ตลาดโลกสัปดาห์หน้า ราคาบ้าน ความเชื่อมั่นผู้บริโภค ดัชนีราคา PCE

**********
สรุปความเห็นส่วนตัว: 
- วันพุธที่ 28 กันยายนในไทย
มองเป็นเชิงลบสำหรับตลาดหุ้นสหรัฐ ที่ประกาศในคืนวันที่ 27 กันยายน เนื่องจากตลาดบ้านสหรัฐและสินค้าคงทน


- วันศุกร์ที่ 30 กันยายนในไทย
มองเป็นเชิงลบสำหรับดัชนีความเชื่อมั่นเศรษฐกิจเขตยูโร ผลประกอบการของ Nike ที่อาจจะได้รับผลกระทบจากCOVID ในจีน ที่ประกาศในคืนที่ 29 กันยายน อีกทั้งใกล้กับการคาดการณ์ลงนามรับรองของปูติน หลังจากลงประชามติ 4 เขต


เป็นแค่ความเห็นส่วนตัวไม่รับรองผล อย่าลืมพิจารณาปัจจัยภายในประเทศรวมถึงปัจจัยเฉพาะสำหรับหุ้นแต่ละตัว
**********

สรุปสถานการณ์ที่ผ่านมา
ตลาดหุ้นสหรัฐร่วงลงในสัปดาห์นี้ โดยดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงสู่ พื้นที่ ตลาดหมี ในช่วงสั้น ๆ และปิดที่ระดับต่ำสุดใหม่ในปี 2565 เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงจากภาวะถดถอยเพิ่มขึ้นหลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 75 คะแนนพื้นฐาน (bps)เพื่อควบคุมเงินเฟ้อ สำหรับสัปดาห์นั้น ดาวโจนส์ลดลง 4% และ S&P 500 ร่วง 4.7% ในขณะที่ Nasdaq หดตัว 5% อัตราผลตอบแทนของกระทรวงการคลังเพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบกว่าทศวรรษ การผกผันของเส้นอัตราผลตอบแทนเพิ่มขึ้น เนื่องจากผลตอบแทนในตั๋วสัญญา 2 ปีเพิ่มขึ้นเหนือ 4.2% ซึ่งเป็นสัญญาณของการมองโลกในแง่ร้ายที่เพิ่มขึ้นในระยะสั้นของเศรษฐกิจ ราคาน้ำมันร่วงลงในวันศุกร์เนื่องจากความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลกและค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น ซึ่งพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบหลายทศวรรษเมื่อเทียบกับเงินยูโรและปอนด์ ทำให้ตลาดพลังงานทั่วโลกสั่นสะเทือน ราคาน้ำมันดิบWest Texas Intermediate (WTI)ลดลง 5% มาอยู่ที่ 79 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม


*****นอกจากนี้ ยังควรสังเกตด้วยว่าสัปดาห์หน้าเป็นสัปดาห์สุดท้ายของไตรมาสที่สาม โดยวันศุกร์เป็นวันซื้อขายสุดท้ายของเดือนกันยายน ซึ่งในอดีตเป็นเดือนที่แย่ที่สุดของปีสำหรับหุ้น ตลอด 182 วันซื้อขายจนถึงปีนี้ 2022 เป็นการเริ่มต้นที่แย่ที่สุดเป็นอันดับห้าของปีในประวัติศาสตร์สำหรับหุ้นสหรัฐ
วันจันทร์ที่ 26 กันยายน
ดัชนีกิจกรรมแห่งชาติของ Chicago Fed (ส.ค.)
Dallas Fed Manufacturing Index (ก.ย.)

วันอังคารที่ 27 กันยายน
Ferguson PLC ( FERG ) และ BlackBerry Ltd. ( BB ) รายงานผลประกอบการ
คำสั่งซื้อสินค้าคงทนสหรัฐ (ส.ค.)
S&P Case-Shiller ดัชนีราคาบ้าน (ก.ค.)
ดัชนีราคาบ้าน Freddie Mac (ก.ค.)
ยอดขายบ้านใหม่สหรัฐ (ส.ค.)
ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค CB สหรัฐ (ก.ย.)

