วิธีการนั่งสมาธิอานาปานสติแบบง่ายๆ

วิธีการนั่งสมาธิอานาปานสติแบบง่ายๆ

ให้จินตนาการ
1.โพรงจมูก คือ ประตูเมือง
2.ลมหายใจเข้า-ออก คือ ชาวบ้านที่เดินทางเข้า-ออก ประตูเมือง
3.สติ คือ ทหารยามที่ได้รับมอบหมายจากพระราชาให้เฝ้าประตูเมืองและให้จับตาดูชาวบ้านที่เข้า-ออกประตูเมืองเพื่อรายงานพระราชา ห้ามไปทำอย่างอื่นเด็ดขาด ชาวบ้านจะเข้า-ออก เป็นเรื่องของชาวบ้านห้ามยุ่งกับชาวบ้านให้จับตาดูเท่านั้น
4.ความคิดและอารมณ์ คือ ศัตรูนอกเมืองที่มาคอยยั่วยุทหารเฝ้าประตู ให้ออกมารบด้วย บางทีทหารทนการยั่วยุไม่ไหว ออกไปรบกับศัตรูที่นอกเมืองจนลืมทำหน้าที่ที่พระราชามอบหมายให้จับตาดูชาวบ้าน เมื่อทหารยามนึกได้ให้รีบกลับมาทำหน้าที่ของตนเอง
จงจำไว้ว่า ความคิดและอารมณ์เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติของกายไม่ใช่เรา เราเป็นเพียงผู้ดู
5. ผู้รู้ (พุทธ) คือ พระราชา เป็นความฝันสูงสุดที่ทหารยามอยากได้ คือ เข้าเฝ้าพระราชา บางทีทั้งชีวิตทหารยามอาจไม่มีโอกาสเข้าเฝ้าพระราชาเลยก็ได้
6. เมื่อทหารยามทำหน้าที่ของตนเอง คือ เฝ้าจับตาดูชาวบ้านไม่ออกไปรบกับศัตรูนอกประตูเมือง พระราชา จะพระราชทาน ทองคำและเพชรนิลจินดา คือ ปิติและสุข ที่ทหารยามคนนี้ไม่เคยได้มาก่อนในชีวิต
7. ถ้าทหารยังคงเฝ้าประตู โดยไม่สนใจศัตรู จนศัตรูเหนื่อยและล่าถอยไปไม่มายุ่งกับประตูเมือง พระราชาจะเสด็จมาเยี่ยมทหารยามที่ประตูเมือง ทำให้ความฝันตลอดชีวิตของทหารยามอยากจะได้เข้าเฝ้าพระราชาสำเร็จ

จำไว้ พระราชาจะเสด็จมาเยี่ยมทหารยามเอง ไม่สามารถกำหนดได้ว่าพระราชาจะมาเมื่อไหร่ พระราชาจะเสด็จมาเมื่อไม่มีศัตรูแล้วเท่านั้น
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่