เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

แพทย์มีรายได้เยอะจริงไหม???⛑️🥼💊⏱️

แพทย์เป็นอาชีพที่หลายคนนิยมเรียนต่อกันตามค่านิยมในสังคม(สมัยก่อน) แล้วเรียนคณะแพทยศาสตร์บัณฑิตนี่คือ เรียนยาก จบยาก  เครียด กดดัน แล้วเรียนตั้ง 6 ปี นานกว่าปริญาตรีทั่วไปถึง 2 ปี พอเป็น Intern ก็มาทำงานใช้ทุนตาม รพจ. รพช. เป็นเวลา 3 ปี สรุปแล้วการเดินทางของแพทย์คนนึงจะต้องใช้เวลาปกติอยู่ที่ 9 ปี เต็มๆ (ไม่รวมต่อเฉพาะทาง) ซึ่งจบมาก็ได้วุฒิแพทย์ปกติ เงินเดือนแล้วแต่เรทโรงพยาบาลที่ไปอยู่ โรงพยาบาลใหญ่ ก็จะเงินเดือนน้อย โรงพยาบาลชุมชนก็จะเงินเดือนเยอะ งานเยอะตามไปด้วย รายสุทธิ (รวมเงินเดือน ค่าหัตถ์ ไม่ทำคลีนิค ค่าสาธารณสุข เวร)
ได้ราวๆ 44,000-55,000 บาท คือเงินเดือนหมอเริ่มต้น ถ้าตามความเข้าใจผมเส้นทางชีวิตหมอคือประมาณนี้ (มีข้อมูลรายได้อะไร สามารถอัพเดตให้เป็นปัจจุบันได้เลยนะครับ ผมหาอ่านจากเว็บบอร์ดที่ข้อมูลค่อนข้างเก่า 3-4 ปีที่แล้วได้)

    เกริ่นคร่าวๆ สำหรับเรื่องย่อรายได้แพทย์คนนึง (ในรพ.รัฐ) เริ่มต้นเลย คือ แพทย์เข้าทำงานปกติเหมือนข้าราชการทั่วไป 08:00 - 16:00 น. ก็ดูเหมือนไม่มีอะไร มาที่จุดclimax คือ "เวร" เวรแพทย์มีหลายแบบ ซึ่งเป็นการทำงานโอทีในโรงพยาบาล (อาชีพอื่นนอกจากแพทย์ก็มี อาทิ พยาบาล เป็นต้น) โดยแพทย์ส่วนใหญ่จะต้องมีเวรกันคนละอย่างน้อย 10 เวรขึ้นไปต่อเดือน โดยเวรแต่ละครั้งจะทำงานตั้งแต่ 16:00-8:00น. ขอย้ำว่าเป็น 08:00 ของอีกวัน แล้วถ้าวันไหนวันต่อมาเป็นวันราชการก็คือทำงานต่อปกติ มาถึงตรงนี้ผมอยากรู้ว่า บุคคลใดเป็นคนต้นคิดการวัฒนธรรมการทำงานแบบนี้ ถูกต้อง ปกติในโรงพยาบาล คนไข้ที่มาแอดมิด หรือเข้าพักประจำต้องได้รับการดูแลตลอดเวลา พลาดสายตาไม่ได้แม้แต่วิเดียว แต่ๆ การทำงานแบบนี้มันเกินสุดของคำว่า เหนื่อยไปแล้ว มันคือการทำลายสุขภาพดีๆ นี่เอง ที่ตลกร้ายเลยคือแพทย์ส่วนใหญ่ในประเทศไทยล้วนทำงานแบบนี้ทั้งนั้นโดยเฉพาะแพทย์จบใหม่ ต่อมาคือค่าแรง อยู่เวรต่อ 1 ครั้ง ค่าเหนื่อย 1,000-1,400 บาท ถ้าผมใช้กระบวนการทางคณิตศาสตร์คิดก็จะทราบได้ว่าต่อชั่วโมงแล้วแพทย์จะได้เงินค่าเวรตกที่ 75/ชั่วโมง ซึ่งผมคิดว่าน้อยมากสำหรับงานโอทีที่ต้องอยู่แบบนี้ และอย่าลืมนะครับว่าคุณต้องมีเวรอย่างน้อย 10 เวรต่อเดือน หมายความว่าจะมี 10 วันแน่ๆ ที่คุณไม่ได้นอนเต็มอิ่มหรือเสียสุขภาพนั่นเอง แต่อย่างไรก็ดีเวรของแพทย์ก็เป็นอีกหนึ่งรายได้ที่ทำให้แพทย์ราได้เริ่มต้นสูงกว่าในหลายอาชีพ

