หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
[SR] รีวิว VOLVO C40 ไฟฟ้าล้วนตัวแรง ขับดีกว่า VOLVO ตัวอื่น แถม ทรงสวยใช้ได้ !
กระทู้รีวิว
Volvo
รถยนต์
รถยนต์ไฟฟ้า
รถยนต์ไฟฟ้าแน่นอนว่าเป็นกระแสและได้รับความนิยมในยุคหลังๆ รวมถึงค่าน้ำมันที่เริ่มแพงขึ้นเรื่อยๆเช่นกัน ส่วนทางด้าน VOLVO ค่ายรถยนต์จากสวีเดนเองก็มีการลุยตลาดรถยนต์ไฟฟ้ามานานกันพอสมควรตั้งแต่ที่ทางค่ายเริ่มจะมุ่งเน้นไปที่รถยนต์ PHEV และ ในอนาคตเองก็จะไม่มีเครื่องยนต์สันดาปกันอีกต่อไปสำหรับค่ายนี้ รวมถึงในไทยเองก็เช่นกันทางค่ายประกาศแล้วว่าจะไม่มีการขายรถยนต์เครื่องยนต์อีกต่อไปจะเป็นไฟฟ้าล้วนภายในปี 2025 กันเลยถือว่าไม่นานและเร็วกว่าค่ายอื่นมากถ้ามองในแง่ประเทศไทยเราเพราะค่ายนี้ถือว่าเรื่องสิ่งแวดล้อมนั้นเขาใส่ใจมากๆ
VOLVO C40 นั้นใช้งานสเปกภาพรวมเดียวกับ XC40 มาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ พละกำลังสูงสุด 408 แรงม้าพร้อมกับ แรงบิดสูงสุด 660 นิวตันเมตร ใช้งานแบตเตอรี่ขนาดความจุ 78 kWh ขับเคลื่อน 4 ล้อ และทำให้ได้ระยะทางสูงสุด 420 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง (มาตรฐาน WLTP) พร้อมกับอัตราเร่ง 0-100 ภายใน 4.7 วินาที แต่ทางด้าน VOLVO นั้นจะล็อก Top Speed ความเร็วสูงสุด 180 km/h เพื่อความปลอดภัย ถือว่าเป็นรถที่แรงและสวยรวมถึงใช้งานได้ค่อนข้างครอบคลุม ส่วนทางด้านการชาร์จไฟนั้นแน่นอนว่า DC Quick Charge 0-80% ภายใน 37 นาที กำลังไฟสูงสุด 150kW ส่วนการชาร์จไฟแบบทั่วไปนั้น AC สูงสุด 11 kW ใช้เวลาประมาณ 8 ชั่วโมง ส่วนทางด้านออฟชันการใช้งานต้องบอกว่า VOLVO นั้นจัดเต็มเช่นกันเมื่อเทียบกับคู่แข่งหลายๆตัวทั้งความปลอดภัย ระบบช่วยเหลือการขับขี่ หรือแม้แต่เป็นค่ายที่ใช้งาน Google Android Automotive เป็นระบบหลักของตัวรถซึ่งถ้ามองเทียบกับคู่แข่งเรียกได้ว่าไม่มีค่ายไหนใส่มาและในรถยนต์ไฟฟ้าแบบนี้ถือว่าสำคัญมากๆ
- ส่วนทางด้านราคา C40 Recharge Pure Electric : 2,750,000 บาท
EXTERIOR
งานออกแบบภายนอกในรุ่นนี้เราจะได้หน้าตาแบบ FACELIFT คือหน้าตาปรับใหม่ทั้งหมดหรือว่า Minorchange นั้นเอง ทำให้เราจะได้หน้าตาแบบนี้ทั้งXC40 และ C40 หน้าตาไฟหน้าแบบใหม่ กันชนหน้าใหม่ ซึ่งถ้ามองหน้าตรงเราจะแยกระหว่าง 2 รุ่นนี้ได้ยากมาก แต่ทางด้าน C40 นั้นจะได้หน้าตาแบบนี้ตั้งแต่เปิดตัว รวมถึงทางด้านสีซึ่งโดดเด่น แต่ส่วนหนึ่งที่น่าเสียดายคือในไทยเองนั้นเราจะไม่ได้สี 2 โทน ทำให้เราได้สีเดียวทั้งคัน