JJNY : 5in1 ประกาศเคลื่อนไหวต่อเนื่อง│คนจนพุ่ง!│แจงญัตติทำประชามติพร้อมลต.│“เสรีพิศุทธ์”ซัด“อนุชา”│ยูเครนช็อก!เจอศพ

“จตุพร-ทนายนกเขา” ประกาศเคลื่อนไหวต่อเนื่อง 18 - 30 ก.ย. ปมวาระ "บิ๊กตู่"
https://www.nationtv.tv/news/politics/378886711
 
 
“จตุพร-ทนายนกเขา” นัดเคลื่อนไหวต่อเนื่อง 18 - 30 ก.ย. ปมวาระ "บิ๊กตู่" แผ่นเสียงตกร่อง ยืนยันไม่กดดัน ศาล รธน. เชื่อหลัง 30 ก.ย. ทุกอย่างจะชัด พร้อมมองการเมืองกำลังเข้าสู่เงื่อนไขเดดล็อก
 
วันนี้ (16 ก.ย.) นายจตุพร พรหมพันธุ์ และ นายนิติธร ล้ำเหลือ พร้อมแกนนำคณะหลอมรวมประชาชน แถลงการเคลื่อนไหวของภาคประชาชน ตั้งแต่วันที่ 18 - 30 ก.ย. ที่ศาลศาลรัฐธรรมนูญ จะมีการวินิจฉัยคดีวาระการดำรงตำแหน่งนายกฯ 8 ปีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม 
 
นายจตุพร กล่าวว่า คณะหลอมรวมฯ มีจุดยืนชัดไม่เอา 3 ป. ไม่เอารัฐประหาร แต่มุ่งสถาปนาอำนาจอธิปไตยของปวงชน ดังนั้นจึงกำหนดเคลื่อนไหวสอดคล้องกับจุดยืน และสถานการณ์ที่ศาลรัฐธรรมนูญ นัดวินิจฉัยการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ในวันที่ 30 ก.ย. นี้ เวลาบ่าย 3 โมง ซึ่งการเคลื่อนไหวของคณะหลอมรวมฯ จะเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ก.ย. -  25 ก.ย.นี้ ในบรรยากาศจัดงานวิชาการ ที่ห้องประชุมอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา 
 
โดยวันที่ 18 ก.ย. ตั้งแต่ 13.00 น. เป็นการเสวนาในหัวข้อ "นับหนึ่งประเทศไทย ด้วยอธิปไตยของปวงชน หลัง 30 ก.ย." มีวิทยากรมาร่วมเสวนา เช่น รศ.เจษฎ์ โทณะวณิก นักวิชาการทางกฎหมาย รศ.ดร.พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต นักวิชาการจากนิด้า นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีต รมว.คลัง และนายบรรจง นะแส ตัวแทนจากภาคประชาชน 
 
ส่วนวันที่ 25 ก.ย. เวลา 13.00 น. มีปากฐาพิเศษหัวข้อ “อธิปไตยของปวงชน” โดย สุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ศ.ศิวลักษณ์ ส่วนในช่วงการเสวนาจะมีวิทยากร ประกอบด้วย ศ.ปราโมทย์ นาครทรรพ นายพิภพ ธงไชย ดร.สุริยะใส กตะศิลา และนายสาวิทย์ แก้วหวาน 
 
และในวันที่ 30 ก.ย. เวลา 17.00 น. คณะหลอมรวมฯ จะจัดแสดงพลังที่ราชประสงค์ โดยไม่กดดันการทำหน้าที่ของ ศาลรัฐธรรมนูญ  และ พล.อ.ประยุทธ์  แต่จะกดดันหัวใจประชาชนในฐานะเจ้าของอำนาจอธิปไตย ดังนั้น เมื่อศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยเวลา 15.00 น. คณะหลอมรวมฯ จึงนัดชุมนุมเวลา 17.00 น. 
 
"วันนั้นพี่น้องประชาชนมีความรู้สึกอย่างไร ในฐานะที่เป็นเจ้าของประเทศขอเชิญชวนไปร่วมแสดงพลัง โดยเราเชื่อว่า 30 ก.ย. จะเป็นวันเริ่มต้นของทุกสิ่งทุกอย่าง ทั้งนรก สวรรค์ จะเป็นจริงกันในวันนั้น" 
     
