้า
. ใครว่าเที่ยวนครศรีธรรมราชต้องใช้หลายวัน? บอกเลยว่าคิดผิดแล้ว! วันนี้ขอมาเปิดประสบการณ์ One Day Trip เมืองนครศรีธรรมราช ที่จัดเต็มความฟินถึง 12 พิกัดสุดฟิน ที่จะทำให้คุณ “หลงรักเมืองคอน”
แม่ประนอม นะจ๊ะ
เที่ยวเมืองรองสองแคว#กินก๋วยเตี๋ยวห้อยขากัน พาไหว้พระวัดใหญ่
จากกระทู้ก่อนหน้า https://pantip.com/topic/43708229 เที่ยวเมืองรองสองแคว#มองวิวผ่านหน้าต่างรถไฟ เดินทางจาก ดอนเมือง-พิษณุโลก ถึงสถานีรถไฟพิษณุโลก เราก็เดินทางเข้าเช็คอินที่พักโรงแรมท็อปแลนด์ เสร็จขั้น
Babycham
พิธีเจริญพระพุทธมนต์ (บทโพชฌังคปริตร) ถวายพระกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
กระทรวงวัฒนธรรมจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ (บทโพชฌังคปริตร) ถวายพระกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ วันที่ 25 สิงหาคม 2568 เวลา 09.00 น. กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมการศาสนา เเละสำนักงานปลัดกระท
อาคุงกล่อง
ร้านอาหารข้างทาง " ครัวผู้คุม " พิษณุโลก🦐🦐🦐เมนูกุ้งกระด้ง อร่อยดี 🍽✌️🤤😋😃😄😁
ร้านอาหารข้างทาง " ครัวผู้คุม " พิษณุโลก🦐🦐🦐เมนูกุ้งกระด้ง อร่อยดี 🍽✌️🤤😋😃😄😁 ผมออกจาก อุตรดิตถ์ จาก กท. นี้ ==> https://pantip.com/topic/43699742 เดินทางจะไปเพชรบูรณ์ มาถึงแยกวังทองเลี้
กานต์(วีระพัฒน์)
ในความฝันวัดนั้นดันมีอยู่จริงๆ
เมื่อประมาณปี 61 เราหลับกลางวันและฝันว่าโดนผีชุดคลุมสีดำวิ่งไล่ เราวิ่งหนีไปเรื่อยๆจนไปถึงที่ๆหนึ่ง มีผู้ชายคนหนึ่งใส่เสื้อ+กางเกง+หมวกบักเก็ต สีขาวทั้งตัว เหมือนจะเป็นผ้าฝ้ายแบบสมัยก่อน เสื้อผ้าเหมือ
สมาชิกหมายเลข 6575748
สำนักพระราขวัง เชิญประชาชนร่วมลงนามถวายพระพรเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา
สำนักพระราชวัง ขอเชิญชวนประชาชนร่วมลงนามถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ขอให้ทรงหายจากพระอาการประชวรและมีพระพลานามัยแข็งแรงโ
สมาชิกหมายเลข 6946376
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ประวัติศาสตร์ศิลป์
เที่ยววัด
วัด
พระพุทธรูป
อาหารจีน
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 16
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ขอพร🙏🏻หลวงพ่อเพชรวัดจุฬามณี แวะชิมกอก้วย🤤😋ของอร่อยชาวแต้จิ๋ว🙏🏻กราบสี่หลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์ วัดราชบูรณะ จ.พิษณุโลก
ผมมีธุระขึ้นเหนือ เลยว่าจะแวะพิษณุโลก ครั้งก่อนมาแวะพระราชวังจันทน์ สถานที่ประสูติของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ไปแวะทำบุญวัดใหญ่หรือวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร กับวัดนางพญา ว่าจะแวะวัดราชบูรณะ เวลาก็ไม่พอเพราะต้องรีบไปตามนัดหมาย มีโอกาสขึ้นมาอีก ครั้งนี้เลยว่าจะแวะกราบหลวงพ่อทองดำ หลวงพ่อทองขาว หลวงพ่อทองสุข หลวงพ่อสำเร็จ วัดราชบูรณะ กราบหลวงพ่อเพชร วัดจุฬามณี และก็ว่าจะแวะกิน “กอก้วย “ ของอร่อยของคนแต้จิ๋ว