รวมถึงล้อจะเป็นลายมาตรฐาน ซึ่งจะแตกต่างกับล้อขนาดใหญ่ที่เราเคยเห็นในภาพโพรโมทต่าง แต่ก็สามารถซื้อเพิ่มได้ ส่วนทางด้านตัวรถนั้นคู่แข่งจะขนาดคู่แข่ง GLA , X1 นั้นเองแต่ถ้ามองในระดับไฟฟ้าล้วนคู่แข่งตรงๆนั้นยังไม่มาไทยเลยนั้นเองครับ จะมีแค่ GLB ที่เรียกได้ว่าใกล้เคียงกันมากที่สุดในบรรดารถยุโรป ส่วนขนาดตัวรถ ยาว 4,431 มิลลิเมตร และ กว้าง 1,850 มิลลิเมตร ส่วนทางด้านความสูง 1,582 มิลลิเมตร และ ระยะฐานล้อ 2,702 มิลลิเมตร
เส้นสายภาพรวมนั้น VOLVO ยังคงเส้นสายเรียบง่ายแต่จะแตกต่างกันถ้ามองเทียบกับ XC40 กับ C40 ในส่วนด้านท้ายรถเพราะว่า C40 นั้นเราจะได้หลังคาลาด และทรงสปอร์ตวัยรุ่นมากกว่า ส่วนทางด้าน XC40 จะเป็นทรง SUV รวมถึงทางด้านไฟท้าย และ ทรงกันชนต่างๆนั้นเปลี่ยนแปลงไป และ ไปถึงหลังคาตัวรถด้วยเช่นกัน ส่วนทางด้านขนาดทรงตัวรถนั้นถือว่า ค่อนข้างขับง่ายและคล่องตัวในเมืองแถมได้ความสูงจากพื้นทำให้ขับง่ายและลุยสะดวกกว่าหลายๆตัว และถ้ามองในบรรดา SUV ถือว่าเป็นแนวรถที่ใช้งานได้อเนกประสงค์ และ คุ้มค่ากับสิ่งที่ได้มากพอควร และถ้าเป็น SUV แน่นอนว่าเรามักจะเห็นการตกแต่งคิ้วล้อ และ เสริมชายล้อมรอบตัวรถให้มันดูลงตัวและลุยมากขึ้น
ส่วนที่แตกต่างกันแน่นอนว่าจะเป็นด้านหลังถ้าเรามองเทียบกับ XC40 เพราะว่าทั้งไฟท้าย เส้นสายกันชน ฝากระโปรงท้ายทั้งหมดนั้นเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด รวมถึงในรุ่นนี้มีความทันสมัยวัยรุ่นมากกว่าเดิมรวมถึงบรรดาหลังคาแบบลาด และ สปอยเลอร์หลังที่มีการยกขึ้นมาทั้ง 2 ฝั่งดูแปลกตา แต่ด้วยความที่ท้ายลาดแบบนี้ทำให้ไม่มีใบปัดน้ำฝนหลังมาให้แล้วนั้นเองครับเพราะลมจะไม่ค่อยขึ้นมาตีแบบรุ่นหลังคาตัดตรงส่วนในด้านหน้าเราจะเห็นการออกแบบใหม่เรียบกระจังหน้าปิดทั้งหมด และเส้นสายกันชนเหลี่ยมสันชัดเจนถือว่าเป็นค่ายที่ดีไซน์ค่อนข้างเรียบแต่ดูมีมิติ
กระจังหน้าแบบปิดทึบสีฟ้าสวยงามพร้อมกับโลโก้ VOLVO ที่มีการซ่อนกล้องหน้าไว้แบบเนียนๆถือว่าฉลาดในการออกแบบ รวมถึง RADAR ก็ซ่อนไว้ข้างหลังโลโก้ด้วยเช่นกัน และพอมีช่องให้ระบายอากาศในส่วนระบบทำความเย็นแอร์ต่างๆในขอบล่าง เราจะเห็นเซนเซอร์รอบคันครบ พร้อมกับตัวล้อน่าเสียดายว่าไม่ได้ขนาด 20 นิ้วลายแบบตัวเปิดตัว แต่ลายนี้เวลาขับก็ถือว่าสวยนะเรียบๆพร้อมกับคิ้วขอบล้อแบบสีดำรอบๆแนว SUV ส่วนทางด้านที่ชาร์จไฟนั้นจะเป็นด้านหลังซ้ายของตัวรถ ที่รองรับการชาร์จไฟ DC 150kW และ ชาร์จ AC 11kW นั้นเองครับมีไฟสถานะ และ ปุ่มปลดล็อกให้มาครบ ถือว่าพวกงานเก็บต่างๆดูดีมากๆ แต่ถ้ารุ่น PHEV จะเป็นที่ด้านหน้าซ้ายตัวรถแทนนั้นเอง
