เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

มีเพื่อนที่อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ที่ตั้งอยู่ม.2

ตามหัวข้อค่ะ เรามีเพื่อนคนนึงอยู่ม.2ื เขามีแฝดด้วยค่ะ แต่แฝดเขาก็เหมือนกันเด้ะ

ขอบอกตามตรงค่อนข้างไม่อยากอยู่ด้วยนั้นแหละค่ะ เขาไม่สามารถเขียนหรืออ่านภาษาไทยได้ ไม่รู้ว่ารอดมาจนตอนนี้ได้ยังไง คิดว่าเพื่อนคนนี้สมาธิสั้นเงียบด้วยเพราะเวลาเราถามตอนที่รู้ว่าเพื่อนอ่านไม่ได้เขาจะทำเวี่ยง(แต่ไม่ได้ทำประชดนะคะ) เช่น บีบดินสอแรง มีพูดด่านิดหน่อย เคยถามว่าทำไมถึงอ่านไม่ได้เขาก็ไม่ตอบ พอจะเสนอว่าเดี๋ยวสอนให้เอามั้ย เขาบอกเดี๋ยวให้พี่ที่บ้านสอน เราก็เออเรื่องครอบครัวเขาแหละ แต่เขาบอกงี้มาตั้งแต่ม.1แล้วก็ยังเหมือนเดิม--

ยังมีเรื่องที่คิดช้าด้วยเพราะเวลาครูถามคำถามอะไรเขาจะคิดค่อนข้างนาน มีคำพูดประจำตัวค่ะ "อะไรวะ" แบบงงๆ ต้องมากระซิบถามเราตลอด ไหนจะงานที่เขียนไม่ได้ต้องมาคอยลอก เราข.กสอนน้นแหละ มาบ่อยขึ้นจนผ่านม.1เทอมแรกไป เพื่อนคนนั้นเดินมาบอกเกรดตัวเอง บอกตามตรงคือหงุดหงิดค่ะ รู้ว่าคะแนนที่เขาได้คืองานที่เขาถามเราตลอด เป็นความคิดเราตลอด หลังจากนั้นเลยไม่ยอมให้ลอกแล้วล่ะค่ะ จะคอยบอกว่าทำยังไงมากกว่า(แล้วก็ทำไม่ได้--) เราเคยบอกครูที่สอนภาษาไทยว่าช่วยสอนเพื่อนหน่อยเพราะ คาบดนตรีครูสอนเป่าขลุ่ย เพื่อนคนนั้นมาถามว่ายังไงอ่ะสอนหน่อย เราก็บอกวิธีเป่า วางนิ้วยังไง เพืาอนก็ทำได้อยู่ค่ะ ติดที่โน๊ต โด เร มี ฟา เพื่อนดันไม่รู้อีก เราเครียดเลยค่ะ จะปล่อยก็ไม่ได้ ก็เลยบอกครูภาษาไทยให้ช่วยสอน ตัดมาตอนเริ่มสอนนะคะ เราก็ไปดูด้วยแหละแอบๆเอา ฟังรู้เรื่องหน่อยว่าเพื่อนคนนี้ใช้วิธีจำเสียงอ่านไม่ใช่จำวิธีอ่าน เหมือนเพื่อนจะเกร็งด้วย แต่เราเข้าใจนั้นแหละ 

แต่หลังจากสอนตอนนั้นก็ไม่ได้สอนอีกเลย ครูมีงานยุ่งมากเลยไม่ได้ต่อ แล้ววันนี้ คาบคอมเขาให้เข้ารหัสที่ตัวเองเคยสมัครเข้าไว้ คาบก่อนเราไม่ได้มาเพราะติดธุระ จนมาคาบนี้ เราก็ไม่รู้เรื่องนั่นแหละแต่มีเพื่อนมาสอนอยู่ก็โอเครพอทำได้ คนอื่นเข้ากันหมดล่ะเรายังสมัครอยู่เลย หันไปดูเพื่อนคนนั้น เขาเข้าไม่ได้มาสักะักล่ะแล้วมาถามเรา อันนี้เราก็ได้เหมือนกันเพราะเขาเคยเข้ารหัสอะไรไว้เราก็ไม่รู้ เขาก็ถามครูนั้นแหละ ไม่ได้จำรายละเอียดเพราะสมัครของตัวเองอยู่ แต่รู้ว่าเพื่อนน้องสมัครใหม่หมดเพราะจำรหัสไม่ได้หรือไม่ก็ไปจำอันอื่นที่ไม่ใช่รหัส ครูเขาก็เลยสมัครให้ซะเลย จบเรื่อง

ยังไม่หมดึ่ะ คาบสุดท้ายมาถึงภาษาไทย อันนี้เราหงุดหงิดสุดๆเป็นสาเหตุที่มาตั้งกระทู้ค่ะ ครูไทยคนนี้เนี่ย เขาเคยสั่งงานไว้ให้จับกลุ่ม อ่านทำความเข้าใจหัวข้อที่ได้แล้วครูจะเรียกไปตอบหน้าห้อง เพื่อนคนนั้นดึงตัวเราไว้เลยค่ะ สุดท้ายก็นั้นแหละ เราตอบคนเดียว อันนี้ไม่อวดนะคะแต่ได้เต็ม ที่ไม่ได้สอนเพื่อนเพิ่มเพราะเวลามันไม่มีแล้วอ่ะค่ะจะสอนก็ไม่รู้ว่ามันจะคืบหน้ามั้ยเลยตอบเองเลย

อธิบายเยอะมาก(มันอัดอั้นมานานขอระบายหน่อย)

อยากสอบถามทุกคนนะคะถ้าทุกคนเจอแบบนี้ทุกคนจะทำยังไงเพราะเราก็ไม่อยากทำแบบนี้ตลอด จะหาเพื่อนทำงานกลุ่มคนอื่นก็ไม่ได้เต็มหมดแล้ว 

หรือถ้ามีวิธีแก้ช่วยบอกหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่