JJNY : ดับพุ่ง35 ป่วยใหม่กว่า2.3พัน│เค้กตรังยังร้อง! ส่อปิดกิจการ│รถไฟความเร็วสูงอยู่ไหน│สหรัฐไม่ปล่อยให้จีนเหนือไต้หวัน

เศร้า ดับพุ่ง 35ศพ โควิดวันนี้ ป่วยใหม่กว่า 2.3พัน ปอดอักเสบ 919ราย
https://www.khaosod.co.th/covid-19/news_7207694
 
 
โควิดวันนี้ ศบค. รายงานสถานการณ์เบื้องต้น ผู้ป่วยใหม่กว่า 2,300 ราย ผู้ป่วยปอดอักเสบลดลง เผย ติดเชื้อเสียชีวิตเพิ่ม 35 ราย
  
วันที่ 11 ส.ค.2565 ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) รายงานสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ประจำวัน ว่า เบื้องต้นมีผู้ป่วยรายใหม่ (รักษาตัวใน รพ.) 2,316 ราย จำแนกเป็น ผู้ป่วยในประเทศ 2,316 ราย ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ – ราย ผู้ป่วยสะสม 2,390,622 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565)
หายป่วยกลับบ้าน 2,076 ราย หายป่วยสะสม 2,392,529 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565) ผู้ป่วยกำลังรักษา 21,304 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 35 ราย เสียชีวิตสะสม 10,032 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565) จำนวนผู้ป่วยปอดอักเสบ รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 919 ราย ติดเชื้อนอกโรงพยาบาล (ATK) (สัปดาห์ที่ 31 : 31 ก.ค.-6 ส.ค.2565) จำนวน 235,753 คน สะสม 7,105,849 คน
 
เนื่องจากตั้งแต่ 1 มิ.ย. 65 เป็นต้นมา มีการปรับระบบรายงาน โดยรายงานเฉพาะผู้ป่วยที่ต้องรับการรักษาในโรงพยาบาล จึงทำให้รายงานยอดผู้ป่วยสะสม มีจำนวนที่น้อยกว่ายอดผู้หายป่วยสะสม
เค้กตรังยังร้อง! ไข่ฟอง 5 บาท ผู้ค้าจ๋อย ส่อปิดกิจการต่อเนื่อง
https://www.matichon.co.th/region/news_3500618

เค้กตรังยังร้อง! ไข่ฟอง 5 บาท ผู้ค้าจ๋อย ส่อปิดกิจการต่อเนื่อง
 
เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ที่ร้านเค้กรสเลิศ ถนนสถานี ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง ซึ่งเป็นร้านขายขนมเค้กดั้งเดิมมานานกว่า 50 ปี เจ้าของร้านคือ นายยี่เค้ง วงศ์สัมพันธ์ อายุ 84 ปี และเป็นประธานชมรมผู้ประกอบการขนมเค้ก จ.ตรัง ยอมรับว่าสถานการณ์ไข่ไก่ที่ปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ไข่ไก่เบอร์ 2 ที่ซื้ออยู่ตอนนี้ตกราคาฟองละ 4.20 บาท ทำให้จำเป็นต้องมีการปรับขึ้นราคาขนมเค้กทั้งขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ 10-20 บาท เนื่องจากไม่สามารถลดปริมาณไข่ไก่ลงได้ เพราะจะทำให้สูตรของขนมเค้กเพี้ยนไปจากเดิมแต่หันมาลดปริมาณการผลิตลงจากเดิม ผลิตทุกวันกลายเป็นผลิต 2-3 วันต่อครั้ง
 
ส่วนคนงานใช้ในเครือญาติและต้องจ้างงานเป็นรายวัน ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงโควิด-19 แพร่ระบาด ต่อเนื่องมาจนถึงราคาไข่ไก่ที่ปรับสูงขึ้น แม้จะมีทีท่าว่าการท่องเที่ยวจะฟื้นตัว เริ่มมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวจ.ตรังมากขึ้น แต่ยอดขายจากเดิม ก่อนโควิดระบาดเป็นหมื่นต่อวัน เหลือเพียงหลักพันเท่านั้น ทำให้ผู้ประกอบการร้านขนมเค้กใน จ.ตรังกว่า 80 รายตอนนี้ทยอยปิดกิจการและเหลือประมาณ 40 กว่าราย
 
