แค่อ้วนลงพุง หรือเป็นเพราะคุณมี “เนื้องอกรังไข่”แค่อ้วนลงพุง หรือเป็นเพราะคุณมี “เนื้องอกรังไข่”

"เนื้องอกรังไข่" เป็นอีกหนึ่งโรคที่คุณผู้หญิงควรต้องรู้จักและเฝ้าสังเกตให้มาก เพราะมันสามารถพบเจอได้ในทุกวัย และถ้าปล่อยไว้ให้มันเติบโตโดยไม่รู้ตัว อาจส่งผลกระทบกับการทำงานของร่างกายและไม่แน่ว่า เจ้าเนื้องอกนั้นอาจกลายร่างเป็นมะเร็งได้ในที่สุดซึ่งเนื้องอกสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งชนิดเนื้องอกธรรมดา มีทั้งที่เป็นถุงน้ำหรือซีสต์ในรังไข่ และเนื้องอกที่เป็นเนื้อร้ายหรือมะเร็งรังไข่ โดยอาจมีสัญญาณเตือนจากอาการผิดปกติได้เช่น 

* ปวดท้องประจำเดือน
* ประจำเดือนมาผิดปกติ
* ปกติปัสสาวะบ่อย (อาจเกิดจากที่ก้อนกดทับกระเพาะปัสสาวะ) 
* ท้องผูก หรือถ่ายลำบาก (อาจเกิดจากที่ก้อนกดทับลำไส้ใหญ่และอาจมีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ)
* บางคนอาจมีท้องโตผิดปกติโดยขนาดของก้อนเนื้องอกมีโอกาสใหญ่ขึ้นจนทำให้หน้าท้องของเราเหมือนคนท้อง หรือคนอ้วนได้ ดังนั้นถ้าเรามีพุงออก พุงยื่น อย่าเพิ่งรีบตัดสินใจว่าตัวเองอ้วน แต่ให้ลองทดสอบด้วยวิธีดังนี้
* นอนราบลงกับพื้น แล้วสังเกตดูหน้าท้องถ้าท้องหรือพุงยังป่องอยู่ นั่นอาจผิดปกติแล้วล่ะ
* เวลาที่ปวดปัสสาวะ น้ำปัสสาวะจะดันก้อนเนื้องอกให้ลอยสูงติดหน้าท้อง ทำให้รู้สึกว่าแน่นท้อง ถ้ารู้สึกว่าแน่นท้องมากผิดปกติ ให้ลองคลำตรงจุดที่ป่องดู ถ้าเป็นก้อนๆ ต้องรีบไปปรึกษาหมอแล้ว
 
เนื้องอกรังไข่อย่าคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัวหลายคนไม่ใส่ใจเพราะคิดว่าแต่งงานมีลูกแล้วก็รอดไป แต่จริงๆ แล้วก็มีสิทธิ์เป็นได้เหมือนกัน แค่น้อยกว่าคนโสดเท่านั้นเองดังนั้นเราจึงต้องหมั่นสังเกตร่างกายตัวเองสม่ำเสมอ หากพบความผิดปกติหรือสงสัยว่าจะเกิดโรค ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านสูติ-นรีเวช เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาที่เหมาะสม...  แค่จับๆ คลำๆ หาก้อนเนื้อดูทุกวันคงไม่ลำบากเกินไปจริงไหมครับสาวๆๆ...

“เนื้องอกรังไข่” อ่านข้อมูลเพิ่มเติมคลิก >> https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/669คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่