เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

🇹🇭❤️มาลาริน❤️🇹🇭ขอผู้ปกครองพาเด็กฉีดวัคซีน หลังพบ6ขวบเสียชีวิตจากโควิด/ครบรอบ 80 ปี วันคล้ายวันสถาปนากระทรวงสาธารณสุข

หมอเจษฎ์’ ขอผู้ปกครองพาเด็กฉีดวัคซีน หลังพบ 6 ขวบเสียชีวิตจากโควิด27 พ.ย.2565-ที่ศูนย์หน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาลของโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล อ.เมือง จ.นครราชสีมา นพ.เจษฏ์ บุญยวงศ์วิโรจน์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา พร้อมบุคลากรทางการแพทย์บริการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นอย่างต่อเนื่อง โดยได้ไปตรวจเยี่ยมและเปิดจุดบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 สำหรับเด็กอายุ  6 เดือน ถึง 2-4 ปี เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันเชื้อไวรัสโควิด-19ให้เด็กอายุ ระหว่าง 2-4 ปี โดยจุดบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 สำหรับเด็กอายุ 6 เดือน 2-4 ปี จะให้บริการวันละ 300-400 คน

โดยบรรยากาศได้มีบรรดาผู้ปกครองพาบุตรหลานที่มีอายุตั้งแต่ 2-4ปีเข้ามารับบริการฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นจำนวนมาก ท่ามกลางเสียงร้องไห้กระจองอแง ของบุตรหลานที่เข้ามารับการฉีดวัคซีนเนื่องจากมีอาการตื่นกลัวเข็มจนเจ้าหน้าที่พยาบาล และผู้ปกครองต่างต้องพากันเบี่ยงเบนความสนใจก่อนฉีดและปลอมขวัญหลังถูกเข็มฉีดยา รวมทั้งเปิดให้การฉีดผู้สูงอายุกลุ่ม 608 ได้ทุกคน

นพ.เจษฎ์ กล่าวว่า ขณะนี้ต้องยอมรับว่าผู้ปกครองนำบัตรหลานมาฉีดวัคซีนกันน้อยมาก โดยเด็ก 6 เดือน – 4 ปีเราพยายามเร่งการฉีดเฉลี่ยมีการฉีดสัปดาห์ละ 300-400 คนทั้งที่ รพ.มหาราชฯ และที่ศูนย์ฉีดที่เซ็นทรัลพลาซ่า โดยกรณีเด็กน้อยอายุ 6 ขวบที่เสียชีวิตเมื่อวันนี้ 23 พ.ย.ที่ผ่านมานั้น เด็กไม่ได้รับวัคซีน และเด็กมีโรคประจำตัวความผิดปรกติทางสมองและการเคลื่อนไหว โดยแพทย์มีการซักประวัติไปมีการติดเชื้อจากคนในครอบครัว ฉะนั้นเด็กมีอาการค่อนข้างรุนแรง เนื่องจากโรคประจำตัวเป็นค่อนข้างมาก ซึ่งจริงๆแล้วกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำให้ฉีดในเด็ก เพราะเด็กไม่ได้มี 608 ในเด็ก แต่เด็กส่วนใหญ่จะมีเรื่องความผิดปรกติทางสมอง ซึ่งตรงนี้กระทรวงฯเองยังแนะนำให้ฉีดในกลุ่มแรกๆที่สำคัญเลย

“อยากฝากพ่อแม่ผู้ปกครองทุกคนเพราะเรื่องนี้สำคัญมากที่ควรจะคิดเพิ่มเติมด้วย ซึ่งเด็กที่เสียชีวิตไม่ได้เกิดจากผลที่ฉีดวัคซีน แต่เป็นเรื่องของการติดเชื้อโควิด เรื่องนี้คงต้องเป็นอุทาหรณ์ให้กับพ่อแม่ผู้ปกครองคนอื่นๆด้วยในการที่จะเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับบุตรหลานเพราะเป็นเรื่องที่สำคัญมาก”

https://www.thaipost.net/covid-19-news/272012/

วันแพทย์ ปี 65 “บิ๊กตู่” ชื่นชมหมอและบุคลากร อุทิศตนช่วยไทยผ่านพ้นวิกฤติโควิด
นายกรัฐมนตรี ชื่นชมแพทย์และบุคลากรทุกคน เนื่องในวันแพทย์ ปี 65 ขอบคุณเสียสละอุทิศตนร่วมมือกับรัฐบาลช่วยให้คนไทยผ่านพ้นวิกฤติโควิด-19นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า วันนี้ (27 พ.ย. 2565) เมื่อเวลา 13.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวเนื่องในโอกาส วันแพทย์ ประจำปีพุทธศักราช 2565 จัดโดยกระทรวงสาธารณสุข แพทยสภา แพทยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมาคมโรงพยาบาลเอกชน
 