ไฟท้ายแน่นอนว่าเป็น LED ทั้งหมดแถมเป็นรุ่นแรกที่ใส่ไฟเลี้ยวแบบวิ่งตัวแรกของค่ายอีกทั้งมีไฟ Welcome Light ด้วยเช่นกันครับบอกเลยว่าสวยมากๆไปวิ่งขึ้นลง และ ไฟเบรกดวงที่ 3 นั้นซ่อนเนียนๆสวยงาม ส่วนด้านหน้ายังคงน่าเสียดายว่าไม่มีไฟ Pixel Light มาให้แล้วทั่วโลกครับทำให้เราได้ไฟ สูงต่ำออโต้เท่านั้นไม่มีไฟแหวกหรือเลี้ยวตามพวงมาลัยแบบตัวอื่นๆ แต่ยังดีที่เป็น FULL LED ทั้งหมดและเราจะเห็นเส้นสายไฟท้ายนั้นโค้งเอียงสวยงามซึ่งเป็นสไตล์แบบ COUPE เรามักจะไม่ค่อยเห็นดีไซน์แบบนี้ในค่ายนี้เท่าไรแต่รู้สึกเลยว่า วัยรุ่นขึ้นเยอะมากๆครับตัวนี้
INTERIOR
งานออกแบบภายในแน่นอนว่ามีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยเมื่อมองเทียบกับ XC40 ก่อนหน้านี้แต่ที่จะเห็นชัดที่สุดคือกระจกหลังคาแบบ Glass Roof ตามสมัยนิยมที่มีการใช้งานกันเยอะมากขึ้นที่กว้างใหญ่แต่ไม่สามารถเปิดออกไปได้ ช่วยในเรื่องมุมมองโปร่งโล่งสบาย กระจกใหญ่ และไม่มีปัญหาระบบน้ำรั่วอะไรแบบหลังคาเปิดได้ แต่สิ่งที่ต้องแลกมาในเมืองไทยคือความร้อนจากหลังคาที่เมื่อตอนเที่ยงจะรู้สึกแบบอุ่นๆ และความจ้าของแสงมากกว่าแบบปิดได้ ซึ่งอาจจะต้องบอกตรงๆว่าไม่เหมาะกับเมืองไทยเท่าไรนัก แต่ก็ไม่ได้ร้อนมากแบบไม่ไหวนะ ถือว่ากระจกตัดแสงอะไรได้ดีระดับหนึ่ง แต่จะแนะนำว่าติดฟิล์ม 60-80 ไว้ได้เลยครับจะใช้งานได้แบบสบายๆมากขึ้นและไม่ร้อนเท่าไรด้วยเช่นกัน
งานออกแบบภายในทั้งการจัดวาง การออกแบบแน่นอนว่าไม่ได้หนีจาก XC40 ก่อนหน้านี้ แต่เราจะเห็นในเรื่องของการตกแต่งนิดหน่อยบนคอนโซลที่ใส่ไฟ Ambient Light เสริมเข้ามาแนวนอนยาวด้านหน้าตัวรถรวมถึงตรงประตูที่เป็นคล้ายกับ Contour ภูเขานั่นแหละถือว่าดีเทลสวย เวลากลางวันจะเป็นสีดำ แต่พอกลางคืนขาวสว่างสวยมากส่วนหน้าจอกลาง พวงมาลัย และการใช้งานอื่นๆเหมือนกับรุ่นก่อนหน้านี้ทั้งหมดเลยนั้นเองยังคงมีปุ่มให้ใช้งาน และ ผสมกับหน้าจอ ทำให้คนทั่วไปอาจจะไม่ต้องปรับตัวเรื่องการใช้งานมากนัก หลายๆคนก็ใช้งานได้ รุ่นพ่อแม่ก็ใช้งานได้นั้นเอง เป็นจุดที่ผมชอบมากๆในค่ายนี้ และหน้าจอใช้งาน Google Automotive เช่นกันใช้งานได้สะดวกลงตัวแต่มาด้วยขนาด 9 นิ้วถือว่าเล็กเกินไปในการใช้งานยุคนี้ครับ ส่วนระบบเครื่องเสียงคันนี้ให้ Harman/Kardon เลย