  มาสู่คำถาม เงินเดือนแพทย์มันคุ้มค่ากับรายได้จริงไหม
ตอบ--> ส่วนตัวคิดว่าไม่ อันเนื่องจากรายได้เดือนๆ นึงต่อชั่วโมงทำงาน ไม่เกิน 200 แหงๆ (แพทย์ปกติ) และถึงแม้จะเงินเดือนเยอะกว่าอาชีพทั่วไป แต่อย่าลืมว่างานก็เยอะไม่แพ้กับจำนวนเงินที่ได้
แล้วถ้าอย่างนี้แล้วที่แพทย์เขาว่ารายได้ดีก็คงไม่จริงเสมอไป...
   แล้วก็คำคมสุดคราสสิค นิยมตลอดกาล "เป็นแพทย์ต้องช่วยเหลือคน ต้องเสียสละเพื่อประชาชน ประเทศชาติ อาชีพนี้เป็นแค่พออยู่ได้ ถ้าอยากรวยให้ทำอาชีพอื่นเถอะ"
ผมอยากตอบอย่างงี้ว่า ทุกอาชีพล้วนเกินขึ้นมาตามความต้องการของใครซักคน แล้วการที่เราผลิตงานหรือบริการนั้นตอบก็ควรจะได้ค่าตอบแทนที่มันสมเหตุสมผลใช่ไหมครับมันถึงจะแฟร์ ทำไมเราต้องคิดว่าการช่วยเหลือคนต้องเสียสละ? ทำไมเราไม่คิดว่าการช่วยเหลือคน ก็คือการตอบสนองความต้องการของคนที่มาใช้บริการ ถ้าทั้งสองฝ่ายโอเคมันก็แฮปปี้ ยิ่งถ้ามีเงินเดือนที่สูงแล้วเป็นใครก็อยากทำ คนที่อยากช่วยเหลือผู้อื่นก็มีอีกเยอะ บวกกับทุกวันนี้มีปัญหาแพทย์คลาดแคลนตามชนบท เพราะอะไรละครับ นอกจากเงินเดือนน้อยก็งานหนักนี่แหละท่าน  ที่ทำให้แพทย์ลาออก มันnosenseมาก ตั้งแต่คนที่ทำงานหนักมาก แต่ก็ยังได้เงินน้อยไม่คุ้มค่าเหนื่อย เป็นใครก็ไม่ทน อยากออกจากระบบ คนออกจากระบบ ก็เกิดปัญหาคาดแคลนอีก เป็นปัญหางูกินหางไม่จบไม่สิ้น....

   สุดท้ายนี้ กระทู้นี้เป็นเพียงพื้นที่สาธาราณะในการแลกเปลี่ยนความคิดกันอย่างมีเหตุผล ผมเอาข้อมูลซึ่งส่วนใหญ่มาจากเว็บบอร์ด พันทิป Dek-D มาแจกแจงแบบนี้ ถ้าคุณมีเหตุผลมาโต้แย้งหรือเสนอก็เชิญได้เลยครับ ผมพร้อมรับฟังข้อมูลทั้งหมด
   ผมก็เป็นคนนึงที่มีความฝันอยากเป็นหมอ เพราะความรู้สึกที่ได้ช่วยรักษาคนมันเท่ ทำให้ลุงคนนึงหายปวดขา ปวดเข่า มันเป็นความสุขที่หาจากที่อื่นมาแทนไม่ได้จริงๆ แต่ก็มีหลายปัจจัยที่ทำให้รู้สึกว่าอาชีพนี้ไม่เหมาะ ทั้งการเงิน อิสระในการทำงาน หลายอย่างผมสละได้แต่สิ่งที่จะทำไม่ได้จริงๆ คือสุขภาพและเวลา แพทย์คนนึงเรียนนับสิบปีเพื่อมารักษาคนอื่น แต่ก็น่าน้อยใจไม่มีใครดูแลแพทย์เลย😑