นายกรัฐมนตรี ขอส่งความระลึกถึง ความปรารถนาดี มายังแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ทั่วประเทศทุกคน ซึ่งในห้วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา แพทย์และบุคลากรทางการแพทย์เป็นผู้ที่มีส่วนสำคัญในการรับมือกับโรคโควิด-19 ด้วยความเสียสละและทุ่มเท ต้องขอชื่นชมหัวใจที่เข้มแข็งของแพทย์ และบุคลากรทางการแพทย์ทุกคน ที่อุทิศตนปฏิบัติภารกิจในการรักษา ดูแล ให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันโรคอย่างต่อเนื่อง เพื่อทำให้ประชาชนมีความปลอดโรคปลอดภัย และร่วมกันก้าวข้ามผ่านวิกฤตการณ์ครั้งนี้ จนไทยได้รับคำชื่นชมจากนานาประเทศทั่วโลก

ทั้งนี้ แม้ว่ารัฐบาลจะประกาศผ่อนคลายมาตรการโควิด-19 และประกาศให้โรคโควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่นแล้ว แต่เชื่อว่าด้วยจรรยาบรรณ จิตวิญญาณของแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ จะยังคงเดินหน้าขับเคลื่อนงานสาธารณสุขไทยร่วมกับรัฐบาลอย่างไม่ย่อท้อ เพื่อให้ประชาชนปลอดภัยจากโรคภัยไข้เจ็บทั้งปวงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตต่อไป
 
ขณะเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวย้ำในนามรัฐบาลและประชาชนคนไทย ขอแสดงความชื่นชมแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำคุณประโยชน์ให้แก่ประชาชนและประเทศชาติ พร้อมทั้งขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ทุกคนเคารพนับถือ ได้โปรดดลบันดาลให้แพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ทุกคน พร้อมทั้งครอบครัว ประสบแต่ความสุข ความเจริญ มีสุขภาพพลานามัยที่แข็งแรง สมบูรณ์ เพื่อร่วมกันเป็นกำลังสำคัญในการดูแลสุขภาพของประชาชน และขับเคลื่อนพัฒนาระบบสาธารณสุขไทยให้มีความเจริญก้าวหน้าและมั่นคงสืบไป
 
อย่างไรก็ตาม คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติเมื่อ พ.ศ. 2499 และประกาศในราชกิจจานุเบกษา กำหนดให้วันที่ 27 พ.ย. ของทุกปี เป็น “วันแพทย์” ของประเทศไทย เพื่อเป็นขวัญกำลังใจและเชิดชูเกียรติบุคลากรทางการแพทย์ และให้เกิดความภาคภูมิใจในมวลหมู่แพทย์ และระบบการแพทย์ของประเทศไทยได้รับการยอมรับในสังคมไทยและสังคมโลก.

https://www.thairath.co.th/news/politic/2563813

ครบรอบ 80 ปี วันคล้ายวันสถาปนากระทรวงสาธารณสุขรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวคำปราศรัยเนื่องในวันคล้ายวันสถาปนากระทรวงสาธารณสุข ครบรอบ 80 ปี ว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา การแพทย์และสาธารณสุขของไทยมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ โดยเฉพาะความสำเร็จในการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จนปัจจุบันได้กลายเป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง
 
ทั้งนี้ ในปีที่ผ่านมาประเทศไทยได้รับการจัดอันดับว่า มีความมั่นคงทางสาธารณสุขเป็นลำดับที่ 5 ของโลก สิ่งนี้ไม่ได้ทำให้เราชะล่าใจ แต่เป็นการตอกย้ำให้มั่นใจว่าเราสามารถเป็นผู้นำของโลกในด้านการสาธารณสุข และเป้าหมายของการเป็น Health Hub หรือศูนย์กลางทางสุขภาพของโลกกำลังจะเป็นความจริง ล่าสุด ไทยได้ร่วมลงนามในสัตยาบันเป็นภาคีกับสถาบันวัคซีนนานาชาติ และลงนามบันทึกความร่วมมือทางสาธารณสุขกับสาธารณรัฐเกาหลี หรือเกาหลีใต้

“วิกฤติโควิด-19 ทำให้เรามีพัฒนาการทางด้านการสาธารณสุขอย่างก้าวกระโดด ทั้งด้านการสร้างภูมิคุ้มกัน การสาธารณสุขเชิงรุก นวัตกรรม การใช้เทคโนโลยี เพื่อส่งเสริมงานด้านสาธารณสุข ได้รับความร่วมมือจากประชาคมโลก รวมถึงการนำภูมิปัญญาพื้นบ้านอย่างสมุนไพรไทยมาต่อยอดเพื่อรักษาโรคและสร้างเสริมสุขภาพ”

