JJNY : 5in1 แฉชาวบ้าน'ไล่ประยุทธ์'│เพื่อไทยจ่อยื่นกกต.ทบทวน│โวยจัดข้าวกล่องแจกจนท.│คาเฟ่ขอนแก่นขอโทษ│ส่องเทรนด์ศก.ไทย

แฉชาวบ้าน ตะโกน 'ไล่ประยุทธ์' โดน ตร.ล็อกคอ-ปิดปาก-กดหัว ที่ ขอนแก่น ดาวดิน ถูกต่อย
https://www.khaosod.co.th/politics/news_7299486
 
 
ศูนย์ทนายฯ แฉชาวบ้าน ตะโกน ‘ไล่ประยุทธ์’ โดน ตร.รุมล็อกคอ-ปิดปาก-กดหัว ซ้ำขู่ห้ามแสดงออก ดาวดิน โดน ตร.นอกเครื่องแบบ ต่อยที่ขอนแก่น
 
วันที่ 4 ต.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการลงพื้นที่เพื่อตรวจปัญหาน้ำท่วมของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในพื้นที่  จ.อุบลราชธานี นั้น
 
ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมคณะ นั่งรถปฏิบัติการเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัย (รถยกสูง)ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย เดินทางไปยังศูนย์พักพิงผู้ประสบอุทกภัย ซึ่งในช่วงหนึ่ง มีชาวบ้าน ได้ชู 3 นิ้ว พร้อมตะโกนเสียงดังใส่ว่า “มาทำให้คนอื่นลำบากทำไม “ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้เข้าห้าม และเอามือที่ชู 3 นิ้ว ลงทันที

ด้าน ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า ขณะขบวนรถประยุทธ์ ผ่านแยกอุบลฯ-วารินฯ ประชาชนที่ถูกกักตัวให้นั่งอยู่ โดยตร.ขู่ห้ามไม่ให้แสดงออก มี 2 คน พยายามตะโกน ไล่ประยุทธ์ และ ชู3นิ้ว แต่ถูกตร.หลายนายเข้าล็อกคอ ปิดปาก อีกคนถูกตร.กดหัวและจับล็อกแขนไว้

ขณะที่ กลุ่มดาวดิน ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบต่อยประชาชน ระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางมาที่ จ.ขอนแก่น โดยระบุว่า เรื่องมีอยู่ว่า ผู้ชุมนุมจับได้ว่ามีตำรวจนอกเครื่องแบบนายหนึ่ง มาแอบถ่ายเจาะใบหน้าผู้ชุมนุมทุกคน ผู้ชุมนุมจึงพยายามขัดขวางและขอให้ลบรูป แต่เจ้าหน้าที่ไม่ยอม ผู้ชุมนุมก็ยื้อ ไม่ปล่อยให้เจ้าไปไหน

หลังจากนั้น มีคนที่อ้างว่าเป็นหัวหน้าคนที่ถ่ายภาพเข้ามาพูดคุย และพยายามจะเอาตัวคนที่แอบถ่ายออกจากพื้นที่ จนเกิดเหตุการชุลมุน และในช่วงชุลมุนคนบอกว่าเป็นหัวหน้า มีการต่อยเข้าที่หน้าของ ไนท์ ดาวดิน
 
ปล. กล้องไม่สามารถจับภาพไว้ได้ แต่ทุกคนในเหตุการณ์เห็น และพร้อมเป็นพยานเพื่อไทย จ่อยื่นกกต.ทบทวนกฎเหล็ก 180 วัน-เสนอแก้กฎหมาย ชี้ กระทบประชาชน
https://www.khaosod.co.th/update-news/news_7299147

เพื่อไทย จ่อทำข้อเสนอยื่นกกต. ทบทวนแก้กฎเหล็ก ชี้ กระทบประชาชน พร้อมเสนอแก้กฎหมาย เชื่อเสร็จทันสมัยประชุมหน้าแน่ หากไม่ยุบสภาก่อน
  
