เปิดแล้ว! ญี่ปุ่นผ่อนมาตรการเข้าประเทศ เที่ยวแบบไม่มีไกด์ ฉีดครบ 3 เข็มเปิดแล้ว! ญี่ปุ่นผ่อนมาตรการเข้าประเทศ เที่ยวแบบไม่มีไกด์ ฉีดครบ 3 เข็ม

เกียวโดนิวส์ รายงาน (7 ก.ย.) ญี่ปุ่นประกาศผ่อนปรนมาตรการด้านการท่องเที่ยว เพิ่มจำนวนผู้โดยสารขาเข้าเป็น 50,000 คนต่อวัน และผู้ที่ฉีดวัคซีนครบ 3 เข็มไม่ต้องตรวจโควิดแล้ว โดยอนุญาตให้นักท่องเที่ยวอิสระแบบไม่มีไกด์จากทุกประเทศเข้าประเทศได้ เริ่มวันที่ 7 กันยายน 2022 เป็นต้นไป

ช่วงที่ผ่านมาแม้จะเริ่มเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวมีมาพร้อมทัวร์ แต่ความเป็นจริงพบว่าในช่วง 2 เดือนจนถึงสิ้นเดือนกรกฎาคม มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเพียง 8,155 คนเท่านั้นที่มาเยือนญี่ปุ่น การท่องเที่ยวญี่ปุ่นพร้อมไกด์นั้นไม่ได้เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติ 

เนื่องจากภาคการท่องเที่ยวของประเทศกำลังอ่อนล้าจากการเผชิญกับการควบคุมชายแดนที่เข้มงวดของโควิด-19 ที่บังคับใช้มานานกว่า 2 ปี ล่าสุด ญี่ปุ่นผ่อนปรนขีดจำกัดการเข้าประเทศต่อวันสำหรับนักท่องเที่ยวขาเข้าจาก 20,000 คนเป็น 50,000 คน ในวันพุธที่ 7 กันยายน

ผู้เดินทางขาเข้าที่ได้รับการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 3 เข็มไม่จำเป็นต้องตรวจเชื้อไวรัส ภายใน 72 ชั่วโมงก่อนออกเดินทางและแสดงหลักฐานว่าพวกเขาไม่ได้ติดเชื้อ
รายงานข่าวกล่าวว่า ญี่ปุ่นล้าหลังประเทศเศรษฐกิจหลักอื่นๆ ในการเปิดประตูสู่การท่องเที่ยวขาเข้า แต่ขณะนี้นักท่องเที่ยวต่างชาติได้รับอนุญาตให้เดินทางโดยทัวร์โดยไม่มีไกด์ ซึ่งอาจกระตุ้นให้ผู้คนเดินทางมาจากต่างประเทศมากขึ้น

ญี่ปุ่น ชาติเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลกได้แสดงสัญญาณการฟื้นตัวที่แข็งแกร่ง รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ จึงพยายามกระตุ้นการเติบโตโดยการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามามากขึ้น ซึ่งจะได้รับประโยชน์จากการอ่อนค่าของเงินเยนอย่างรวดเร็ว
เงินเยนอ่อนค่าลงสู่ระดับ 143 เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐในนิวยอร์กเมื่อวันอังคาร โดยแตะระดับต่ำสุดในรอบ 24 ปี ค่าเงินเยนที่อ่อนค่าลงช่วยเพิ่มกำลังซื้อของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเยือนญี่ปุ่น โดยมูลค่าของสกุลเงิน เช่น ดอลลาร์ และยูโรจะสูงขึ้นเมื่อเทียบกับหน่วยเงินของญี่ปุ่น

ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2564 ญี่ปุ่นได้สั่งห้ามการเข้าประเทศ เพื่อตอบสนองต่อการระบาดของไวรัสกลายพันธุ์โอมิครอน ที่ติดต่อได้ง่าย จนถูกวิพากษ์วิจารณ์ทั้งในประเทศและต่างประเทศสำหรับมาตรการควบคุมชายแดนที่เข้มงวด

ในขณะที่ประเทศอื่นๆ ได้กลับมาเดินทางระหว่างประเทศอีกครั้ง การควบคุมของญี่ปุ่นได้ผ่อนคลายลงเมื่อเร็วๆ นี้สำหรับนักธุรกิจ นักศึกษา นักศึกษาฝึกงานด้านเทคนิค และผู้ที่เข้ามาเพื่อวัตถุประสงค์ที่ไม่ใช่เพื่อการท่องเที่ยว

อย่างไรก็ตาม ในการแถลงข่าวเมื่อปลายเดือนที่แล้ว ฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ให้คำมั่นว่าจะบรรเทาการควบคุมชายแดนของประเทศโดยคำนึงถึงสถานการณ์การติดเชื้อ ความต้องการของนักเดินทาง และขั้นตอนชายแดนที่ดำเนินการโดยประเทศอื่นๆ นักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมดที่ไปญี่ปุ่นยังคงต้องได้รับวีซ่าและขอให้สวมหน้ากากอนามัยระหว่างการเดินทาง

ในปี 2564 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาญี่ปุ่นเพียง 245,900 คน ซึ่งเป็นตัวเลขที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่มีข้อมูลเทียบเคียงได้ในปี 2507 ส่งผลกระทบอย่างหนักต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศ 

ในขณะเดียวกัน ญี่ปุ่นกำลังต่อสู้กับการติดเชื้อโคโรนาไวรัสระลอกที่ 7 เดือนสิงหาคม ตามรายงาน มียอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ต่อเดือนมากกว่า 7,000 รายทั่วประเทศ เพิ่มขึ้นจาก 1,300 รายในเดือนกรกฎาคม 

แม้จะมีคลื่นของการติดเชื้อรายใหม่ รัฐบาลของ คิชิดะ ไม่ได้กำหนดข้อจำกัดในการควบคุมไวรัสเพิ่มเติมใดๆ เพื่อพยายามสนับสนุนเศรษฐกิจ ซึ่งได้รับผลกระทบจากการขึ้นราคาสินค้าและบริการ อันเนื่องมาจากการรุกรานยูเครนของรัสเซีย และการอ่อนค่าของเงินเยน

ข่าวจาก : MGR Online
https://mgronline.com/japan/detail/9650000085841

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่