แต่ขับขึ้นมาจากกรุงเทพ ผ่านนครสวรรค์ พอจะเข้าพิษณุโลก ก่อนถึงมหาวิทยาลัยนเศวร จะเจอร้านก๋วยเตี๋ยวมังกรชัย ลูกชิ้นทำเอง เลยแวะของลองร้านข้างทางหน่อย เยี่ยมเลยครับ จากนั้นก็ขับต่อไปวัดจุฬามณี กราบหลวงพ่อเพชร เสร็จแล้วถึงขับไปในเมือง ไปร้าน กอก้วยลูกเจ๊หมวย ร้านอยู่แถวๆ ถนนเส้นกลางด้านทิศใต้ของตลาดใต้ อร่อยดีครับ อิ่มแล้วก็ขับไปวัดราชบูรณะ ไม่ไกลครับ 5-6 นาที กราบพระแล้ว ทำบุญเพื่อเป็น สิริมงคลแล้วถึงขับรถไปต่อที่ปลายทางอุตรดิตถ์
ร้านก๋วยเตี๋ยวมังกรชัย ลูกชิ้นทำเอง แถวๆ บางระกำ ==> นอกแผน 🤤😋😃😄✌
ร้านนี้ นอกรายการ ผมขับรถจากพิจิตร น่าจะอีกสัก 30 กม. จะถึงพิษณุโลก ร้านอยู่ทางซ้ายมือ ตรงข้ามหน่วยบริการประชาชนตำรวจทางหลวงสีหราชเดโชชัย อ.บางระกำ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ร้านบ้านๆ เลยครับ ผมเห็นว่าขึ้นป้าย ลูกชิ้นทำเอง เลยอยากชิมว่า จะอร่อยไหม มีทั้งลูกชิ้นหมูและลูกชิ้นเนื้อ ผมสั่งเส้นหมี่น้ำลูกชิ้นหมู 50 บาทครับ ทานแล้ว อื่ม!!! 🤤😋👍 เยี่ยมๆ ให้ 9 คะแนน เด้งมากเนื้อๆ แต่เหมือนรสชาติยังไม่สุดๆ นะครับ ร้านข้างทางแต่อร่อยเยี่ยมครับ ผมกินเสร็จก็ขับรถต่อไปที่วัดจุฬามณี
กราบหลวงพ่อเพชร วัดจุฬามณี
ผมออกจากร้านก๋วยเตี๋ยว ขับมาวัดจุฬามณี ก็ไม่ไกลมาก ราวๆ 15-16 กม. “วัดจุฬามณี” ชมความงามวัดเก่าที่สุดของเมืองสองแคว วัดนี้สมเด็จพระบรมไตรโลกนารถทรงสร้างพระวิหารและเสด็จออกผนวชที่วัดนี้ เมื่อปี พ.ศ. 2007 เป็นเวลา 8 เดือน 15 วัน โดยมีข้าราชบริพารออกบวชตามเสด็จถึง 2,348 รูป สันนิษฐานว่ามีมาก่อนสมัยสุโขทัย วัดนี้ตั้งมาก่อนมีเมืองพิษณุโลก
หลักฐานพระราชพงศาวดารระบุว่าสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ ให้สร้างพระวิหาร วัดจุฬามณี ในปีพ.ศ. 2203 และมีการสร้างวิหารใหม่ทับลงไปในปีพ.ศ. 2495 องค์ "ปรางค์ประธาน" ของวัดมีลักษณะแผนผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ย่อมุม มีมุมต่อยื่นออกไป จากปรางค์ประธานย่อมุมเช่นเดียวกับส่วนฐาน ก่อด้วยศิลาแลง ทรงอิทธิพลแบบขอมที่มีมุข งดงามนัก แม้ว่าจะมีส่วนชำรุดเสียหายไปตามกาลเวลา
วิหารหลวงพ่อเพชร ซึ่ง “หลวงพ่อเพชร” เป็นพระพุทธรูปหินทราย ปางขัดสมาธิเพชรบนฐานรองรับองค์ หน้าตักกว้าง 2.70 เมตร สูง 3.80 เมตร สมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ กษัตริย์แห่งศรีสัชนาลัย ทรงผนวช ณ วัดจุฬามณีแห่งนี้ และทรงเป็นผู้สร้างหลวงพ่อเพชรไว้ ต่อมาหลวงพ่อเพชรได้ชำรุด อดีตเจ้าอาวาสจึงซ่อมแซมโดยนำปูนมาพอกไว้ หลังจากปูนหลุดกะเทาะออกมาจึงเห็นว่าพระพักตร์ชำรุด พระกรหัก ประชาชนจึงช่วยกันบูรณปฏิสังขรณ์องค์หลวงพ่อขึ้นมาใหม่ ทำให้พุทธลักษณะของหลวงพ่อเพชรมีรูปแบบศิลปะเชียงแสน และได้มีการนำเพชรมาประดับที่พระเนตรและเม็ดพระศก ชาวบ้านจึงนิยมเรียกว่า “หลวงพ่อเพชร” ต่อมาเพชรได้ถูกขโมยไปข้างหนึ่ง เหลือเพียงข้างหนึ่ง ประชาชนจึงได้ช่วยกันอนุรักษ์เม็ดพระศกและพระเนตรเสียใหม่ มีรูปองค์หลวงพ่อให้เห็นเป็นปัจจุบัน
กอก้วย ร้านลูกเจ๊หมวย อาหารเก่าแก่ของชาวแต้จิ๋ว
