ปรึกษากรณีโดนเลิกจ้าง สามารถรับเงินชดเชยได้หรือไม่คะ

เราเป็นพนักงานสัญญาจ้าง ของบริษัทจัดหางานบริษัทนึง มีการเซ็นต์สัญญาว่าจ้างกันเอาไว้จนถึงสิ้นปีนี้ งานของเราคืองานที่ต้องไปทำงานกับบริษัทลูกค้า แต่อยู่ๆ ทางบริษัทได้แจ้งว่าสัญญาที่เค้าทำกับลูกค้าจะสิ้นสุดลงสิ้นเดือนหน้า มีผลให้ทุกคนที่เป็นพนักงาน contract จากบ.จัดหางานนี้ สิ้นสุดสัญญาพร้อมกัน

ทั้งนี้ ทางบ.จัดหางานบอกว่าไม่ต้องกังวล เดี๋ยวเค้าจะหางานให้ ***แต่ก็ไม่ได้การันตีว่าจะได้งานต่อเนื่อง เนื่องจากจะต้องเข้าสู่กระบวนการสอบ สัมภาษณ์ใหม่***

ทีนี้ พอทราบว่าต้องสิ้นสุดสัญญาสิ้นเดือนหน้า เพื่อนคนอื่นๆ ที่มาในโปรเจคต์เดียวกันก็ขอลาออกทันที ส่วนตัวเรานั้น ทางบ.จัดหางานได้ขอให้ช่วยงานต่ออย่างน้อยก็ถึง 31 กันยายน โดยได้มีการทำเอกสารสัญญากันไว้ว่าถ้าช่วยงานต่อ จะ offer เงินเพิ่มให้เดือนละ 2000 บาท (คือถ้าอยู่จนถึงสิ้นเดือนกันยาให้ 2000 บาท / อยู่ถึงสิ้นตุลาได้อีก 2000 บาท) เราก็ตกลงทำสัญญาเรียบร้อย

หลังจากนั้น เราก็ไปทำงานตามปกติ แต่เมื่อวันที่ 22-23 ก.ย.ที่ผ่านมา เราป่วยเป็นไข้หวัด คุณหมอระบุให้พักงาน 2-3 วัน (งานต้องติดต่อกับคนตลอด แต่คออักเสบและไม่มีเสียงพูด) เราก็นำส่งใบรับรองแพทย์ให้ตามปกติ  ซึ่งทางหัวหน้างาน (บริษัทลูกค้าที่ทาง บ.จัดหางานส่งเราไปนั่งทำงาน) ก็มาตอบรับว่ารับทราบ

แต่เย็นวันที่ 23 ทางบ.จัดหางานซึ่งถือเป็นนายจ้างโดยตรง มีการส่งไลน์มาบอกเราว่า ทางบ.ลูกค้าส่งตัวเรากลับเนื่องจากลาบ่อย (เราเพิ่งลาติดต่อกัน 2 วัน พฤ-ศ แต่มันชนเสาร์อาทิตย์ ซึ่งเป็นสิ่งที่บ.ไม่ค่อยชอบใจ)  

คำถามคือ
- ในกรณีนี้ ถือว่าเป็นการเลิกจ้างงานโดยไม่เป็นธรรมและสามารถรับเงินค่าชดเชยได้หรือไม่คะ

(ในสัญญาจ้างระบุไว้ว่า

"พนักงานตกลงและยินยอมให้บริษัทมีสิทธิ์แต่งตั้ง โยกย้าย เปลี่ยนตำแหน่งหน้าที่รับผิดชอบหรือโยกย้ายพนักงานไปทำงานในสถานที่อื่นตามเห็นสมควร ไม่ว่าจะเป็นการชั่วคราวหรือถาวร โดยบริษัทไม่มีหน้าที่ในการจ่ายผลประโยชน์ชดเชยใดๆ แก่พนักงานในเรื่องดังกล่าว เว้นแต่กฏหมายแรงงานกำหนดให้บริษัทต้องจ่าย อนึ่ง หากพนักงานปฏิเสธ หรือไม่ยอมรับตำแหน่งหน้าที่ บ.ถือว่าพนักงานไม่ประสงค์ทำงานกับบ. อีกต่อไป ถือว่ามีเจตนาลาออกจากบ." )

ข้อความนี้ในสัญญา เข้าใจว่าหมายถึงว่า  เค้าจะโยกเราไปทำงานที่อื่นก็ได้โดยไม่ต้องจ่ายค่าชดเชย แต่บ.ไม่ได้การันตีว่าเราจะได้งานทันที  หรือได้งานต่อเนื่อง

ยกตัวอย่าง

เราโดนส่งตัวกลับ 22/9/2565 แล้ว บ.สามารถหางานใหม่ให้เราได้ 10/10/2565  และบ.ยืนยันว่าจะไม่จ่ายเงินให้ในช่วงที่เราขาดรายได้ไป เนื่องจากจะจ่ายเงินตามวันทำงาน แต่เราขาดรายได้  แบบนี้เราสามารถรับค่าชดเชยได้ไหม

และ

ข้อความในสัญญาเหมือนจะบอกว่าจะหางานให้ (ซึ่งไม่การันตีการได้งาน) ถ้าเราไม่เอาก็เรื่องของเรา  ถือว่าไม่รับเอง  ไม่จ่าย  แบบนี้เราสามารถฟ้องร้องเอาค่าชดเชยได้มั้ยคะ

ขออนุญาตสอบถามอีกคำถามค่ะ

ในกรณีที่ไปดำเนินการฟ้องร้องกรมแรงงาน  ในเคสแบบนี้  นานไหมคะกว่าจะได้ทราบผลการดำเนินการ

ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่