เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

ประสบการณ์เปิดร้านอาหาร จาก online มาเป็นหน้าร้านที่เหมือนไม่มีร้านอยู่ในซอย

ครอบครัวเราเดินสายทำอาหารและขายของมาตลอดและเราก็ฝันอยากมีร้านอาหารมาตั่งเเต่สมัยเรียน แต่ทางบ้านไม่มีฐานะพร้อมที่จะเปิดร้านทั้งๆที่ตัวเองก็ชอบทำอาหารค้าขายอยู่แล้ว รู้ทั้งรู้ว่าทำอาหารมันเหนื่อยกว่าชีวิตทำงานตากแอร์ในออฟฟิต แต่เราต้องฝืนทำงานประจำเปลี่ยนที่ทำงานมาตลอด ประจบกับ Covid-19  ทำให้เรา WFH ติดบ้านตลอดเวลาว่างมันก็เยอะ  online delivery มาแรงในช่วงนั้น ทำให้เราหันมาเปิดร้านอาหารแบบไม่มีหน้าร้านกับแม่ พ่อเราจะเป็นคนที่ค่อนข้างหัวสมัยโบราณคอยห้ามเราตลอดไม่ให้ทำธุรกิจ ให้ติดอยู่กับการทำงานประจำเขากลัวว่าเราจะไม่มีลูกค้าเนื่องด้วยทำเลที่ตั้งของบ้านเรา เราต้องบอกก่อนว่าร้านเราไม่ได้อยู่ในทำเลที่ดีติดถนนใหญ่ ต้องเข้าซอยเล็กซอยน้อยมาอีกจากต้นซอยเกือบ 2 กิโลเมตร 

20 Dec  2021-  Jan 31 2022 เราเริ่มเปิดร้านออนไลน์ ออเดอร์เเรกมาก็ตื่นเต้นดีใจจับผิดบ้างถูกบ้างตามภาษามือใหม่ วันแรกขายได้ไม่ถึงพันบาทหรอก แต่ของมันลงทุนไปหลายพันไม่เป็นไรแค่วันแรกสู้ต่อไป เดือนนั้นทั้งเดือนขายยำอย่างเดียวได้ 18K เราก็คุยกับเเม่จะเพิ่มอะไรขายดีให้ได้ยอดมากขึ้น ด้วยที่แม่เคยขายอาหารตามสั่งมาอยู่แล้ว เดือนต่อไปเราก็เลยเพิ่มเมนูอาหารตามสั่งและเมนูทอด

Feb 2022 ยอดร้านเราเพิ่มมาเป็น 3 เท่าตัว เราเลยคุยกับพ่อรีบทำร้านเถอะ เหมือนเดิมแหละสไตล์พ่อ "ใครจะเข้ามากินที่ร้าน ร้านก็อยู่ลึก" เราเลยแย้งไปถ้าเรามีการตลาดที่ดีอาหารอร่อยบริการดีและบรรยากาศดี ลูกค้าต้องมาไม่ว่าจะไกลแค่ไหน เเต่พ่อก็คือพ่อพูดไปเขาก็ยังไม่เข้าใจ idea เรา ด้วยเงินที่น้อยนิดคิดจะสร้างร้าน เราบอกพ่อ มีแค่ 100k บวกกับเงินในคริปโตช่วงนั้นกำลังฮิต พอไหมพ่อแอบเฉยๆในใจเราก็คิดไม่พอหรอก เราภูมิใจในตัวพ่อมากนะด้วยพ่อเราเป็นช่าง ช่างที่สารพัดช่างทำได้ทุกอย่างตามที่ร้องขอ ไม่ได้อวยนะแต่เรื่องจริง พอเราจบ ป.4 แต่เขาเป็นคนที่ชอบศึกษาเรียนรู้ เเต่งานหลังเขาเลยคือทำเฟอร์นิเจอร์ 

March 2022 ต่อเลยเริ่มซื้อของทำร้านละโชคดีทีบ้านเราพ่อจะชอบเก็บเศษเหล็กเศษไม้ไว้ นั้นแหละมันคือความโชคดีประหยัดเงินซื้อของได้เป็นเเสนเลย 