เมื่อเวลา 11.50 น. วันที่ 4 ต.ค.2565 ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีการเตรียมเสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ในโหมดว่าด้วยค่าใช้จ่าย ว่า ร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้งที่ออกตามรัฐธรรมนูญปี 2560 มีบทบัญญัติที่เขียนแตกต่างไปจากกฎหมายเดิมที่ใช้บังคับอยู่ ที่ว่าด้วยค่าใช้จ่ายการเลือกตั้ง และโหมดว่าด้วยการหาเสียงเลือกตั้ง ที่กำหนด 180 วัน ซึ่งตามกฎหมายเดิมใช้แค่ 90 วัน
 
นพ.ชลน่าน กล่าวต่อว่า หากครบวาระอายุสภาฯ ระยะเวลา 180 วันไปจนถึงวันเลือกตั้ง ให้ถือเป็นวันที่จะต้องนับเป็นค่าใช้จ่ายการเลือกตั้ง ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายใดๆ ก็ตาม และโหมดว่าด้วยการหาเสียงก็รองรับด้วยว่า 180 วัน ถือเป็นการหาเสียงและมีข้อห้ามในการหาเสียง ซึ่งหากเกิดภาวะวิกฤต เช่น อุทกภัย ภัยพิบัติก็จะมีปัญหามากในการดูแลช่วยเหลือประชาชน โดยเจตนารมณ์ที่กำหนดเช่นนั้น เพื่อให้ความเป็นธรรมกับผู้สมัครและพรรคการเมือง ไม่ว่าจะเป็นพรรคใหญ่หรือพรรคเล็ก ไม่ให้พรรคใหญ่เอาเปรียบพรรคเล็ก ซึ่งการออกระเบียบเช่นนี้กลับไปกระทบกับประชาชน
 
นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ด้วยข้อจำกัดเช่นนี้ ทางพรรคเพื่อไทยได้ประชุมกันและมีมติว่า เราจะทำข้อเสนอไปที่กกต.เพื่อให้ทบทวน และพิจารณาว่ามีช่องกฎหมายใดที่สามารถกำหนดเป็นระเบียบได้ ซึ่งเท่าที่ตนดูเห็นว่ามีช่องกฎหมายที่สามารถออกเป็นระเบียบ และสามารถเว้นได้ เช่น ข้อห้ามตามมาตรา 73 ซึ่งเป็นข้อห้ามในการหาเสียง ที่ระบุไว้ชัดเรื่องการได้มาซึ่งคะแนน การจูงใจให้ลงคะแนน ถ้ายังไม่มีเบอร์และผู้สมัครจะจูงใจให้ลงคะแนนให้ใคร เมื่อคุณไปสมัครถึงจะครบองค์ประกอบ นี่เป็นการเขียนกฎหมายล่วงหน้า ซึ่งไม่ควร
 
นพ.ชลน่าน กล่าวต่อว่า มาตรานี้สามารถเขียนระเบียบออกมารองรับได้ เช่น ก่อนที่จะมีพระราชกฤษฎีกาสามารถเข้าไปช่วยเหลือประชาชนได้ในกรณีที่มีความจำเป็น และให้กำหนดวงเงินไว้เพื่อจะได้เป็นประโยชน์ ทั้งนี้ การยกร่างสามารถทำทันแน่นอน เมื่อเปิดประชุมสภาฯ เราจะยื่นเสนอแน่ ซึ่งยังมีเวลาอีก 6 เดือนหากไม่ยุบสภาก่อน สำหรับตัวระเบียบที่มีปัญหาต้องมีองค์กรใดองค์กรหนึ่งมาวินิจฉัย เช่น ศาลปกครองมาดูว่าชอบด้วยกฎหมายหรือไม่อย่างไรตร.กว่าพันนาย คุมเข้มนายกฯลงพื้นที่อุบลฯ ชาวบ้านโวยจัดข้าวกล่องกว่าพันแจก จนท.แทนช่วย ปชช.
https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_3599137
 
ตร.กว่าพันนาย วางกำลังคุมเข้มนายกฯลงพื้นที่อุบลฯ รองอธิการ ม.อุบลฯ-นักศึกษา ถูกกันไม่ให้เข้า พท. ชาวบ้านโวยจัดข้าวกล่องกว่า 1 พันกล่องแจกเจ้าหน้าที่แทนช่วยชาวบ้าน
 
เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 4 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการลงพื้นที่ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่จังหวัดอุบลราชธานี โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 1 พันนาย กระจายกำลังรอบบริเวณหอประชุมวารินชำราบ และบริเวณวัดวารินทราราม อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ซึ่งนายกรัฐมนตรีและคณะมีกำหนดการตรวจเยี่ยมผู้ประสบภัยที่ศูนย์พักพิงทั้ง 2 จุด
 
ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้เฝ้าติดตามกลุ่มบุคคลที่มีความเคลื่อนไหวทางการเมือง ซึ่งนำโดย ผศ.ดร.เสาวนีย์ ตรีรัตน์ อเลกซานเดอร์ รองอธิการบดี คณะรัฐศาสตร์ และนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีที่ซึ่งกระจายกันแฝงตัวอยู่ตามจุดต่างๆ เพื่อจะเข้าไปแสดงสัญลักษณ์และเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนักโทษคดี 112 แต่เจ้าหน้าที่มีการตรวจคุมเข้มไม่สามารถเข้าไปได้ นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านรายหนึ่งต้องการมาพบพลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีเพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องขอความช่วยเหลือเกี่ยวกับเรื่องที่ดินทำกิน แต่ก็ไม่ได้เข้าพบคงมีเพียงเจ้าหน้าที่ตำรวจรับเรื่องไว้และรับว่าจะส่งหนังสือดังกล่าวให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดูแลช่วยเหลือแทน
 
รายงานข่าวแจ้งว่าในการเดินทางมาตรวจเยี่ยมของนายกรัฐมนตรีและคณะในวันนี้มีการจัดเตรียมข้าวกล่องกว่า 1 พันกล่องเพื่อให้เจ้าหน้าที่และผู้ปฏิบัติงานในวันนี้ ซึ่งมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากชาวบ้านในพื้นที่ว่าน่าจะนำข้าวกล่องจำนวนนี้ไปให้ชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมจะมีประโยชน์กว่า
 

  
คาเฟ่ขอนแก่น ขอโทษลูกค้า-ไรเดอร์ ต้องยกเลิกออเดอร์ หลัง ตร.ตั้งแถวหน้าร้าน รับ 'บิ๊กตู่'
https://www.matichon.co.th/social/news_3599055
 
คาเฟ่ขอนแก่น ขอโทษลูกค้า-ไรเดอร์ ต้องยกเลิกออเดอร์ หลัง ตร.ตั้งแถวหน้าร้าน รับ ‘บิ๊กตู่’ ลงพื้นที่
 
เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม ที่ จ.ขอนแก่น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมพร้อมคณะเดินทางลงพื้นที่ติดตามการบริหารจัดการน้ำ และสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ร่วมกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง
 
ทั้งนี้มีรายงานว่าในพื้นที่บางส่วนได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งจุดอำนวยความสะดวก ในการลงพื้นที่ครั้งนี้ของนายกรัฐมนตรี
 
อย่างไรก็ตาม ได้มี เจ้าของร้านกาแฟแห่งหนึ่งในพื้นที่ ได้โพสต์รูปภาพขณะไรเดอร์ต้องเดินเท้าเข้ามารับสินค้าจากทางร้าน หลังขับมอเตอร์ไซค์เข้ามารับภายในบริเวณไม่ได้ เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งแถวอยู่ ขณะเดียวกันไรเดอร์หลายรายก็ไม่สามารถเข้าได้เลย ทำให้ร้านจำเป็นต้องยกเลิกออเดอร์และเดินทางกลับไปมือเปล่า
 
ส่งผลให้เจ้าของร้านกาแฟดังกล่าวไม่สบายใจ ระบุผ่านเฟซบุ๊กความดังนี้
 
“เป็นวันที่ ผมชงกาแฟ แล้ว รู้สึกไม่สบายใจที่สุด เมื่อพี่แกร็ปบางส่วน ได้จอดรถแล้วเดินเข้ามา บางส่วนเข้ามาไม่ได้ ร้านจำเป็น ต้องยกเลิกไปหลายรายการ ผมกราบขอโทษลูกค้า ทุกๆคนเลยนะครับ และขอโทษพี่แกร็ปจากใจจริงครับ ขอบคุณพี่แกร็ป ทุกๆคน”
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่