ร้านเป็นรถสามล้อพ่วงมอเตอร์ไซด์ อยู่แถวๆ ถนนเส้นกลางด้านทิศใต้ของตลาดใต้ ผมไม่ได้กินนานมากๆๆๆๆ อยากกินสักจาน ให้หายคิดถึง ใส่ไข่ 30 บาท ไม่ใส่ไข่ก็ 25 บาท เรียกว่าเป็นอาหารมังสะวิรัติ ไม่มีเนื้อสัตว์ เค็ม หวาน เผ็ดนิดๆ ผมเองเป็นคนไม่ทานอาหารติดหวาน บอกไม่ทัน ว่าขอเบาน้ำตาลหน่อย แค่รวมๆ แล้วก็อร่อยดีครับ ไม่ถึงกับขั้นเทพ แต่ก็หายคิดถึงได้ ข้างๆร้านมีขนมจีบ เลยอุดหนุนไป 1 ชุด อร่อยดีครับ เลยกินร่วมกับกอก๊วย ก็เข้าท่าดีครับ
ผมขอเพิ่มเติม เรื่อง "กอก้วย" หน่อยนะครับ คำว่า "กอก้วย" ดังเดิมๆๆๆ แบบโบราณเลย จะเป็นแป้งที่ทำจาก แป้งข้าวเจ้าเป็นหลัก อาจเพิ่มแป้งอื่นผสมไปนิดหน่อย แล้วเอาไปนึ่ง โดยไม่ใส่หัวไชเท้า(หรือหัวผักกาด) "กอก้วย"ก็จะผัดเหมือนกันกับขนมผักกาดเลยครับ
จะว่าไป ที่ร้านนี้ก็คือ ขนมผักกาด บางคนเขียนว่า กอก๊วยประยุกต์ 😃😄 เอาๆๆ ก็จัดไป กินอร่อยแล้วกันครับ
ที่คล้ายๆ กัน มีอีกแบบ คือ ไชเท้าก้วยทรงเครื่อง ก็คือ ขนมหัวผักกาด แต่มีของคาวใส่เป็นเครื่องด้วย เช่นกุ้งแห้ง เป็นต้น แล้วยังมีถั่วคุดใส่ลงไปด้วยนะครับ
สำหรับ " กอก้วย " ดั้งเดิมๆๆๆ แบบโบราณๆ จะเหมือนอาหารมังสวิรัติ มีของคาวอย่างเดียว คือ ไข่ นะครับ 🤤😋😃😄
กินเสร็จ แผนผมต้องไปวัดราชบูรณะ ก็ไม่ไกลครับ ขับไปสัก 5-6 นาทีก็ถึง
วัดราชบูรณะ
ข้อมูลจากเพจของวัด กล่าวถึง วัดราชบูรณะ ว่าเป็นวัดโบราณเก่าแก่มีอายุมากกว่า 1,000 ปี สร้างขึ้นในสมัยสุโขทัย ในปี พ.ศ. 2006 เชื่อกันว่าน่าจะเป็นในสมัยสมเด็จพระบรมไตรโลกนารถ (ปี พ.ศ.1991-2031) แห่งกรุงศรีอยุธยา ย้ายเมืองหลวงของอาณาจักรของพระองค์ไปทีพิษณุโลก พระองค์ทรงประทับอยู่ที่เมืองพิษณุโลกถึง 25 ปี และทรงมีบทบาททางบำรุงพระศาสนาที่พิษณุโลกมากที่สุด พระองค์ได้ทรงทำนุบำรุงซ่อมแซมโบราณสถาน และโบราณวัตถุทางพระพุทธศาสนาเป็นอันมาก ต่อมาได้รับการบูรณะครั้งแรกในสมัยพระยาลิไท และได้กลายมาเป็นชื่อวัดราชบูรณะมาจนถึงปัจจุบัน แต่เดิมนั้นวัดราชบูรณะอยู่ติดกับวัดนางพญา ต่อมาในเดือนเมษายน พ.ศ. 2502 ได้มีการตัดถนนเส้นพมิตรภาพผ่านบริเวณของวัดแห่งนี้ ส่งผลให้พื้นที่อาณาเขตนั้นแยกจากกัน โบราณวัตถุที่สำคัญ ได้แก่ เจดีย์หลวงทรงลังกา เป็นพระเจดีย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และสูงที่สุดในจังหวัดพิษณุโลก หลวงพ่อทองดำ หลวงพ่อทองขาว หลวงพ่อทองสุข
ภาพจิตรกรรมในอุโบสถเกี่ยวกับเรื่องรามเกียรติ์ด้านบน และด้านล่างเป็นภาพกามกรีฑาที่ไม่เคยพบเห็นในวัดใดๆ มาก่อน ซึ่งวาดขึ้นในสมัยพระบาลสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 สันนิษฐานว่าเป็นฝีมือช่างพื้นบ้าน ที่ชายคาอุโบสถ ตกแต่งด้วยนาค 3 เศียร กรมศิลปากร ประกาศขึ้นทะเบียนโบราณสถานเมื่อวันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2479
นอกจากนี้ยังมี พระนางพญาองค์ใหญ่ รูปทรงสามเหลี่ยม สูง 12 เมตร หนา 4 เมตร หล่อด้วยโลหะปัญจะอะลูมินัมบรอนซ์ น้ำหนัก 8 ตัน ประดิษฐานอยู่เชิงสะพานนเรศวร
ขอแบ่งบุญให้สมาชิกทุกท่านนะครับบบบบ 🙏🏻🙏🏻🙏🏻 😃😄