==แนะนำสารคดีดีๆจาก Netflix เรื่อง A Trip to Infinity อนันต์คืออะไร และสำคัญอย่างไร==

ว่างๆจากการทำงาน ทำวิจัย อ่านตำราทฤษฎีสนามควอนตัมของ Peskin มาดู Netflix เพลินๆก็คงเป็นการพักผ่อนหย่อนใจ แต่ถ้าดู Netflix ทั้งวันคืนแบบนี้ไม่ดีแน่นอน ในยุค 5g สื่อต่างๆดึงเวลาจากเราไปหมด แล้วเราจะมีสมาธิจดจ่อกับงานเกิดภาวะ flow ทางจิตวิทยาที่ทำงานจนแบบลืมกินข้าว หรือแปปๆเวลาก็เย็นหมดวันแล้ว หรือเป็นการทำงานแบบ deep work ตามแนวคิดของ Cal Newport ได้อย่างไร เมื่อเราสมัครทั้ง Netflix, Disney plus, hbo go, amazon prime, trueid truevisions now platinum เวลา 24 ชม จะพอสำหรับเราได้อย่างไร
 
คำตอบคือไม่น่าจะพอ เพราะเมื่อลองดูเว็บนี้ https://www.justwatch.com/th
 
จะพบว่าในไทย เดือน กย 22

Netflix มีหนัง 4251 เรื่อง มีซีรี่ 2156 เรื่อง
Disney plus มีหนัง 1074 เรื่อง มีซีรี่ 540 เรื่อง
hbo go มีหนัง 1075 เรื่อง มีซีรี่ 333 เรื่อง
amazon prime go มีหนัง 1204 เรื่อง มีซีรี่ 418 เรื่อง
apple tv plus มีหนัง 44 เรื่อง มีซีรี่ 92 เรื่อง

google play มีหนัง 4509 เรื่อง
apple itunes มีหนัง 9492 เรื่องhttps://www.justwatch.com/th   เวบนี้จะเป็นเวบที่ช่วยบอกเราว่าเรื่องไหนอยู่ในสตีมมิ่งเจ้าไหน เรื่องไหนกำลังฮิต เรื่องไหนเข้าใหม่  ปรับแบบปี แบบแนว หรือแม้แต่ย้ายไปประเทศอื่นๆเช่น us ก็ได้ นับว่ามีประโยชน์มาก ส่วนคำถามที่ว่าจะมีเวลาดูได้อย่างไร คำตอบก็คือเลือกดูบางเรื่องที่เราสนใจ
 
ล่าสุดเป็นข่าวดีสำหรับคอสารคดีวิทยาศาสตร์เพราะ Netflix ได้สร้างสารคดีเรื่องหนึ่งมาน่าดูมากๆคือเรื่อง A Trip to Infinity

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอโดยอยากให้ผู้สนใจแนวสารคดีวิทยาศาสตร์ทุกคนมาลองดูเรื่องนี้กันคับ สารคดีนี้กำกับโดย  Jonathan Halperin และ Drew Takahashi เริ่มฉายวันที่ 26 กย 2022 โดยพูดถึงเรื่องราวเกี่ยวกับ infinity ซึ่งราชบัณฑิตไทยใช้ทับศัพท์ว่า อนันตภาพ ในวิชาปรัชญา และ อนันต์ ในวิชาคณิตศาสตร์ ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมคนละสาขาวิชาถึงใช้ทับศัพท์คนละคำ โดยสารคดีนี้จะสัมภาษณ์มุมมองและแนวคิดเรื่องนี้ของกลุ่มคนสามอาชีพด้วยกัน หลักๆก็คือ นักฟิสิกส์ นักคณิตศาสตร์ และนักปรัชญา โดยคำถามที่ถามกันก็คือ อนันต์คืออะไร อนันต์มีอยู่จริงๆไหม และแนวคิดที่น่าฉงนที่เกี่ยวข้องกับอนันต์ ทุกท่านว่าอนันต์มีอยู่จริงไหม หรือเป็นเป็น platonic form แบบหนึ่งเท่านั้น อยากให้ไปลองดูสารดีเรื่องนี้กันครับ และกระทู้นี้ก็จะลองอธิบายแนวคิดเรื่องอนันต์ไว้เป็นน้ำจิ้มๆ เพื่อให้ท่านชมสารคดีคุณภาพดีได้สนุกยิ่งขึ้นครับ
.
.
.
เดี๋ยวมาเขียนต่อครับ ถ้าชอบช่วยกดบวก กดถูกใจด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
- จขกท. สุดหล่อ
.
.
.
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่