อย่างที่บอกว่าหน้าจอดิจิทัลเรือนไมล์เองนั้นใช้งาน Google Android Automotive ทำให้มันแสดงสถานะแบตให้เราได้เลยไม่ต้องไปมองจอมือถือ หรือ จอตรงกลางและเป็นไม่กี่ค่ายที่ทำแบบนี้ได้ รวมถึงบอกสถานะแบตเมื่อไปถึงว่าจะเหลือเท่าไรต่างๆ เป็นระบบที่ดีมากๆ อีกทั้งคอนโซลกลางก็มีชาร์จไร้สาย และ เกียร์ ที่วางแก้วให้ใช้งานครบ
และภายในที่เราเห็นถ้าตัวรถสีฟ้าแบบนี้เป็นสีที่โพรโมท และ ภายในเราก็จะได้พรมสีฟ้าสวยงามแบบเดียวกับตัวรถเลยนั้นเองครับ รวมถึงในด้านหลังเราจะได้แอร์หลัง และ ที่ชาร์จแบบ USB-C ด้วยเช่นกัน แต่ด้วยความที่สร้างบนพื้นฐานแบบ รถยนต์ทั่วไปทำให้ยังคงมีอุโมงค์กลางอยู่ก็แอบน่าเสียดายเหมือนกัน ส่วนมุมมองความโปร่งนั้นทำได้ดีครับ ภายในแม้จะเป็นสีดำแต่ก็ไม่อึดอัดเลย รวมถึงเบาะหลังจะเอนนั่งสบายกว่า XC40 แต่หลังคาจะเตี้ยกว่านิดหน่อยด้วยทรงรถของมัน ส่วนวัสดุ งานประกอบการใช้งานภาพรวมถือว่ากำลังดี นั่งสบายกระชับ และหนังที่เป็นวัสดุใหม่ไม่ใช่หนังจริงๆ ผิวสัมผัสดีกว่าที่คิดครับ และความนุ่มแน่นของฟองน้ำเบาะเองก็รองรับไม่เมื่อยอันนี้ถือว่าลงตัว
ชื่อสินค้า:
VOLVO C40
คะแนน:
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้
- ได้รับสินค้ามาใช้รีวิวฟรี โดยต้องคืนสินค้าให้เจ้าของสินค้า
- ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
รีวิว AUDI Q8 60 TFSIe QUATTRO PHEV เสียบปลั๊ก แรงขึ้น แถมราคาถูกลง !
AUDI เองนั้นถือว่าเป็นแบรนด์ที่ยังคงลุยตลาดกันแบบหนักหน่วงจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นไฟฟ้า หรือ ว่า รถตระกูลแรงแบบ RS และในตอนนี้เป็น PHEV หรือว่า Plug In Hybrid ตัวแรกข
Techhangout
รีวิว HONDA HR-V e:HEV RS ประหยัด อเนกประสงค์ ดีไซน์ลงตัว !
HONDA HR-V เป็นรถยนต์ตระกูล CROSSOVER น้องเล็กของทางค่ายเป็นอีกรุ่นที่นิยมมากๆเลยทีเดียวของทาง HONDA เพราะว่าด้วยความอเนกประสงค์ หรือ การใช้งานในเมือง ขนาดขับขี
Techhangout
รีวิว MG 4 ELECTRIC ขับสนุก ช่วงล่างอิสระ ทดสอบระยะทางไกล จนแบตเหลือ 1% !?
MG4 ELECTRIC เปิดตัวในตลาดเมืองนอก และ ได้รับกระแสได้แง่บวกมาโดยตลาดในจากหลายๆสื่อทั้งเรื่อง คุณภาพการขับขี่ ความสนุกในการขับขี่ และ อะไรหลายๆอย่างดีขึ้นกว่า MG
Techhangout
รีวิว NISSAN KICKS e-POWER AUTECH ขับสนุก ประหยัด ราคาดีขึ้น !
NISSAN KICKS E-POWER นั้นเป็นรถยนต์ B-SUV ที่น่าสนใจคันนึงในตลาดทั้งเรื่องระบบขับเคลื่อน รวมถึง การออกแบบ การใช้งานในเมืองแม้ว่าเจนแรกเองนั้นอาจจะไม่ได้ได้รับคว
Techhangout
รีวิว AUDI E-TRON SPORTBACK รถพลังงานไฟฟ้า 100% ขับขี่หนักแน่น อัตราเร่งดึงสะใจ !
