*เตือนภัย* กรณีซื้อแพ็คเก็ตโรมมิ่ง AIS ไปต่างประเทศ แล้วเน็ตยังรั่วแบบโหดมากๆ

ในขณะล่องเรือชม Fjord อย่างสบายใจ บนทะเลสแกนดิเนเวียนนั้น
อยู่ๆโทรศัพท์ก็มี SMS พุ่งรัวๆๆๆ แจ้งว่ามียอดเงินเกินมาจากค่าใช้บริการ Data เกินแพ็คเก็ต จาก 200, 400, 600 แปปเดียวพุ่งพรวดไป 1200 บาท ในเวลาไม่ถึงนาทีขณะนั้นตกใจ+งง แต่ก็รีบกดมือถือเป็น Flight mode ทันที พร้อมทั้งคิดหาวิธีติดต่อ AIS คืองงมากๆว่า ในเมื่อซื้อแพ็คเน็ตต่างประเทศมาแล้ว ทำไมถึงเน็ตรั่วขนาดนี้ได้

นึกออกว่าาเป็น AIS Serenade จะโทรกลับไทยได้ฟรีที่เบอร์ +6622719000 เลยปิด Data ทิ้ง เปิดแค่โรมมิ่งให้ใช้โทรได้พอ ติดต่อ Call Center ทันที

แต่ในขณะนั้น Call Center AIS แจ้งว่าระบบมีปัญหา กำลังปรับปรุงอยู่ เลยจะเช็คอะไรไม่ได้ แต่จะรีบให้คนติดต่อกลับ

จากที่วางสายรอจนถึงอีก 2-3 วันก็ยังไม่มีใครติดต่อมา จนกลับไทย แต่เห็นมี SMS ขึ้นมาว่า AIS ติดต่อมาแล้ว แต่ติดต่อไม่ได้ (ผมอาจจะอยู่บนเครื่องบิน แล้วปิดเครื่องอยู่)

เมื่อวานตอนเช้าถึงไทย 6 โมงเช้า บ่าย 2.33 มี SMS ส่งมาบอกจะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อภายใน 1 ชม. แต่ก็ยังไม่มีใครติดต่อมา(รอเก้อ)วันนี้เลยติดต่อไปเอง จนเจอเจ้าหน้าที่
เจ้าหน้าที่แจ้งว่า แพ็คอินเตอร์เน็ตที่ซื้อไป มันไม่รวมการใช้งาน Data บนเรือและเครื่องบิน รวมแค่การใช้งานบนแผ่นดินเท่านั้น และด้วยธรรมชาติของ Smartphone มันจะมีการใช้ Data อยู่ตลอด เลยทำให้เน็ตไหลไปเรื่อยๆ จนทำให้เสียค่าบริการส่วนนี้

ผมแจ้งไปตรงๆเลยว่าไม่ได้ตั้งใจ และใครจะไปคิดว่าซื้อแพ็คใช้งานต่างประเทศมาแล้วจะต้องมาคอยระวังการใช้อะไรแบบนี้อีก และ AIS เองไม่มีระบบป้องกันตรงส่วนนี้เลยหรือยังไง ถ้าผมไม่เห็นมือถือเงินไม่ไหลเป็นหมื่นหรอครับ เพราะที่ผมโดนแค่นาทีเดียวยังขึ้นเป็นพันขนาดนี้

เจ้าหน้าที่บอกว่ามีระบบป้องกันไว้ไม่ให้ไหลเกิน 2000 บาท ผมบอกไม่โอเคมากๆ ผมขอปฏิเสธยอดส่วนเกินนี้ และต่อไปนี้ช่วยตั้งยอดส่วนเกิน Data ผมเป็น 0 ไปเลย ไม่ต้องตั้งไว้ 2000 เพราะไม่คิดจะใช้แม้แต่บาทเดียวอยู่แล้ว

เจ้าหน้าที่ขอเวลาซักครู่ จะไปดูข้อมูลให้ สรุปกลับมาพร้อมกับว่า AIS จะดูแลให้ได้แค่ส่วนเดียว แต่จะเก็บเป็นราคาเหมา 500 บาท สำหรับค่าบริการส่วนเกิน

เท่ากับซื้อแพ็คเน็ต (899 เน็ต 7 GB + 500) + 7% = 1,496 บาท แถมเน็ตก็ใช้ไม่หมด เหลืออีก 1.6 GB

เป็นครั้งแรกที่เสียความรู้สึกกับ AIS เดือนนึงผมจ่าย AIS หลายพันมาก ทั้งเบอร์รายเดือน 3 เบอร์ และเน็ตบ้าน 2 เบอร์ อยากจะย้ายค่ายมากๆ พอกันทีกับ AIS

แพ็คโรมมิ่งแฟนผมซื้อของ True 899 บ. ได้เน็ตตั้ง 10 GB แถมแฟนใช้บนเรือก็ได้ ไม่เห็นโดนชาร์จแบบผมเลย เพราะหลังจากผมเจอ sms เน็ตรั่ว ผมก็รีบบอกให้แฟนปิด Data มือถือทันที ซึ่งบอกตามตรงว่า ข้อนี้ AIS ห่วยมากๆ

อันนี้คือค่าบริการที่เกินมาครับ 2000 กว่าบาท


ส่วนอันนี้คือแพ็คที่สมัครไปใช้ครับ


#เตือนภัย #AIS #Roaming
แก้ไขข้อความเมื่อ

ความคิดเห็นจาก Expert Account
ความคิดเห็นที่ 25
ผมใข้มากหลายครั้ง ไม่เคยเจอปัญหาเลยอะ 🤔🤔
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่