April 2022 ยอดขายออไลน์ก็ยังเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว มีลูกค้าเริ่มมารับอาหารที่บ้าน ต้นไม้ก็ลงเต็มร้าน คุยกับแม่เราทำสองคนคงไม่ทันหรอกไหนจะหาเด็กเสริฟอีกสุดท้ายก็เริ่มหาเเม่ครัวก่อนหานานๆจนได้น้องแม่มาเป็นเเม่ครัว ด้วยประสปการณ์ทำงานที่โรงแรมของแกสามารถมาประยุกต์ใช้กับร้านเราได้ง่ายขึ้นเลย ระหว่างนี้ก็พัฒนาสูตรเพิ่มเมนูอาหารที่คิดไว้มีทั้งหมด 105 เมนู ปรับไปปรับมา เหลือ 95 เมนู และแล้วของมันต้องมีซื้อสิ รออะไรกัดฟันเอาบัตรไปรูดซื้อพร็อพแต่ก็ต้องยอมเพื่อให้ร้านดูดีดูสวยหมดไปหลายแสนอยู่ ไม่บอกพ่อบอกแม่นะ เเพลนอะมีไว้ในใจจะเปิดสิ้นเดือนเมษา แต่มันก็ไม่เสร็จหรอกพ่อกับเพื่อนพ่อทำกันสองคนเราก็เข้าใจได้เเหละเขาหยุดงานเพื่อร้านเรา รอๆๆ แล้วก็รอ ระหว่างรอนะคิดแล้วนะถึงเวลาต้องลาออกจากงานประจำซะที ช้าอยู่ใยยื่นใบลาออกสิ 08 May 2022 อีกไม่กี่วันร้านจะเปิดแล้วรีบจัดปรับร้านเสร็จก่อนวันเปิดร้านแค่ 1 วัน และแล้ว Grand opening ก็มาจร้าไม่ได้ชวนใครมากเพื่อนๆญาติพี่น้อง แอบนอนไม่หลับด้วยนะตื่นเต้นอะ ก่อนหน้าที่จะเปิดร้านเราก็เริ่มเอาร้านเราไปฝากไปกับเพจต่างๆ แจกส่วนลดปังๆไปเลย วันแรกแหละยังไม่พร้อมรับออเดอร์เยอะอะไรขนาดนี้ลูกค้ามากันไม่ขาดสาย บอกตรงๆช่วงเเรกๆร้านยังไม่เป็นระบบลูกค้าก็เข้าใจเพิ่งเปิดร้านออเดอร์ออกช้าบ้างแต่มันก็ผ่านไปได้ด้วยดี  เรามองแล้วแหละไหนจะทำเมนูน้ำรับออเดอร์เสริฟอาหารไม่ไหวแน่ กำไรน้อยลงเเต่เพื่อ work flow smooth ตัดสินใจจ้างพนังงานเสริฟ แรกๆก็หายากนะ เริ่มจากหาญาติพี่น้องตัวเองนี้แหละมาช่วยครั้งคราว แล้วก็ได้พนักงานทั้งประจำและ Part Time ไอ้เราก็รีบทำ SOP ด่วน แกะสูตรอาหารกับตอนการทำ ไม่ว่าใครจะทำอาหารรสชาติต้องคล้ายต้นฉบับมากที่สุด บอกตรงๆแหละร้านเราขายเมนูยำเป็นเมนูหลักฉะนั้นน้ำมะนาวแท้ 100% ที่คั้นมาแต่ละครั้งอาจจะมีความเปรี้ยวมากน้อยบ้างบางครั้ง อันนี้เป็นอะไรที่ควบคุมการปรุงค่อนข้างยากเเต่เราจะคอยบอกคอยย้ำพนักงานเสมอ ชิมเช็คอาหารทุกครั้งก่อนถึงมือลูกค้า ลืมบอกเมนูข้าวและเมนูยำร้านเรา NO MSG อร่อยด้วยมือเรา 

June - Nov 2022 ยอดร้านเราเริ่มโตขึ้นตลอดมีฐานลูกค้าประจำทั้งออนไลน์และหน้าร้านมากขึ้น เราเห็นแหละพ่อเริ่มเชื่อใจในการบริหารร้านมากขึ้น บาง ส-อ โต๊ะไม่พอนั่งก็มี คิดแล้วแหละจะทำอะไรต่อ ขยายพื้นที่แหละรอบนี้เหมือนพ่อจะไม่ช่วย ไอ้เราก็ไม่เป็นไรไม่ง้อพ่อก็ได้ เราก็พาช่างมาดูที่ประเมินราคา รู้แหละว่าแกคิดอะไรเเต่ไม่พูด เราก็พูดซ้ำๆกับแม่ว่าจะปรับตรงโน้นตรงนี้นะให้พ่อได้ยิน จนแกบอกจะรีบทำทำไมเดียวก็ไม่มีเงินพอจ้างอีก เราก็รู้อยู่แก่ใจแหละค่ารับเหมาเเพงกว่าค่าวัสดุ จนเราก็พูดย้ำแล้วย้ำอีกของมันต้องมีต้องปรับเปลี่ยนหามุมใหม่ๆเพิ่มที่นั่งให้ลูกค้าจะได้ไม่แออัดกัน จนเขาคงเห็นความตั้งใจของเราจริงๆ แกเลยบอก "ก็ไปซื้อของมาวางมีเวลาว่างทำให้เอง" เราบอกเลยเปิดร้านอาหารไม่จำเป็นต้องขึ้นอยู่กับทำเลเสมอไป เเต่เราต้องยกระดับอาหารการบริการให้ลูกค้าบอกปากต่อปากและกลับมาซื้อซ้ำและคอยอัปเดตบนช่องทางออนไลน์ให้ลูกค้าเรามองเห็นได้มากขึ้น สุดท้ายการหมั่นดูเเลตรวจสอบอาหารก็เป็นหลักสำคัญเพื่อรักษารสชาติอาหารไม่ให้ลดระดับ
เราเคยเจอด้วยตัวเองแม่ครัวมีปากเสียงกับเด็กเสริฟรสชาติอาหารเพี้ยนไป อันนี้ไม่ใช่เพราเราคิดไปเองนะคนอื่นชิมก็บอกเสียงเดียวกัน เราเป็นคนที่ไม่ดุพนักงานทำงานะเพราะมันส่งผลกระทบต่อการบริการของเขาได้เลยเรา treat เขาเหมือนครอบครัวเรา เด็กๆอยากกินอะไรเราทำให้กินแต่ต้องอยู่ในขอบเขตที่วางไว้และเราจะเห็นเลยพอเวลาเราขอความช่วยเหลืออะไรเด็กๆจะให้ความร่วมมืออย่างดี ไม่ยากหรอกถ้าจะเปิดร้านอาหารแต่ต้องมีวินัยและซื่อสัตย์ต่อผู้บริโภคและพนักงานของเรา

ลืมบอกไป ทำเลร้านเราเป็นร้านที่อยู่หลังบ้านริมคลองบ้านม้าบรรยากาศร้านอาหารริมสวนริมคลวงแบบชิวๆ 

รอบหน้ามาเล่าเมนูอาหารให้ฟังต่อ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่