AUDI ประเทศไทยได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า 100% รุ่นที่ 2 ที่นำเข้ามาขายในชื่อ e-Tron ซึ่งในก่อนหน้านี้เคยมีรุ่น e-Tron ปกติเข้ามาขายในไทยแล้วเป็นทรง SUV ทั่วไปครับ แต
Techhangout
เพิ่งได้ลอง TANK 300 DIESEL รู้และว่าทำไมขายดี เครื่องดีกว่าที่คิด
มีโอกาสได้ลองทดสอบ TANK 300 DIESEL ในปี 2026 เดือนมกราคม รอมรตั้งแต่ใกล้ๆ สิ้นปี 2025 แต่ก็ไม่เป็นไร ก่อนจะได้ลอง เคยได้ทดสอบตัว ไฮบริด ไปแล้วเมื่อช่วงต้นปี 202
สมาชิกหมายเลข 8577804
มาดู มิติ. ขนาดความยาวของ PPV และ SUV ของค่าย TMT
เริ่มจาก น้องเล็กสุด Toyota Yaris Cross, Toyota Corolla Cross,all new Land cruiser FJ และ Toyota Fortuner หน้าบ้านใครยาว-สั้นแค่ไหน จะได้จอดรถในบ้านได้พอดี..ช่ว
สมาชิกหมายเลข 9280426
กำลังจะซื้อรถ EV จีน ทำการบ้านหนักมาก อยากรู้ความคิดเห็นของเพื่อนๆ
คือตั้งใจจะซื้อรถใหม่เป็นรถ EV จีนเป็นรถคันที่สอง รถที่ใช้ปัจจุบันเป็นรถ Mazda2 สภาพไปไกลแล้ว แต่ด้วยงบที่มีจำกัดและอยากได้รถ SUV ไฟฟ้าราคาไม่เเพงรถ EVจีนจึงตอบ
สมาชิกหมายเลข 9269427
ผลการศึกษาล่าสุดชี้ ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า 96% วางแผนใช้ EV ต่อไปและไม่ขอกลับไปใช้รถพลังงานน้ำมัน
ผลจากการศึกษาล่าสุดของ J.D. Power 2026 US Electric Vehicle Experience (EVX) Ownership Study โดยสำรวจเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าและปลั๊กอินไฮบริดที่อยู่ในตลาดสหรัฐฯ พบว่า
สมาชิกหมายเลข 2933266
เฉลยข้อสอบต่อใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ออนไลน์ ล่าสุด กันยายนต์ 2567
เฉลยข้อสอบ ต่อใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ออนไลน์ ล่าสุด กันยายน 2567 (มีทั้งหมด 4 ข้อ) **คำถาม** ข้อ 1. ในแต่ละวันมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุกี่คน o 60 คน o 50 คน o 40
สมาชิกหมายเลข 3784318
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
Volvo
รถยนต์
รถยนต์ไฟฟ้า
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 26
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
[SR] รีวิว VOLVO C40 ไฟฟ้าล้วนตัวแรง ขับดีกว่า VOLVO ตัวอื่น แถม ทรงสวยใช้ได้ !
รถยนต์ไฟฟ้าแน่นอนว่าเป็นกระแสและได้รับความนิยมในยุคหลังๆ รวมถึงค่าน้ำมันที่เริ่มแพงขึ้นเรื่อยๆเช่นกัน ส่วนทางด้าน VOLVO ค่ายรถยนต์จากสวีเดนเองก็มีการลุยตลาดรถยนต์ไฟฟ้ามานานกันพอสมควรตั้งแต่ที่ทางค่ายเริ่มจะมุ่งเน้นไปที่รถยนต์ PHEV และ ในอนาคตเองก็จะไม่มีเครื่องยนต์สันดาปกันอีกต่อไปสำหรับค่ายนี้ รวมถึงในไทยเองก็เช่นกันทางค่ายประกาศแล้วว่าจะไม่มีการขายรถยนต์เครื่องยนต์อีกต่อไปจะเป็นไฟฟ้าล้วนภายในปี 2025 กันเลยถือว่าไม่นานและเร็วกว่าค่ายอื่นมากถ้ามองในแง่ประเทศไทยเราเพราะค่ายนี้ถือว่าเรื่องสิ่งแวดล้อมนั้นเขาใส่ใจมากๆ