นายจตุพร ยังกล่าวถึงสถานการณ์ของประเทศ ว่า ขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งแทบไม่เคยลงพื้นที่ ยังต้องลงไปที่ระยอง ส่วน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นรักษาการนายกฯ ไม่กี่วันก็โชว์เหนือกว่า พล.อ.ประยุทธ์ ทุกรูปแบบ แต่อย่างไรก็ตาม คณะหลอมรวมฯ ยืนยันหยุดอำนาจ 3 ป. ไม่เอา 3 ป. ไม่เอา รัฐประหาร เพราะการสถาปนาอำนาจอธิปไตยของปวงชน ถือเป็นหน้าที่ ส่วนกรณีความขัดแย้งทางการเมืองของพรรคการเมืองนั้น เกิดขึ้นทั้งในพรรคร่วมรัฐบาล และพรรครัฐบาล จับมือกับฝ่ายค้าน ช่วยกันตอกลิ่มให้หนักยิ่งขึ้น โดย ปชป. - พปชร. ขัดแย้ง ภท. ว่าด้วยการคิด ดอกเบี้ยและค่าปรับ แล้วมาขยายหักลำกันอีกในกรณี พ.ร.บ.กัญชา - กัญชง ชนิดไม่ไว้หน้า ภท. ดังนั้น ความขัดแย้งนี้ อาจนำไปสู่โฉมหน้าใหม่ในวันที่ 30 ก.ย. ได้ชัดเจนว่า ฝ่ายการเมืองจะเดินหน้ากันอย่างไร แม้จะคิดถึงการได้เปรียบเสียเปรียบการเลือกตั้งก็ตาม แต่จะเกิดสภาวะการเดดล็อกการเมืองตามมา
 
"ทั้งหมดนี้ ดูเสมือนหนึ่งไม่มีอะไร แต่จะเป็นคำตอบ การเดินไปสู่ “เดดล็อกการเมือง” เราเคยพูดหลายครั้งว่า 3 ป.ออกแบบไม่ให้มีการเลือกตั้งตามกำหนด โดยมาจาก รธน.และ กฎหมายลูก ใครคิดว่า จะชนะถล่มทลาย แลนด์สไลด์ก็ตาม แต่ถ้ารัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ยังมี ม.91 ม.93 ม.94 ซึ่งขัดแย้งกัน เนื่องจากเป็นผลจากการแก้ รธน. จากบัตรใบเดียวมาเป็น 2 ใบ แต่ไม่แก้รัฐธรรมนูญใน ม.93 ม.94 ซึ่งเป็นหัวใจของบัตรใบเดียว
 
ทั้งนี้เชื่อว่าท้ายสุดต้องถูกส่งให้ ศาลรัฐธรรมนูญ ตีความ และอาจทำให้ระบบเอา 100 หาร และมี ส.ส.เขต 400 เขต ต้องไปตายคาศาลรัฐธรรมนูญ หรือจะกลับมาระบบ 500 หาร ก็ขัดอีกมาตราหนึ่ง หรือจะแก้รัฐธรรมนูญ คงไม่ทันอายุของสภาผู้แทนฯ ชุดนี้  โดยจะสิ้นสุดในวันที่ 24 มี.ค. 2566 ดังนั้น จึงเป็นเดดล็อกการเมือง ที่ถูกออกแบบไว้สำหรับรักษาการนายกฯ อีก อย่าง ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ สิ้นสุดการเป็นนายกฯ ในวันที่ 24 ส.ค. 65 จะมีผลลัพธ์มโหฬาร กับการทำผิดกฎหมาย ซึ่งจะเป็นปมทางการเมืองต่อไป การเคลื่อนไหวของคณะหลอมรวมฯ จึงมีจุดยืนอำนาจต้องเป็นของประชาชน ไม่เอา 3 ป. ไม่เอารัฐประหาร แต่มุ่งสถาปนาอำนาจอธิปไตยของปวงชน
     
ด้าน นายนิติธร กล่าวว่า ปัญหาของประเทศ แสดงถึงความอ่อนแอทุกมิติของสังคม กรณีศาลรัฐธรรมนูญ เป็นปรากฏการณ์แปลกว่า ทำไมการพิจารณาคดี 8 ปี จึงมีข้อเท็จจริงแตกต่างคดีอื่นมากมาย ทั้งมีเอกสารหลุด มีการคาดคะเนสัดส่วนของเสียงชี้ขาดต่าง ๆ ออกมา รวมทั้งประเด็นศาลจะนำมาพิจารณา ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของศาลเอง อย่างไรก็ตาม ปัญหาขณะนี้คือ การไม่ยอมรับข้อเท็จจริงที่ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ มา 8 ปีแล้ว ดังนั้น การตีความของศาลควรมุ่งไปเป็นแบบการจำกัดอำนาจ ไม่ไช่การต่ออำนาจ สิ่งสำคัญหวังว่า ศาลจะพิจารณาทั้งหลักกฎหมายให้สอดคล้องกับข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น
 
พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ไม่ได้ใช้เฉพาะ ม.264 เท่านั้น เพราะเมื่อมีถ้อยคำใน ม.264 ว่า “เป็น” จึงได้บรรจุดเนื้อหา ม.158 และ ม.159 ประกอบด้วย พร้อมมาตราอื่นอีกหลายมาตรา ส่วนประเด็นสำคัญคือ การรักษาการของ รมต.ต่างๆ นั้น ขณะนี้มีข้อถกเถียงของสังคมใน 3 ทางคือ เป็นนายกฯ เริ่มปี 2557 กับปี 2560 และ ปี 2562 แต่เมื่อศาลสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ เพราะอาจฝ่าฝืน รธน. ซึ่งเป็นลักษณะต้องห้าม จึงเกิดผลตามกฎหมาย คือ รมต.ทุกคนต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ และให้ปลัดกระทรวงทำหน้าที่แทน
 
ถ้าศาลสั่งตามทางปี 2557 ทุกคนต้องพ้นจากหน้าที่และมีผลต่อการฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ  ดังนั้น อย่าสร้างความสับสนต่อสังคม ด้วยเหตุนี้สังคมจึงล่มสลายในทุกมิติของประเทศ คณะหลอมรวมฯ กำลังบอกว่า ฝ่ายการเมืองที่คิดว่าชนะนั้น แพ้กันหมด จนประเทศล่มสลายพิษโควิด คนจนพุ่ง! ยอดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการ 13.66 ล้านคน สูงทะลุยอดเดิมแล้ว
https://ch3plus.com/news/economy/ruangden/311069

ยอดลงทะเบียนเพื่อรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐพุ่งทะลุ 13.66 ล้านคนแล้ว สูงกว่าจำนวนผู้ได้สิทธิในปัจจุบัน ที่มีอยู่ 13.3 ล้านคน

กระทรวงการคลัง แจ้ง การลงทะเบียนเพื่อรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งเปิดลงทะเบียนมาตั้งแต่วันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา ล่าสุด ณ เวลา 12.00 น.วันนี้ (16 ก.ย. 65) มียอดลงทะเบียน 13.66 ล้านคน ทะลุยอดเดิม ที่มีจำนวนผู้ได้รับสิทธิอยู่ 13.3 ล้านคน เข้าใกล้ตัวเลขที่กระทรวงการคลังคาดว่าจะมีผู้มาลงทะเบียนในครั้งนี้ 16 ล้านคน เนื่องจากผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยประชาชนที่อยู่ในเงื่อน สามารถลงทะเบียนได้ถึงวันที่ 19 ตุลาคมนี้ ทั้งทางเว็บไซด์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และหน่วยงานรับลงทะเบียนในพื้นที่ มากกว่า 7,000 แห่งทั่วประเทศ

โดยความแตกต่างในการลงทะเบียนในรอบนี้ คือ นำรายได้ของครอบครัวมาร่วมพิจารณาด้วย เฉลี่ยต้องไม่เกิน 1 แสนบาท ถึงจะผ่านเกณฑ์ ได้รับบัตรสวัสดิการวิปฝ่ายค้าน แจง ญัตติทำประชามติพร้อมเลือกตั้ง ยังไม่ตีตก หลังสภาล่มเมื่อวานนี้
https://www.khaosod.co.th/politics/news_7269059

วิปฝ่ายค้าน แจง ญัตติจัดทำประชามติร่างรธน.ฉบับใหม่ พร้อมวันเลือกตั้งส.ส. ยังไม่ตีตก โหวตใหม่สมัยประชุมหน้า หลังสภาฯ ถกวุ่น แต่องค์ประชุมล่ม
 
เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 2565 ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎร วานนี้ (15 ก.ย.) ในวาระการพิจารณาญัตติด่วน เรื่องขอให้สภาพิจารณาเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ดำเนินการตามที่สภามีมติให้การออกเสียงประชามติ เพื่อสอบถามความเห็นประชาชนต่อการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ซึ่งมีปัญหาจำนวนผู้มาลงมติไม่ครบองค์ประชุม
 
นายสุทิน กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวได้ทำความเข้าใจแล้วว่า เมื่อผู้ลงมติไม่ครบองค์ประชุมให้ถือว่าต้องปิดการประชุม แต่ญัตติดังกล่าวไม่ตกไป ต้องกลับมาลงมติใหม่อีกครั้งในการเปิดประชุมสภาฯ สมัยประชุมหน้า คือ เดือนพ.ย.
 
นายสุทิน กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ จากการประชุมที่พบว่ามีปัญหา และนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานการประชุมขณะนั้น ระบุว่าญัตติผ่านแล้ว แต่ตนมองว่าจะมีปัญหาเหมือนสมัยสภานิติบัญญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่ถูกวินิจฉัยว่า การลงมติร่างกฎหมายที่ไม่ครบองค์ประชุมนั้นต้องตกไป
 
“แม้ผ่านไปก็จะมีปัญหา และถูกตีความให้ตกไป ดังนั้น ตั้งหลักใหม่ดีกว่า ซึ่งประธานในที่ประชุมกลับคำวินิจฉัย คือให้ประชุมล่มไปก่อน แล้วมาโหวตกันใหม่จะดีที่สุด” นายสุทิน กล่าว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่