การอ่านความเชื่อมั่นของผู้บริโภค
ในวันอังคารที่ Conference Board (CB)จะเผยแพร่ข้อมูลอัปเดตของConsumer Confidence Index (CCI) ในเดือนกันยายน ซึ่งจะวัดการมองโลกในแง่ดีของผู้บริโภคเกี่ยวกับการเงินส่วนบุคคลและสภาพเศรษฐกิจ ประมาณการเบื้องต้นคาดว่าความเชื่อมั่นผู้บริโภคจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเป็น 104 จาก 103.2 ในเดือนสิงหาคม

ในวันอังคารที่ S&P Global จะเปิดตัวดัชนีราคาบ้าน Case-Shiller ล่าสุด เพื่อติดตามราคาบ้านในประเทศ การเติบโตของราคามีแนวโน้มที่จะชะลอตัวลงอีกในเดือนกรกฎาคม หลังจากที่ราคาเพิ่มขึ้นเพียง 0.4% ในเดือนมิถุนายน ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตที่ช้าที่สุดในรอบสองปี การเติบโตของราคาบ้านสูงสุดในเดือนมีนาคมและชะลอตัวลงตั้งแต่นั้นมา เนื่องจากอัตราการจำนองที่เพิ่มขึ้นและความสามารถในการจ่ายที่ลดลงส่งผลกระทบต่อผู้ซื้อในอนาคต ราคาเพิ่มขึ้น 18% ในเดือนมิถุนายนจากปีที่แล้ว โดยกำไรประจำปีที่คาดว่าจะชะลอตัวลงเช่นกัน นอกจากนี้ ในวันอังคารที่ Freddie Mac ผู้ ริเริ่มการจำนองจะเผยแพร่ดัชนีราคาบ้าน (HPI)ในเดือนกรกฎาคม ราคาไต่ขึ้น 0.1% ในเดือนมิถุนายน ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นที่ช้าที่สุดนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปี 2020 โดยการเติบโตของราคาประจำปีชะลอตัวลงเป็นอัตรา 16.2% ต่อปี ลดลงจากระดับสูงสุดที่ 19.3% ในเดือนกุมภาพันธ์

วันพุธที่ 28 กันยายน
Paychex Inc. ( PAYX ), Cintas Corp. ( CTAS ) และ Jefferies Financial Group ( JEF ) รายงานผลประกอบการ
สินค้าคงเหลือขายส่งสหรัฐ (ส.ค.)
ดุลการค้าสินค้าสหรัฐ (ส.ค.)
ยอดขายบ้านรอดำเนินการสหรัฐ (ส.ค.)

วันพฤหัสบดีที่ 29 กันยายน
Nike ( NKE ), Micron Technology ( MU ), CarMax ( KMX ), Carnival Corporation ( CCL ), Bed Bath & Beyond ( BBBY ) และ Rite Aid Corporation ( RAD ) รายงานผลประกอบการ
อัตราการเติบโตของ GDP ของสหรัฐอเมริกา - Final (Q2 2022)
กำไรของบริษัทสหรัฐ (Q2 2022)
ราคา PCE  สหรัฐ(Q2 2022)
การใช้จ่ายของผู้บริโภคจริง สหรัฐ (Q2 2022)
ดัชนีความเชื่อมั่นเศรษฐกิจเขตยูโร (ก.ย.)


วันศุกร์ที่ 30 กันยายน
รายได้ส่วนบุคคลและการใช้จ่ายสหรัฐ (ส.ค.)
ดัชนีราคาสหรัฐ PCE (ส.ค.)
United States Chicago PMI (ก.ย.)
ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคของมิชิแกน - Final Reading (ก.ย.)
อัตราเงินเฟ้อในเขตยูโร - Flash Reading (ก.ย.)
อัตราการเติบโตของ GDP ในสหราชอาณาจักร - Final (Q2 2022)


มหาวิทยาลัยมิชิแกนจะเผยแพร่การอ่านดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค (MCSI) ในเดือนกันยายนสุดท้ายในวันศุกร์. นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่าดัชนีการอ่านจะไม่เปลี่ยนแปลงที่ 59.5 เทียบกับ 58.2 ในเดือนสิงหาคม และต่ำสุดตลอดกาลที่ 50 ในเดือนมิถุนายน ความเชื่อมั่นผู้บริโภคปรับตัวดีขึ้นเล็กน้อยในช่วงต้นเดือนกันยายน เนื่องจากราคาน้ำมันปรับตัวลดลงและการคาดการณ์เงินเฟ้อในอนาคตลดลง อย่างไรก็ตาม ดัชนียังคงอยู่ใกล้ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อที่สูงอย่างต่อเนื่องยังคงส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่น

เรียบเรียงจาก
https://www.investopedia.com/what-to-expect-for-the-markets-next-week-4584772
https://footwearnews.com/2022/business/earnings/nike-earnings-preview-q1-supply-chain-1203341710/
https://finance.yahoo.com/news/earnings-preview-micron-mu-q4-140002425.html
https://www.investopedia.com/carnival-q2-fy2022-earnings-report-recap-5496859
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่