VOLVO C40 นั้นใช้งานสเปกภาพรวมเดียวกับ XC40 มาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ พละกำลังสูงสุด 408 แรงม้าพร้อมกับ แรงบิดสูงสุด 660 นิวตันเมตร ใช้งานแบตเตอรี่ขนาดความจุ 78 kWh ขับเคลื่อน 4 ล้อ และทำให้ได้ระยะทางสูงสุด 420 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง (มาตรฐาน WLTP) พร้อมกับอัตราเร่ง 0-100 ภายใน 4.7 วินาที แต่ทางด้าน VOLVO นั้นจะล็อก Top Speed ความเร็วสูงสุด 180 km/h เพื่อความปลอดภัย ถือว่าเป็นรถที่แรงและสวยรวมถึงใช้งานได้ค่อนข้างครอบคลุม ส่วนทางด้านการชาร์จไฟนั้นแน่นอนว่า DC Quick Charge 0-80% ภายใน 37 นาที กำลังไฟสูงสุด 150kW ส่วนการชาร์จไฟแบบทั่วไปนั้น AC สูงสุด 11 kW ใช้เวลาประมาณ 8 ชั่วโมง ส่วนทางด้านออฟชันการใช้งานต้องบอกว่า VOLVO นั้นจัดเต็มเช่นกันเมื่อเทียบกับคู่แข่งหลายๆตัวทั้งความปลอดภัย ระบบช่วยเหลือการขับขี่ หรือแม้แต่เป็นค่ายที่ใช้งาน Google Android Automotive เป็นระบบหลักของตัวรถซึ่งถ้ามองเทียบกับคู่แข่งเรียกได้ว่าไม่มีค่ายไหนใส่มาและในรถยนต์ไฟฟ้าแบบนี้ถือว่าสำคัญมากๆ
- ส่วนทางด้านราคา C40 Recharge Pure Electric : 2,750,000 บาท
EXTERIOR
งานออกแบบภายนอกในรุ่นนี้เราจะได้หน้าตาแบบ FACELIFT คือหน้าตาปรับใหม่ทั้งหมดหรือว่า Minorchange นั้นเอง ทำให้เราจะได้หน้าตาแบบนี้ทั้งXC40 และ C40 หน้าตาไฟหน้าแบบใหม่ กันชนหน้าใหม่ ซึ่งถ้ามองหน้าตรงเราจะแยกระหว่าง 2 รุ่นนี้ได้ยากมาก แต่ทางด้าน C40 นั้นจะได้หน้าตาแบบนี้ตั้งแต่เปิดตัว รวมถึงทางด้านสีซึ่งโดดเด่น แต่ส่วนหนึ่งที่น่าเสียดายคือในไทยเองนั้นเราจะไม่ได้สี 2 โทน ทำให้เราได้สีเดียวทั้งคัน รวมถึงล้อจะเป็นลายมาตรฐาน ซึ่งจะแตกต่างกับล้อขนาดใหญ่ที่เราเคยเห็นในภาพโพรโมทต่าง แต่ก็สามารถซื้อเพิ่มได้ ส่วนทางด้านตัวรถนั้นคู่แข่งจะขนาดคู่แข่ง GLA , X1 นั้นเองแต่ถ้ามองในระดับไฟฟ้าล้วนคู่แข่งตรงๆนั้นยังไม่มาไทยเลยนั้นเองครับ จะมีแค่ GLB ที่เรียกได้ว่าใกล้เคียงกันมากที่สุดในบรรดารถยุโรป ส่วนขนาดตัวรถ ยาว 4,431 มิลลิเมตร และ กว้าง 1,850 มิลลิเมตร ส่วนทางด้านความสูง 1,582 มิลลิเมตร และ ระยะฐานล้อ 2,702 มิลลิเมตร
