บทเรียน? ของการซื้อแพ็คเกจโรมมิ่ง AIS ไปญี่ปุ่น

กระทู้คำถาม
ประสบการณ์ตรงเมื่อเร็ว ๆ นี้เลย คือ แฟนผมซื้อแพ็กเกจโรมมิ่ง Ready 2 Fly ของ AIS ราคา 399 บาท ก็ใช้งานไปเหลือ ๆ กลับมาก็ไม่มีอะไร จวบจนได้บิลเท่านั้นแหละ แทบเป็นลม

[ทั้งหมดนี้ ผมไม่ประสงค์ว่าร้ายบริษัท เพียงแต่อยากให้เป็นอุทาหรณ์ สำหรับท่านที่คิดจะซื้อแพ็กเกจทำนองนี้]

ประเด็นสำคัญก็คือ เมื่อลงเครื่องที่ญี่ปุ่นแล้ว ก็ต้องเปิดแอปฯ Visit Japan แว้บนึง ใช้ข้อมูลไป 23.5 MB ตอนประมาณตีสี่ แต่แพ็คเกจดังกล่าวเริ่มต้นเวลาหกโมงเช้า แล้วนั่นก็นำไปสู่หายนะ...

เพราะในที่สุดแล้ว โทรไปคอลเซนเตอร์ AIS (เจ้าหน้าที่ชื่อคุณสิทธาเป็นผู้รับเรื่อง) จนท. แจ้งว่าเป็นการใช้งานก่อนที่แพ็กเกจจะเริ่มต้น จึงถูกคิดค่าบริการ 80 บาท ต่อหนึ่งเมกะไบต์ รวม ๆ แล้ว "แว้บเดียว" ของผมจึงถูกคิดเงินไป 1885 บาท เพิ่มจากค่าแพ็กเกจ โชคดีที่ไม่หลงคิดว่าตัวเองมีแพ็กเกจแล้วใช้งานไปเป็นร้อยเม็ก ไม่งั้นคงโดนเป็นหมื่นบาทแน่ ๆ

สรุป คือ พวกเราผิดพลาดสามเรื่อง

   1) ตั้งเวลาเริ่มแพ็กเกจช้าไป 2 ชั่วโมง จึงไม่มีแพ็กเกจใช้ในช่วงลงเครื่อง แล้วมารู้เอาภายหลัง

   2) เมื่อเผลอใช้งานไป ก็ไม่เตรียมใจคิดว่าจะโดน rate แพงราวกับโดนปล้นถึงขนาดนี้ (เพราะ SMS จากทาง AIS ก็แจ้งเพียงว่ามีใช้งานเกินไม่กี่ร้อยบาท แต่พอบิลมากลายเป็นเพิ่มเกือบสองพันเฉยเลย)

   3) สำคัญที่สุด รู้งี้ น่าจะซื้อซิมแทนที่จะโรมมิ่ง ซึ่งมีโอกาสผิดพลาดและนำไปสู่หายนะได้ -- อันนี้แนะนำจริง ๆ ส่วนตัวพวกเราคงไม่ซื้อแพ็กเกจโรมมิ่งอีกแล้วในชีวิตนี้ และถ้าเกิดใหม่ชาติหน้าจำได้ ก็จะไม่ซื้อด้วยเหมือนกัน

--------------------------------------

หวังว่าประสบการณ์ของผมจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ นะครับ แต่แฟนผมเสียความรู้สึกไปมาก คงย้ายค่ายแหละ ถึงอีกค่ายอาจจะไม่ได้ดีไปกว่ากัน แต่อย่างน้อยทุกครั้งที่หยิบใช้โทรศัพท์ ก็จะไม่นึกเสียใจว่าเราเคยพลาดและโดนแบบนี้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่