เปิดหมด จะรู้ได้ไงว่าเราเป็นคนมีเหงื่อแบบไหน และควรใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นแบบใด


          สวัสดีอุณหภูมิความร้อนที่ไม่ต่ำกว่า 36 องศา และมีแนวโน้วที่จะ very hot ขึ้นเรื่อยๆค่าา วันนี้เราขออาสาเขียนกระทู้ให้สมกับอากาศบ้านเราหน่อย นั่นก็คือปัญหาคนเหงื่อออกง่ายและมีกลิ่นเต่าในที่สาธารณะ  จึงอยากขอเป็นตัวแทนหมู่บ้าน มัดรวมปัญหาเรื่องเหงื่อ ๆ และวิธีคัดสรรผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายให้เหมาะสมกับแต่ละคนมาให้อ่านกัน!
          ก่อนอื่นต้องเข้าใจกลไกของการเกิดเหงื่อกันก่อนนะทุกคน  เพราะรู้หรือไม่ว่าสาเหตุที่แต่ละคนมีเหงื่อออกจะมากหรือน้อย มันมีปัจจัยที่ต่างกันออกไป แบ่งได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ ปัจจัยภายในและภายนอก


          กลุ่มแรกที่มีสาเหตุจากปัจจัยภายในเนี่ยมันเป็นเรื่องเฉพาะตัวมาก อย่างเช่น โรคเครียด ต่อมไทรอยด์เป็นพิษหรือคอพอก วัณโรค เบาหวาน โรคหัวใจ ไปจนถึงผู้หญิงที่ฮอร์โมนสวิง หรือมีภาวะใกล้หมดประจำเดือน สิ่งเหล่านี้ทำให้เหงื่อออกมากกว่าปกติ แต่ในส่วนของโรคผิวหนังไม่ว่าจะเป็นผด ผื่น สะเก็ดเงิน ผิวหนังแตกหยาบ และไมเกรนจะทำให้เหงื่อออกน้อย ซึ่งหลักการรักษาที่ตรงจุดของกลุ่มปัจจัยนี้ ส่วนใหญ่มี 2 แบบ คือการรักษาแบบไม่ต้องผ่าตัด ไม่ว่าจะเป็นการใช้ยาทาบางกลุ่มหรือการฉีดสารบางชนิด และการรักษาแบบผ่าตัดส่องกล้อง เพื่อทำการผ่าตัดโดยทำลายปมประสาทบางส่วนที่ส่งสัญญาณมาบริเวณใบหน้า มือหรือรักแร้ ทำให้สมองมันไม่ส่งสัญญาณสั่งการต่อมเหงื่อที่ปลายทาง จึงทำให้ไม่มีการหลั่งเหงื่อเกิดขึ้นที่บริเวณนั้นๆยังไงล่ะ


          มาถึงกลุ่มที่ 2 คือกลุ่มประเภทที่โดนปัจจัยภายนอกเล่นงาน ไม่ว่าจะเป็นอากาศร้อน การทำกิจกรรมหรือการออกกำลังกายอันหนักหน่วง รับประทานอาหารเผ็ดร้อน ไปจนถึงผลข้างเคียงจากการใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย ในกลุ่มนี้แก้ไม่ยาก ถ้ารู้จักคัดสรรผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับตัวเอง ว่าแล้วก็มาชำแหละไอเท็มแต่ละชนิดกันค่ะ ชิ้นไหนโดนชิ้นไหนบ้ง เอาให้เห็นกันจะจะกันไปเล้ย


          1. ครีมหรือโลชั่นระงับเหงื่อ (antiperspirant cream) จะมีส่วนผสมของ vanishing cream base อย่างพวกน้ำ น้ำมัน และแอลกอฮอล์มากที่สุด นิยมผสมเกลืออลูมิเนียม และมีการใส่สารยับยั้งการทำลายผ้า เช่น ยูเรียหรือไกลซีน  หรืออาจมีการเติมติตาเนียมไดออกไซด์ลงไป เพื่อเพิ่มความขาวให้กับเนื้อครีม จะมีข้อดีคือ ทาแล้วซึมเข้าผิวง่าย ไม่เหนียวเหนอะหนะ ข้อเสียคือบางยี่ห้ออาจจะมีน้ำหอมหรือมีเทกเจอร์ที่ข้นหนืดเกินไป ส่งผลให้เนื้อครีมหมักหมมหรือรักแร้คล้ำดำได้ถ้าล้างไม่สะอาด ดังนั้นควรเลือกครีมระงับกลิ่นที่ไม่มีน้ำหอม สารพาราเบน และแอลกอฮอล์ และเลือกเนื้อครีมที่มีอนุภาคโมเลกุลขนาดเล็ก ทำให้ผิวแห้งสะอาด ไม่มีสารตกค้างอยู่บนผิว