ซึ่งบางรายเปิดรับออเดอร์ทำขนมเค้ก เฉพาะในช่วงเทศกาลเท่านั้น เช่น ปีใหม่ สงกรานต์ หรือวันหยุดยาวหลายวันติดต่อกัน โดยลูกค้าส่วนใหญ่เข้าใจเหตุผลของการปรับขึ้นราคา แต่ก็ทำให้ยอดขายลดลงจากเมื่อ 3 ปีที่แล้วมากกว่าครึ่ง ส่วนของฝากจากสินค้าชุมชนที่มีไข่ไก่เป็นส่วนผสม เช่น ขนมเปี๊ยะ ขนมจีบ ฝอยทอง ขนมไข่ ขนมหม้อแกง ฯลฯ ก็ได้ปิดกิจการลงหลายราย ทำให้ชั้นวางของที่เคยเต็มทุกชั้น ตอนนี้ว่างเปล่าลง อย่างไรก็ตาม ขนมเค้กเมืองตรัง ขึ้นชื่อว่าเป็นของฝากระดับ 5 ดาวหรือเป็นสินค้าโอทอป มา จ.ตรังต้องกินขนมเค้กเมืองตรัง ทำให้ยอดขายขนมเค้กเจ้าแรกเจ้าดั้งเดิม ยังคงมีลูกค้าแวะเข้ามาเลือกซื้อมากกว่าร้านทั่วไป
 
ด้านนายยี่เค้ง วงศ์สัมพันธ์ ประธานชมรมผู้ประกอบการขนมเค้ก จ.ตรัง กล่าวว่า จากการสำรวจของอุตสาหกรรมจังหวัด พบว่ามีร้านขนมเค้กกว่า 80 รายแต่ตอนนี้หยุดกิจการไปมากเหลือเพียง 40 กว่าราย ซึ่งบางรายจะทำขายเฉพาะในช่วงเทศกาล เช่น ปีใหม่ งานบุญเดือนสิบหรือเชงเม้ง ส่วนไข่ไก่ได้ปรับขึ้นมาหลายครั้งแล้ว จากเดิมฟองละ 3.70-3.80 บาท ตอนนี้ขึ้นเป็นฟองละ 4 บาทกว่าแต่ไม่สามารถลดปริมาณลงได้เพราะจะทำให้สูตรผิดเพี้ยน จึงจำเป็นต้องปรับขึ้นราคา เนื่องจากของทุกอย่างปรับขึ้น เช่น มาการีนจากเดิม 470 บาทขึ้นเป็น 700 บาท ส่วนลูกค้าถ้าตรงกับวันหยุดยาวเกือบจะกลับมา 100% แล้ว แต่วันธรรมดามีคนเข้ามาบ้างอย่างที่เห็นรถไฟความเร็วสูงอยู่ไหน “บิ๊กตู่” แนะเร่งสร้าง ไม่งั้น "เพื่อไทย" ทำแน่
https://www.thairath.co.th/news/politic/2469721

วันที่ 11 ส.ค. 65 นายกฤษฎา ตันเทอดทิตย์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดหนองคาย อดีตรองเลขาธิการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และคณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค และ พรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่ที่จังหวัดหนองคาย จึงอยากฝากให้ไปถาม พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ ว่า รถไฟความเร็วสูงของจังหวัดหนองคายอยู่ที่ไหน ทำไมประชาชนชาวหนองคายถึงต้องทำตาปริบๆ มองดูประชาชนลาวในกรุงเวียงจันทน์มีรถไฟความเร็วสูงใช้แล้ว ทั้งๆ ที่เริ่มโครงการขึ้นมาพร้อมๆ กัน แต่รถไฟความเร็วสูงของไทยไม่ได้ไปถึงไหน เท่าที่ทราบมีแค่ 3.5 กม. ใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 2 ปีครึ่ง ราคาก็แพงมโหฬาร และคนไทยแทบไม่มีใครเคยเห็นเลย ในขณะที่ประเทศลาวใช้เวลาไม่ถึง 5 ปี เป็นระยะทางถึง 1,435 กม. ซึ่งเห็นได้ชัดถึงประสิทธิภาพการบริหารประเทศที่ต่างกัน อีกทั้งประเทศลาวได้ประโยชน์มากจากการขนส่งสินค้าแล้วหลายแสนตัน และยังมีนักท่องเที่ยวจีนเข้าเป็นล้านคน ทำให้ประเทศไทยเสียโอกาสอย่างใหญ่หลวงจากเรื่องนี้ ประชาชนขาดโอกาสในการเพิ่มรายได้อย่างน่าเสียดาย
 