นายอนุทิน ระบุต่อไปว่า สิ่งที่ประชาชนจะได้เห็นในช่วง 1 ปีต่อจากนี้ คือการทำให้ประชาชนเข้าถึงบริการสุขภาพได้มากที่สุด ไร้รอยต่อ เพิ่มความครอบคลุมการดูแลสุขภาพปฐมภูมิที่บ้านและชุมชน ด้วยทีมสามหมอ และการแพทย์ทางไกล หรือ Telemedicine หรือโทรเวช คืนข้อมูลสุขภาพให้ประชาชนในการจัดการบิ๊กดาต้า การดูแลผู้สูงอายุอย่างเป็นระบบ พร้อมสำหรับสังคมผู้สูงวัย และการนำสุขภาพมาส่งเสริมเศรษฐกิจในทุกมิติ

การดำเนินการต่างๆ ที่กล่าวมา จะประสบความสำเร็จได้ด้วยความร่วมแรงร่วมใจของบุคลากรกระทรวงสาธารณสุขทุกคนที่มุ่งหวังให้คนไทยมีสุขภาพดี เศรษฐกิจของประเทศมั่งคั่ง อันจะนำไปสู่การบรรลุเป้าหมาย ประชาชนแข็งแรง เศรษฐกิจไทยแข็งแรง ประเทศไทยแข็งแรง

ในช่วงท้าย นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า “ในนามของกระทรวงสาธารณสุข ผมขออาราธนาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ตลอดจนพระบารมีแห่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี จงได้โปรดคุ้มครองให้ประชาชนชาวไทยมีสุขภาพกายสุขภาพใจที่แข็งแรง เพื่อเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศไทยอันเป็นที่รักของเราต่อไป”

https://www.thairath.co.th/news/politic/2563576

ติดตามข่าวโควิดกันต่อนะคะ....
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 13

ขณะนี้มีประชาชนสนใจเข้ารับการ ฉีดวัคซีนโควิด19 เป็นจำนวนมาก ศูนย์ฉีดวัคซีนกระทรวงสาธารณสุข จึงขยายการให้บริการฉีดเพิ่ม
● วันพุธ ที่ 30 พ.ย.65
● วันอังคารที่ 6 ธ.ค./ 13 ธ.ค./ 20 ธ.ค./ 27 ธ.ค.65
เวลา 9.00-14.00 น.
● ชนิดวัคซีนไฟเซอร์
● อายุ 12 ปีขึ้นไป

ที่มา : กระทรวงสาธารณสุข
https://web.facebook.com/informationcovid19/posts/pfbid0w2J4DY9yuvMhWYT7ubrDpvQGtDRSbHbCJz4b9GK7UhJ94YwZWDZPq2Wp3g1JvW7ul


Q: ชุดตรวจ ATK สามารถตรวจเชื้อ SARS-CoV-2 สายพันธุ์โอมิครอน ได้หรือไม่?
A: ชุดตรวจ ATK ส่วนใหญ่ ยังสามารถตรวจเชื้อ SARS-CoV-2 สายพันธุ์โอมิครอนได้

ที่มา : กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
https://web.facebook.com/informationcovid19/posts/pfbid0HFYHA2AxpYDLWFCnM2si8csVJKZq1p7ZdhxJvQbjPKhwaSEgxBmCVTEjRLU9cdRWl


ขยายวันฉีดวัคซีนโควิดแล้ว! เพิ่มวันจันทร์-ศุกร์ ฉีดทุกเข็ม ทุกสัญชาติฟรี! ที่สถาบันโรคผิวหนัง

สถาบันโรคผิวหนัง ขยายวันให้บริการฉีดวัคซีนโควิด19 ในวันธรรมดาเพิ่มเติม โดยเปิดให้บริการทุกจันทร์-ศุกร์ (เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์) เวลา 9.00 - 15.00 น. จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง และเปิดให้บริการวันเสาร์ที่ 17 ธันวาคม 2565 ด้วย

ติดต่อเข้ารับบริการฉีดวัคซีนโควิดทุกเข็ม ทุกสัญชาติฟรี! ที่สถาบันโรคผิวหนัง (อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ) ชั้น 20 รับทั้ง Walk in และจองคิวล่วงหน้า คลิก https://covid19.iod.go.th/vaccine

สำหรับวัคซีนที่ให้บริการ คือ 1)วัคซีนไฟเซอร์ฝาสีม่วง สำหรับผู้มีอายุ 12 ปีขึ้นไป เลือกรูปแบบการฉีดเต็มโด๊ส/ครึ่งโด๊ส/เข้าชั้นผิวหนัง และ 2)วัคซีนไฟเซอร์ฝาสีส้ม สำหรับผู้มีอายุ 5-11 ปี รูปแบบการฉีดเต็มโด๊ส
https://web.facebook.com/Rachadaspoke/posts/pfbid02j4GF2Mv4hJL9x2ymmAdhziAy5sP6FxCsni1Lf42Cz5wEYRu93Hb5dgZo7Va9eLLrl
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่