ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวดีขึ้น

**********
สรุปความเห็นส่วนตัว: ปัจจุบันราคา WTI อยู่ที่ประมาณ 81ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
ทิศทางน้ำมัน ระดับราคาWTI น้ำมันดิบ จะอยู่ที่ 80+-10 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เช่นเดียวกับกระทู้น้ำมันก่อนหน้า https://pantip.com/topic/41649139
เนื่องจาก ฝั่งของผู้ต้องการขึ้นต้องการพยุงราคาน้ำมัน เพื่อป้องกันราคาน้ำมันลงไปมากเหมือนผู้ต้องการให้น้ำมันขึ้น จะมีกำลังมากกว่า ในช่วงนี้ ซึ่งส่วนตัวคิดว่าจะมีตอบสนองจากฝั่งที่ต้องการให้ราคาน้ำมันดิบเพิ่ม มีการปรับลดกำลังการผลิตอีกถ้าระดับราคาอยู่ต่ำลงไปกว่า 75 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
ผู้ต้องการให้น้ำมันลง เช่น รัฐบาลสหรัฐ เพื่อลดเงินเฟ้อ
ผู้ต้องการให้น้ำมันขึ้น เช่น ผู้ผลิตน้ำมัน บริษัทน้ำมัน
***กับสอดคล้องตาม คห.1 ใน
https://pantip.com/topic/41651051
รีบาวด์ของราคาน้ำมันหลังวันที่ 29 ก.ย. (คาดว่าปูตินจะลงนาม สภาล่างและสภาบน รัสเซียรับรอง 4 เขต ใช้เวลา 1-2 วัน หลัง 27 ก.ย.)
รอดู ราคา WTI ก่อน
***อีกประการจากการสังเกตความเคลื่อนไหวของราคาน้ำมัน WTI ค่อนข้างสอดคล้องกับ ดัชนีดาวโจนส์ เมื่อ ดัชนีดาวโจนส์ลด WTI จะลดตาม เมื่อดัชนี ฯ เพิ่ม WTI จะเพิ่มตาม
**********

สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบ WTI ซื้อขายที่ระดับ 81.50 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้นจากช่วงต้นของสัปดาห์ เนื่องจากนักลงทุนรอการชี้แจงเกี่ยวกับการลดกำลังการผลิตของกลุ่ม OPEC+ ที่อาจเกิดขึ้น ขณะที่ชั่งน้ำหนักความกลัวภาวะถดถอยและผลตอบแทนของกระทรวงการคลังสหรัฐที่เพิ่มขึ้น 

ผู้ผลิตรายใหญ่หลายรายของพันธมิตร OPEC+ ได้เริ่มพูดคุยเกี่ยวกับการลดกำลังการผลิตน้ำมันก่อนการประชุม OPEC+ ประจำเดือนตามปกติในวันที่ 5 ตุลาคม แหล่งข่าวของ OPEC และ OPEC+ บอกกับรอยเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดี
OPEC+ จะประชุมกันวันพุธหน้าเพื่อหารือเกี่ยวกับตลาดและสถานการณ์พื้นฐาน เนื่องจากราคาน้ำมันร่วงลงต่ำกว่า 90 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ซึ่งเป็นระดับล่าสุดก่อนรัสเซียจะบุกยูเครน

แหล่งข่าวจากโอเปกบอกกับรอยเตอร์ว่า "มีแนวโน้ม" ที่กลุ่มจะเห็นด้วยกับการลดกำลังการผลิต

กลุ่ม OPEC+ กำลังครุ่นคิดอยู่ว่าจะมีส่วนร่วมในการควบคุมการผลิตเพื่อหนุนราคาหรือไม่ โดยมีรายงานว่ารัสเซียล็อบบี้กลุ่มนี้เพื่อลดกำลังการผลิตลงประมาณ 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน ยังคงมีความกังวลอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับอุปสงค์ที่ชะลอตัวทางเศรษฐกิจทั่วโลกทำให้ราคาตกต่ำ 

ข้อมูลอย่างเป็นทางการยังแสดงให้เห็นว่าสต๊อกน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ลดลงอย่างไม่คาดคิดในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งถือเป็นการลดลงครั้งแรกในรอบหนึ่งเดือน

เรียบเรียงจาก
https://tradingeconomics.com/commodity/crude-oil
https://oilprice.com/Latest-Energy-News/World-News/OPEC-Is-Considering-A-Substantial-Oil-Production-Cut.html
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่