ปล.อย่างที่ว่าไปข้อมูลเรื่องรายได้ผมได้จากข้อมูลที่เก่ามาก และค่อนข้างไม่น่าเชื่อถือ ถ้าท่านใดมีข้อมูลมาอัพเดตก็รบกวนด้วยครับ หรือไม่ก็เป็นแหล่งข้อมูลจากรัฐบาลก็ได้ครับมันจะมีความน่าเชื่อถือสูงกว่าบทความในโลกออนไลน์ จะเป็นพระคุณอย่างสูงมาก ไว้เป็นแหล่งข้อมูลในการตัดสินใจของคนที่อยากเรียนแพทย์ท่านอื่นด้วย🙏
แก้ไขข้อความเมื่อ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 11
ข้อมูลในกระทู้ไม่ตรงค่ะ  ค่าเวร 1,800 บาทต่อเวร  บางครั้งลงต่อเนื่อง 24 ชั่วโมงก็ได้ 5,400 บาท  

แฟนเราตอนเป็น intern ช่วงจบใหม่ ไม่ได้รับงานเอกชน รายได้เดือนนึงอยู่ที่ 60,000-80,000 บาทค่ะ  ไม่ต้องจ่ายค่าที่พัก นอนหอพักของรพ.  ค่าเดินทางไปทำงานก็ไม่มีเพราะใกล้มาก  ช่วงทำงานไม่กี่ปีก่อนไปเรียนต่อ เงินเก็บเขาหลักล้านแล้วค่ะ  ส่วนเพื่อนเขาที่ทำงานเอกชนข้างนอกด้วย รายได้เกินแสน ขึ้นอยู่กับความขยัน

ถ้าเทียบกับงานที่หนักมากหรือเทียบกับอาชีพอื่นที่รายได้ดีมากๆ  ก็ไม่ได้ถือว่าเยอะอะไร แต่ถ้ามองในมุมมองว่าจบใหม่แล้วรายได้ประมาณนี้ เราว่าโอเคแล้ว

ขอเสริมเรื่องเวลา  ที่ต้องอยู่เวรเช้าบ่ายดึกติดกันมีแค่เดือนละ 4-5 วันนอกจากว่าจะรับจากคนอื่นเพิ่ม  ช่วงเข้าเวรงานหนักและเหนื่อยมากก็จริง  แต่ปกติแล้วเขายังมีเวลาออกกำลังกาย ไปเที่ยวกินข้าวดูหนัง ทำงานอดิเรก ออกทริปเที่ยวต่างจังหวัดเดือนเว้นเดือน  ไม่ได้ทำงานหามรุ่งหามค่ำจนไม่มีเวลาทำอะไรเลย  

นอกนั้นก็เป็นแบบที่หลายเม้นต์บอกค่ะ  หมอเฉพาะทางจะสามารถจัดสรรชั่วโมงการทำงานได้มากกว่า  ไม่ต้องอยู่เวรหนักเท่า intern  ต่อให้ทำงานในรพ.รัฐแล้วรับเอกชนบ้างไม่รับบ้าง ยังไงก็แสนถึงสองแสนค่ะ  แต่ถ้าเปิดคลินิกเองก็มีโอกาสรายได้สูงกว่า  พี่ๆที่เรารู้จักเปิดคลินิก เป็นหมอ med ortho ถ้าเก่ง+ดูแลคนไข้ดี คนไข้จะเยอะและติดหมอมาก รายได้ปีนึงตก 3-4 ล้าน  

เคยถามแฟนว่าถ้าย้อนเวลากลับไปได้ จะเลือกเรียนหมอแบบเดิมไหม  เขาตอบว่าเขาจะยังคงเลือกเหมือนเดิม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่