ชนิดของโรคปริทันต์

กระทู้สนทนา
โรคปริทันต์จำแนกตามลักษณะได้ 2 ชนิดคือ โรคเหงือกอักเสบ และโรคปริทันต์อักเสบ

#โรคเหงือกอักเสบ

โรคที่แสดงภาวะการอักเสบเฉพาะบริเวณเหงือกเท่านั้น สามารถพบได้ในประชากรทุกกลุ่มทุกอายุ ลักษณะการอักเสบ และระดับความรุนแรงของโรคจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล สาเหตุเกิดจากคราบจุลินทรีย์ที่สะสมอยู่ในช่องปาก ผู้ป่วยที่ดูแลสุขภาพไม่ดีจะมีคราบจุลินทรีย์สะสมบนตัวฟัน ซึ่งกระตุ้นให้เกิดเหงือกอักเสบขึ้นในที่สุด

#โรคปริทันต์อักเสบ

หรือที่รู้จักกันในชื่อของ "รำมะนาด" เป็นโรคที่การอักเสบไม่ได้เกิดเฉพาะที่เหงือก แต่ลุกลามถึงอวัยวะปริทันต์อื่นๆ ที่อยู่ใต้เหงือก ซึ่งได้แก่ กระดูกเบ้ารากฟัน เอ็ดยึดปริทันต์ รวมถึงการตายของเคลือบรากฟัน

โรคนี้จะเกิดขึ้นและดำเนินไปอย่างช้าๆ โดยเริ่มจากการสะสมของคราบจุลินทรีย์ และหินน้ำลาย สารพิษจากจุลินทรีย์จะทำให้เหงือกและอวัยวะปริทันต์อื่นๆ อักเสบค่ะ

เรื่องจากโรคนี้เป็นโรคที่มีการดำเนินไปอย่างช้าๆ ไม่มีความเจ็บปวดที่บริเวณเหงือกและฟัน ผู้ป่วยจึงไม่ทราบว่าตนเองเป็นโรค จนกว่าจะมีอาการรุนแรงมากขึ้นหรืออยู่ในระยะมีการอักเสบเฉียบพลัน ซึ่งพบมีเหงือกบวมหรือมีหนองคั่งอยู่ภายในเหงือก ทำให้เหงือกโตเป็นกระเปาะมีสีแดงคล้ำ จะพบเลือดหรือหนองไหลออกมาทางร่องเหงือก และมีกลิ่นปากรุนแรง

นอกจากนั้นแล้วอาการที่พบได้มากในผู้ป่วยปริทันต์อักเสบ คือ เหงือกร่น รากฟันโผล่ออกมานอกเหงือกดูคล้ายฟันยาวออกมากขึ้น อาจมีอาการเสียวฟัน หรือเกิดรากฟันผุร่วมด้วย ถ้าปล่อยทิ้งไว้นานๆ โดยไม่ได้รับการรักษาจะมีการทำลายกระดูกเบ้าฟันมากขึ้น ฟันโยกมากขึ้น จนอาจจะต้องสูญเสียฟันซี่นั้นไปในที่สุด

#วิธีการรักษา

โรคปริทันต์อักเสบรักษาได้ โดยการควบคุมอนามัยในช่องปาก การขูดหินน้ำลาย เกลารากฟันการแก้ไขความผิดปกติของอวัยวะปริทันต์
อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าผู้ป่วยทุกคนที่เป็นโรคปริทันต์ และมีการสูญเสียอวัยวะปริทันต์จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขความผิดปกติของอวัยวะปริทันต์

ทันตแพทย์จะเป็นผู้ประเมินสภาพเหงือกหลังจากการขูดหินน้ำลาย เหลารากฟัน การผ่าตัดแก้ไขความพิการนั้น จะทำในรายการที่การอักเสบของเหงือกลดลงจนเป็นปกติ และผู้ป่วยสามารถควบคุมอนามัยในช่องปากได้เป็นอย่างดี

สำหรับผู้ป่วยที่มีโรคทางระบบ เช่น เบาหวาน โรคหัวใจขาดเลือด หรือผู้ป่วยที่ได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือด ต้องได้รับการควบคุมโรค และหยุดการใช้ยาบางตัวเหล่านี้ก่อน จึงรับการรักษาโรคปริทันต์ได้โดยไม่เกิดอันตรายต่อร่างกายส่วนอื่นๆ ค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่