เส้นสายภาพรวมนั้น VOLVO ยังคงเส้นสายเรียบง่ายแต่จะแตกต่างกันถ้ามองเทียบกับ XC40 กับ C40 ในส่วนด้านท้ายรถเพราะว่า C40 นั้นเราจะได้หลังคาลาด และทรงสปอร์ตวัยรุ่นมากกว่า ส่วนทางด้าน XC40 จะเป็นทรง SUV รวมถึงทางด้านไฟท้าย และ ทรงกันชนต่างๆนั้นเปลี่ยนแปลงไป และ ไปถึงหลังคาตัวรถด้วยเช่นกัน ส่วนทางด้านขนาดทรงตัวรถนั้นถือว่า ค่อนข้างขับง่ายและคล่องตัวในเมืองแถมได้ความสูงจากพื้นทำให้ขับง่ายและลุยสะดวกกว่าหลายๆตัว และถ้ามองในบรรดา SUV ถือว่าเป็นแนวรถที่ใช้งานได้อเนกประสงค์ และ คุ้มค่ากับสิ่งที่ได้มากพอควร และถ้าเป็น SUV แน่นอนว่าเรามักจะเห็นการตกแต่งคิ้วล้อ และ เสริมชายล้อมรอบตัวรถให้มันดูลงตัวและลุยมากขึ้น
ส่วนที่แตกต่างกันแน่นอนว่าจะเป็นด้านหลังถ้าเรามองเทียบกับ XC40 เพราะว่าทั้งไฟท้าย เส้นสายกันชน ฝากระโปรงท้ายทั้งหมดนั้นเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด รวมถึงในรุ่นนี้มีความทันสมัยวัยรุ่นมากกว่าเดิมรวมถึงบรรดาหลังคาแบบลาด และ สปอยเลอร์หลังที่มีการยกขึ้นมาทั้ง 2 ฝั่งดูแปลกตา แต่ด้วยความที่ท้ายลาดแบบนี้ทำให้ไม่มีใบปัดน้ำฝนหลังมาให้แล้วนั้นเองครับเพราะลมจะไม่ค่อยขึ้นมาตีแบบรุ่นหลังคาตัดตรงส่วนในด้านหน้าเราจะเห็นการออกแบบใหม่เรียบกระจังหน้าปิดทั้งหมด และเส้นสายกันชนเหลี่ยมสันชัดเจนถือว่าเป็นค่ายที่ดีไซน์ค่อนข้างเรียบแต่ดูมีมิติ
กระจังหน้าแบบปิดทึบสีฟ้าสวยงามพร้อมกับโลโก้ VOLVO ที่มีการซ่อนกล้องหน้าไว้แบบเนียนๆถือว่าฉลาดในการออกแบบ รวมถึง RADAR ก็ซ่อนไว้ข้างหลังโลโก้ด้วยเช่นกัน และพอมีช่องให้ระบายอากาศในส่วนระบบทำความเย็นแอร์ต่างๆในขอบล่าง เราจะเห็นเซนเซอร์รอบคันครบ พร้อมกับตัวล้อน่าเสียดายว่าไม่ได้ขนาด 20 นิ้วลายแบบตัวเปิดตัว แต่ลายนี้เวลาขับก็ถือว่าสวยนะเรียบๆพร้อมกับคิ้วขอบล้อแบบสีดำรอบๆแนว SUV ส่วนทางด้านที่ชาร์จไฟนั้นจะเป็นด้านหลังซ้ายของตัวรถ ที่รองรับการชาร์จไฟ DC 150kW และ ชาร์จ AC 11kW นั้นเองครับมีไฟสถานะ และ ปุ่มปลดล็อกให้มาครบ ถือว่าพวกงานเก็บต่างๆดูดีมากๆ แต่ถ้ารุ่น PHEV จะเป็นที่ด้านหน้าซ้ายตัวรถแทนนั้นเอง
ไฟท้ายแน่นอนว่าเป็น LED ทั้งหมดแถมเป็นรุ่นแรกที่ใส่ไฟเลี้ยวแบบวิ่งตัวแรกของค่ายอีกทั้งมีไฟ Welcome Light ด้วยเช่นกันครับบอกเลยว่าสวยมากๆไปวิ่งขึ้นลง และ ไฟเบรกดวงที่ 3 นั้นซ่อนเนียนๆสวยงาม ส่วนด้านหน้ายังคงน่าเสียดายว่าไม่มีไฟ Pixel Light มาให้แล้วทั่วโลกครับทำให้เราได้ไฟ สูงต่ำออโต้เท่านั้นไม่มีไฟแหวกหรือเลี้ยวตามพวงมาลัยแบบตัวอื่นๆ แต่ยังดีที่เป็น FULL LED ทั้งหมดและเราจะเห็นเส้นสายไฟท้ายนั้นโค้งเอียงสวยงามซึ่งเป็นสไตล์แบบ COUPE เรามักจะไม่ค่อยเห็นดีไซน์แบบนี้ในค่ายนี้เท่าไรแต่รู้สึกเลยว่า วัยรุ่นขึ้นเยอะมากๆครับตัวนี้
INTERIOR