ในอดีตหลังการปฏิวัติ พรรคเพื่อไทยและภาคธุรกิจได้จี้ให้พลเอกประยุทธ์เร่งดำเนินการโครงการรถไฟความเร็วสูง และโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ แต่พลเอกประยุทธ์กลับอ้างว่า ไม่มีเงิน ทั้งๆ ที่ความจริงรัฐบาลสามารถกู้เงินมาลงทุนได้ แต่พอมีวิกฤตการณ์ไวรัสโควิด พลเอกประยุทธ์กลับกู้เงินมาแจกอย่างมากมาย ทำให้หนี้ประเทศพุ่งขึ้นสูงถึงกว่า 10 ล้านล้านบาท ทะลุ 60% ของจีดีพี เป็นรัฐบาลที่สร้างหนี้สูงสุดสูงกว่าหนี้ที่รัฐบาลในอดีตสร้างมารวมกันทั้งหมด แต่ประเทศกลับไม่ได้มีการพัฒนา โครงสร้างพื้นฐานของไทยกลับเสื่อมโทรมมาก ซึ่งหากพลเอกประยุทธ์มีความรู้ความสามารถและเร่งลงทุนพัฒนาประเทศตั้งแต่สมัยนั้น เศรษฐกิจไทยก็คงไม่ย่ำแย่ขนาดนี้ และเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวเร็วกว่านี้อีกมาก ไม่ใช่เป็นประเทศที่ฟื้นตัวช้าที่สุดประเทศหนึ่งของโลก 3 ปีแล้วที่อยู่ภาวะติดลบ
 
ดังนั้น คณะทำงานเศรษฐกิจพรรค เพื่อจึงขอทวงถามพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ และ พรรคพลังประชารัฐ ให้เร่งดำเนินการโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมต่อจากเวียงจันทน์และเพื่อเชื่อมต่อไปถึงประเทศจีนให้เร็วที่สุด เพื่อประเทศไทยและคนไทยจะได้ประโยชน์จากเรื่องนี้ ซึ่งหากรัฐบาลนี้ไม่ทำ รัฐบาลพรรคเพื่อไทยจะทำแน่หากได้ความไว้วางใจจากประชาชนให้เป็นรัฐบาลในการเลือกตั้งที่จะมาถึงนี้ และได้มีการเจรจากับสถานทูตจีนเบื้องต้นไว้แล้ว เมื่อครั้งที่คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยเข้าพบกับสถานทูตจีน เพราะเชื่อว่าประเทศไทยและคนไทยจะได้ประโยชน์จากโครงการนี้ ทั้งการส่งออก การท่องเที่ยว และการค้าการลงทุน
 
ในสถานการณ์ปัจจุบันพิสูจน์แล้วว่า พลเอกประยุทธ์ ขาดความรู้ ความสามารถ ขาดวิสัยทัศน์ ประเทศไทยล้าหลัง และความสามารถแข่งขันของไทยลดลงอย่างมาก ระยะเวลา 8 ปี พิสูจน์แล้วว่า พลเอกประยุทธ์ ล้มเหลวในการบริหาร ผลสำรวจของนิด้าโพล แสดงว่า ประชาชน 64.25% ไม่ต้องการให้พลเอกประยุทธ์อยู่เกินวันที่ 24 สิงหาคมนี้ และ 80.03% ไม่ต้องการให้ 3 ป. ยุ่งกับการเมืองในครั้งหน้า อีกทั้งเจตนาของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญชัดเจนว่า ไม่ต้องการให้ประยุทธ์อยู่เกิน 8 ปี ซึ่งหากจะยังดันทุรังกันต่อไป ประเทศไทยจะยิ่งเสื่อมถอยแบบกู่ไม่กลับ.
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่