Mazda เผย MX-5 รุ่นใหม่ พร้อมทุ่มงบกว่า 3.8 แสนล้านบาทผลิตรถ EV

Mazda เผยโฉมรถยนต์ต้นแบบ Mazda-MX5 รุ่นใหม่ พร้อมเตรียมทุ่มงบกว่า 382,700 ล้านบาท เพื่อพัฒนาเครื่องยนต์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้าทั้งหมดภายในปี 2030

Mazda เผยคลิปวิดีโอ Presentation ความยาว 36 นาที ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับแผนการปรับเปลี่ยนเครื่องยนต์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้าภายในปี 2030 หลังทาง Mazda ออกมาประกาศชัดเจนแล้วว่า จะเน้นการลงทุนเรื่องการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น และปรับปรุงสัดส่วนการขายรถยนต์ EV ทั่วโลกเพิ่มขึ้นเป็น 40% ภายในปี 2030 แต่ไฮไลท์ของคลิปนี้คือ การเปิดตัวรถต้นแบบ Mazda-MX 5 Miata รถสปอร์ตเปิดประทุนสไตล์ coupe 2 ประตู

แม้ทาง Mazda จะยังไม่เผยรายละเอียดเกี่ยวกับการเปิดตัวรถต้นแบบรุ่นนี้อย่างเป็นทางการต่อสื่อมวลชน แต่ภาพที่ปรากฏในวิดีโอหลังจากวิดีโอของ Mazda-MX 5 สี่รุ่นก่อนหน้านี้ คาดว่านี่อาจเป็นรถตัวอย่างของรุ่นที่ 5 ที่กำลังจะมาถึงซึ่งยังไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการ โดยรุ่นนี้มีรูปทรงสปอร์ตทันสมัย โครงสร้างทรงเตี้ยที่มีบังโคลนเด่นชัด และหลังคาทรง Coupe พร้อมประตูปีกนกขนาดใหญ่ 2 บาน ขณะที่สัดส่วนและพื้นผิวของรถโดยรวม ไม่แตกต่างไปจากรุ่น MX-5 ND

สำหรับด้านหน้าของ Mazda MX-5 รุ่นนี้ ด้านหน้าติดไฟสัญลักษณ์ของ Mazda บนกระจังหน้า ไฟหน้า LED มีกลไกแบบ Pop-up กระจกบังลมหลังขนาดใหญ่ดุดันชวนนึกถึง Mazda RX-7 ขณะที่ไฟท้าย LED มีรูปทรงโค้งมนคล้ายกับ MX-5 สามรุ่นแรก

ส่วนกระแสข่าวลือว่า MX-5 รุ่นถัดไปจะยังมีเครื่องยนต์สันดาปไว้ แต่มีแนวโน้มว่า รถรุ่นนี้จะมีระบบกำลังส่งแบบ EV เห็นได้จากแชสซีส์อะลูมิเนียมของรถ มีกล่องด้านหลังห้องโดยสาร 2 ที่นั่ง ที่สามารถสำรองช่องบรรจุแบตเตอรี่ได้  ที่สำคัญ เค้าโครงของรถรุ่นนี้จะเน้นที่น้ำหนักเบาและไดนามิกในการขับขี่ ที่ได้รับมรดกจากรถสปอร์ตของแบรนด์จากญี่ปุ่น

Mazda ทุ่มงบพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า

นอกจากการเปิดตัวรถต้นแบบ Mazda MX-5 ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตแล้ว ทาง Mazda เปิดเผยภาพรวมของวงการยานยนต์ที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว โดยค่ายดังจากญี่ปุ่นได้ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ด้านการตลาดในระยะกลางภายในปี 2030 ซึ่งคาดการณ์ว่า อัตราการขายรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกจะอยู่ที่ 40% ภายในปี 2030 เพิ่มขึ้นจากเดิมคาดการณ์ไว้ที่ 25%

ทั้งนี้ กลยุทธ์ด้านการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของ Mazda จะแบ่งออกเป็น 3 เฟส ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมกับลักษณะเฉพาะภายในภูมิภาค และความต้องการด้านสิ่งแวดล้อม พร้อมได้รับการสนับสนุนด้านงบประมาณการลงทุนจำนวน 1.5 ล้านล้านเยน (หรือประมาณ 10.6 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราวๆ 382,700 ล้านบาท) และความร่วมมือกับผู้ลงทุนรายใหม่ตั้งแต่การผลิตแบตเตอรี่ มอเตอร์ และชิป

สำหรับระยะแรกในปี 2022-2024 Mazda จะมุ่งเน้นการพัฒนาเป็นหลัก และในเฟส 2 ตั้งแต่ปี 2025-2027 จะเป็น “ช่วงเปลี่ยนผ่าน” ด้วยการเปิดตัวระบบรถยนต์ไฮบริดแบบใหม่ และรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ทั้งในประเทศจีนและประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก และในเฟสสุดท้าย ระหว่างปี 2028-2030 รถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกจะเปิดตัวแพร่หลายมากขึ้น

นอกจากนี้ Mazda ยังมุ่งมั่นที่จะสร้างโรงงานลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์สุทธิให้เป็นศูนย์ ภายในปี 2035 ด้วยการอนุรักษ์พลังงาน การใช้พลังงานหมุนเวียน และการใช้เชื้อเพลิงที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอน ที่สำคัญ แบรนด์ดังจากญี่ปุ่นประกาศเป้าหมายสุดท้าทายว่า จะลดอุบัติเหตุให้เป็นศูนย์ภายในปี 2040

(ที่มา: carscoop) 

อัปเดตข่าวรถล่าสุด ดูรีวิวรถยนต์ รีวิวรถมอเตอร์ไซค์ ทุกยี่ห้อ โดยทีมงานมืออาชีพ เช็คราคา ตารางผ่อน พร้อมเกาะติดข่าวสารรถยนต์ไฟฟ้า EV ไปกับ Autospinn

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่