          2. สารส้มมีชื่อทางเคมี คือ อลูมิเนียมอะลัม (Aluminium alum) ตลาดบ้านเราส่วนใหญ่ปัจจุบันที่ทำออกมาจะมาในรูปแบบแท่งผลึกใส แต่ในตลาดเมืองไทยจะหาสารส้ม 100% ได้ยาก ข้อดีคือทาแล้วไม่มีกลิ่น ไม่มีสี แห้งไวไม่เป็นคราบ แถมยังเหมาะกับคนที่ผิวระคายเคืองง่าย เพราะเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ เข้าสู่ร่างกายได้แบบไม่เป็นอันตราย แต่ระวังตรงที่ต้องเลือกผลึกสารส้ม 100% ที่มีส่วนประกอบของ อะลูมิเนียมซัลเฟต โพแทสเซียมอะลัม หรือแอมโมเนียมอะลัม ในปริมาณที่มากที่สุด เพื่อประสิทธิภาพของการระงับกลิ่นเหงื่อและกลิ่นตัวนั่นเอง


          3. สเปรย์ระงับกลิ่นกาย เริ่มเป็นที่นิยมเพราะช่วยดับกลิ่นตัวแรง ๆ ได้ดี แห้งเร็ว ซึมไว ไม่ทำให้รู้สึกเหนียวเหนอะหนะ สามารถเพิ่มความสดชื่นและความสบายตัวได้ แต่บางยี่ห้อจะทิ้งคราบและผงขาวติดรักแร้เวลาเหงื่อออก ดังนั้นควรเลือกสเปรย์ที่ไม่มีผงขาวผสมเยอะเกินไป รวมไปถึงน้ำหอม สารอะลูมิเนียมคลอโรไฮเดรต กรดเบนโซอิก และแอลกอฮอล์ หากใครที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย แนะนำให้เลือกใช้สเปรย์ระงับกลิ่นกายที่ใช้สารต้านแบคทีเรียจากธรรมชาติแทนเพราะจะได้อ่อนโยนต่อผิวมากกว่า รวมถึงต้องระวังวิธีใช้ ควรเขย่าก่อนใช้เพื่อให้เกลืออลูมิเนียมกระจายทั่วขวด ไม่เช่นนั้นสเปรย์จะออกมาเป็นโฟม และก่อให้เกิดการอุดตัน หรือรอยสีขาวเปื้อนเสื้อได้


          4. โรลออน เป็นไอเท็มที่มีขนาดเล็ก พกพาสะดวก เนื้อสารติดผิวได้ดีกว่า ซึมลึก ตรงจุด บางสูตรมีสารช่วยบำรุงผิวใต้วงแขน แต่ข้อเสียคือส่วนใหญ่มักจะมีส่วนผสมของน้ำหอมระงับกลิ่น และสารกันบูดปนเปื้อนอยู่ในปริมาณมาก อาจส่งผลให้เกิดการแพ้ ระคายเคือง และรักแร้ดำได้ และด้วยความแห้งช้ากว่าผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อแบบอื่น จึงอาจจะทำให้มีคราบเหลืองติดเสื้อผ้าได้ ดังนั้นควรเลือกโรลออนที่ปราศจากส่วนผสมของแอลกอฮอล์ น้ำหอม และแห้งไวเป็นหลัก

          และนี่คือประเภทผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นเต่า สยบกลิ่นเหงื่อ ทั้งหมดที่เราเอามาฝาก จริง ๆ อยากให้ทุกคนเลือกที่ส่วนผสมและความสะดวกในการใช้งานเป็นหลัก ไม่ว่าจะประเภทไหน ๆ ก็ต้องเลือกดูส่วนผสมที่ปราศจากน้ำหอม พาราเบน แอลกอฮอล์ หรือทางที่ดีควรสกัดมาจากธรรมชาติ เพื่อหลีกเลี่ยงการตกค้างของสารเคมีในผิว รวมไปถึงผลข้างเคียงที่ทำให้รักแร้ดำ เสื้อเป็นคราบในอนาคตด้วย

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่