งานออกแบบภายในแน่นอนว่ามีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยเมื่อมองเทียบกับ XC40 ก่อนหน้านี้แต่ที่จะเห็นชัดที่สุดคือกระจกหลังคาแบบ Glass Roof ตามสมัยนิยมที่มีการใช้งานกันเยอะมากขึ้นที่กว้างใหญ่แต่ไม่สามารถเปิดออกไปได้ ช่วยในเรื่องมุมมองโปร่งโล่งสบาย กระจกใหญ่ และไม่มีปัญหาระบบน้ำรั่วอะไรแบบหลังคาเปิดได้ แต่สิ่งที่ต้องแลกมาในเมืองไทยคือความร้อนจากหลังคาที่เมื่อตอนเที่ยงจะรู้สึกแบบอุ่นๆ และความจ้าของแสงมากกว่าแบบปิดได้ ซึ่งอาจจะต้องบอกตรงๆว่าไม่เหมาะกับเมืองไทยเท่าไรนัก แต่ก็ไม่ได้ร้อนมากแบบไม่ไหวนะ ถือว่ากระจกตัดแสงอะไรได้ดีระดับหนึ่ง แต่จะแนะนำว่าติดฟิล์ม 60-80 ไว้ได้เลยครับจะใช้งานได้แบบสบายๆมากขึ้นและไม่ร้อนเท่าไรด้วยเช่นกัน
งานออกแบบภายในทั้งการจัดวาง การออกแบบแน่นอนว่าไม่ได้หนีจาก XC40 ก่อนหน้านี้ แต่เราจะเห็นในเรื่องของการตกแต่งนิดหน่อยบนคอนโซลที่ใส่ไฟ Ambient Light เสริมเข้ามาแนวนอนยาวด้านหน้าตัวรถรวมถึงตรงประตูที่เป็นคล้ายกับ Contour ภูเขานั่นแหละถือว่าดีเทลสวย เวลากลางวันจะเป็นสีดำ แต่พอกลางคืนขาวสว่างสวยมากส่วนหน้าจอกลาง พวงมาลัย และการใช้งานอื่นๆเหมือนกับรุ่นก่อนหน้านี้ทั้งหมดเลยนั้นเองยังคงมีปุ่มให้ใช้งาน และ ผสมกับหน้าจอ ทำให้คนทั่วไปอาจจะไม่ต้องปรับตัวเรื่องการใช้งานมากนัก หลายๆคนก็ใช้งานได้ รุ่นพ่อแม่ก็ใช้งานได้นั้นเอง เป็นจุดที่ผมชอบมากๆในค่ายนี้ และหน้าจอใช้งาน Google Automotive เช่นกันใช้งานได้สะดวกลงตัวแต่มาด้วยขนาด 9 นิ้วถือว่าเล็กเกินไปในการใช้งานยุคนี้ครับ ส่วนระบบเครื่องเสียงคันนี้ให้ Harman/Kardon เลย
อย่างที่บอกว่าหน้าจอดิจิทัลเรือนไมล์เองนั้นใช้งาน Google Android Automotive ทำให้มันแสดงสถานะแบตให้เราได้เลยไม่ต้องไปมองจอมือถือ หรือ จอตรงกลางและเป็นไม่กี่ค่ายที่ทำแบบนี้ได้ รวมถึงบอกสถานะแบตเมื่อไปถึงว่าจะเหลือเท่าไรต่างๆ เป็นระบบที่ดีมากๆ อีกทั้งคอนโซลกลางก็มีชาร์จไร้สาย และ เกียร์ ที่วางแก้วให้ใช้งานครบ
และภายในที่เราเห็นถ้าตัวรถสีฟ้าแบบนี้เป็นสีที่โพรโมท และ ภายในเราก็จะได้พรมสีฟ้าสวยงามแบบเดียวกับตัวรถเลยนั้นเองครับ รวมถึงในด้านหลังเราจะได้แอร์หลัง และ ที่ชาร์จแบบ USB-C ด้วยเช่นกัน แต่ด้วยความที่สร้างบนพื้นฐานแบบ รถยนต์ทั่วไปทำให้ยังคงมีอุโมงค์กลางอยู่ก็แอบน่าเสียดายเหมือนกัน ส่วนมุมมองความโปร่งนั้นทำได้ดีครับ ภายในแม้จะเป็นสีดำแต่ก็ไม่อึดอัดเลย รวมถึงเบาะหลังจะเอนนั่งสบายกว่า XC40 แต่หลังคาจะเตี้ยกว่านิดหน่อยด้วยทรงรถของมัน ส่วนวัสดุ งานประกอบการใช้งานภาพรวมถือว่ากำลังดี นั่งสบายกระชับ และหนังที่เป็นวัสดุใหม่ไม่ใช่หนังจริงๆ ผิวสัมผัสดีกว่าที่คิดครับ และความนุ่มแน่นของฟองน้ำเบาะเองก็รองรับไม่เมื่อยอันนี้ถือว่าลงตัว
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้