เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

ลูกไม่ถ่ายกี่วัน เรียกอาการท้องผูก

รู้เท่าทันโรคท้องผูก เด็กที่ถ่ายทุกวันก็เป็นโรคท้องผูกได้เช่นกัน 

วิธีการสังเกตว่าลูกถ่ายยากเป็นโรคท้องผูก มีหลักการสังเกตแบบเดียวกันกับลูกถ่ายบ่อยเป็นโรคท้องเสีย นั่นคือเราไม่สามารถนับจำนวนครั้งที่ถ่าย หรือจำนวนวันที่ถ่ายเป็นหลักสำคัญในการตัดสินการเกิดขึ้นของโรคได้ ยกตัวอย่างเช่น ทารกที่ดื่มนมแม่จะถ่ายอุจจาระเฉลี่ย 6-10 ครั้งต่อวัน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ เป็นต้น ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาช่วยคุณพ่อคุณปรับความเข้าใจเกี่ยวกับโรคท้องผูกใหม่ ว่าควรพิจารณาจากอะไรเป็นหลักจึงจะชี้ชัดได้ว่าลูกเราเป็นโรคท้องผูก 

คุณพ่อคุณแม่ทราบหรือไม่ว่าเด็กที่ถ่ายทุกวัน ก็เป็นโรคท้องผูกได้เช่นกัน 
คุณพ่อคุณแม่หลายคนไม่ทราบว่าเด็กทารกไม่ถ่ายหรือกำลังเป็นโรคท้องผูกอยู่ เนื่องจากทุกครั้งที่เปลี่ยนผ้าอ้อมก็เห็นว่ามีอุจจาระเปื้อนติดผ้าอ้อมหรือกางเกงชั้นในมาด้วยทุกครั้ง ซึ่งลักษณะนี้คืออาการของโรคท้องผูก ที่กำลังจะกลายเป็นโรคท้องผูกเรื้อรัง เพราะมีอุจจาระก้อนใหญ่ แห้งและแข็งขวางอยู่ที่ปลายลำไส้ใหญ่ ทำให้อุจจาระใหม่ที่มีลักษณะดีคือมีความเหลว ไม่สามารถถูกเบ่งออกมาได้ จึงไหลออกทางด้านข้างของก้อนอุจจาระใหญ่ ทำให้เกิดเป็นรอยเปื้อนอุจจาระที่ผ้าอ้อมหรือกางเกงชั้นใน จนทำให้คุณพ่อคุณแม่คิดว่าลูกถ่ายอุจจาระเป็นประจำ  

หรือในเด็กบางคนสามารถถ่ายอุจจาระออกมาได้ แต่มีลักษณะเป็นเส้นยาวคล้ายบีบเส้นขนมจีนออกมา ก็เกิดจากสาเหตุเดียวกันนั่นคือ อุจจาระถูกเบ่งและไหลออกมาด้านข้างของอุจจาระก้อนใหญ่ จึงเป็นเรื่องที่ยืนยันได้ว่า เด็กที่ถ่ายทุกวันบางคนก็เป็นโรคท้องผูกได้เช่นกัน และถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ปล่อยไว้จนเป็นโรคท้องผูกเรื้อรังลูกมีโอกาสสูงที่จะเกิดการฉีกขาดของทวารหนัก เนื่องจากการเบ่งอุจจาระที่แรงเกินไป รวมไปถึงอาการอื่น ๆ ที่จะทำให้ลูกท้องอืด มีกลิ่นปาก คลื่นไส้ และเบื่ออาหาร 

ควรแก้ไขอย่างไรเมื่อลูกมีอาการท้องผูกเรื้อรัง 
อาการลูกไม่ถ่ายดังที่กล่าวมาข้างต้น คุณพ่อคุณแม่อย่าทดลองสวนทวารลูกด้วยตัวเอง เพราะมีโอกาสที่จะทำให้เกิดแผลบริเวณทวารหนัก และเชื้อโรคจากอุจจาระที่ปลายลำไส้ใหญ่จะสามารถเข้าสู่แผลและเกิดการติดเชื้อได้ และที่สำคัญห้ามซื้อยาถ่ายให้ลูกรับประทานเองเด็ดขาด คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกไปปรึกษาและขอรับการรักษาจากแพทย์ และขอคำแนะนำในการปฏิบัติตัวหลังจากที่ลูกรักษาอาการท้องผูกหาย ซึ่งหลัก ๆ คือควรเพิ่มปริมาณผัก ผลไม้ และน้ำสะอาดให้มีความเหมาะสมกัน  หรือถ้าหากลูกยังอยู่ในวัย 6 เดือนคุณหมออาจจะแนะนำให้คุณแม่บำรุงน้ำนมใหม่เพื่อให้ลูกได้กลับมากินนมแม่ จะช่วยให้ลำไส้ของลูกทำงานได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังเสริมสร้างภูมิต้านทานภายในร่างกาย  หากอายุเกิน 1 ปีแล้วจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะแก่การทานนมผงเด็ก คุณแม่สามารถหานมที่ดีและมีประโยชน์ให้กับลูกน้อยได้หลากหลายเลยทีเดียว

ดังนั้นเมื่อลูกไม่ถ่าย การจะสังเกตว่าลูกเป็นโรคท้องผูกหรือไม่ จึงไม่ควรนับจำนวนวันที่ไม่ถ่ายเป็นหลัก แต่ควรจะสังเกตลักษณะของอุจจาระเมื่อลูกถ่ายออกมาว่ามีลักษณะอย่างไร รวมไปถึงอาการอื่น ๆ ของลูกว่ามีอาการท้องอืดบ่อย ๆ หรือไม่ หรือเบื่ออาหารบ้างหรือเปล่า และกลิ่นลมหายใจหรือกลิ่นปากเริ่มมีกลิ่นเหม็นหรือยัง เพราะโดยทั่วไปแล้วเด็กทารกที่ยังไม่มีฟัน หรือมีเพียงไม่กี่ซี่จะไม่มีกลิ่นปากที่รุนแรง 

ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ อยากรู้วิธีรับมือเมื่อลูกท้องเสีย สามารถอ่านเพิ่มได้ที่ คลิก
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่